Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ bảo vệ thành công thuyết minh đề tài khoa học và công nghệ cấp tỉnh năm 2021

Chiều ngày 23/12/2021 tại Sở khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Thọ đã tổ chức Hội nghị thẩm định thuyết minh đề tài cấp tỉnh: “Đánh giá ô nhiễm vi nhựa các sản phẩm liên quan đến sức khoẻ đường dùng ăn, uống, đóng gói bằng bao bì nhựa lưu hành trên địa bàn Tỉnh Phú Thọ” do Trung tâm Nghiên cứu và chuyển giao công nghệ Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ chủ trì thực hiện. Tham dự Hội đồng có: ThS. Chu Thị Bích Thuỷ – Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Phú Thọ – Chủ tịch Hội đồng; ThS. Quách Thị Ngọc Ánh – Phó trưởng Phòng Quản lý Khoa học, Sở Khoa học và Công nghệ Phú Thọ – Uỷ viên thư ký Hội đồng; GS.TS. Trần Thu Hương – Giảng viên cao cấp Viện kỹ thuật hoá học, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội – Uỷ viên Phản biện 1; PGS.TS. Trần Thị Hằng – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghiệp Việt Trì – Uỷ viên Phản biện 2; TS. Triệu Quý Hùng – Trưởng phòng Đào tạo, Trường Đại học Hùng Vương – Uỷ viên Hội đồng, TS. Hà Thị Lan Anh – Trưởng khoa Công nghệ hoá học, Trường Cao đẳng Công nghiệp Thực phẩm – Uỷ viên Hội đồng; BSCKII. Nguyễn Văn Chanh – Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Sở Y tế tỉnh Phú Thọ – Uỷ viên Hội đồng; Cùng đại diện Hội đồng quản trị, Ban Giám hiệu Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ, phòng Khoa học và Quốc tế, Trung tâm Nghiên cứu và Chuyển giao Công nghệ Dược và các thành viên nhóm nghiên cứu.
ThS. Ngô Thị Xuân Thịnh chụp cùng các thành viên Hội đồng thẩm định thuyết minh
và đại diện Ban Giám hiệu Nhà trường
Tại buổi Hội nghị, ThS. Ngô Thị Xuân Thịnh đã thay mặt nhóm trình bày tóm tắt nội dung thuyết minh, tính mới, tính cấp thiết và các mục tiêu chính của đề tài. Có thể thấy ô nhiễm môi trường và ô nhiễm rác thải nhựa ở Việt Nam nói chung cũng như tại tỉnh Phú Thọ nói riêng, trong những năm gần đây, đang rất được quan tâm. Ý thức sử dụng bao bì nhựa của người dân và chất lượng các loại bao bì nhựa sử dụng để bao gói thực phẩm, đồ uống tại nước ta vẫn còn nhiều bất cập. Các dữ liệu liên quan đến ô nhiễm vi nhựa trong các loại thực phẩm, đồ uống và dược phẩm hiện còn rất hạn chế. Đề tài cho thấy được hướng nghiên cứu mới, nhiều tiềm năng có thể mang lại lợi ích về kinh tế, xã hội và môi trường. Đề tài sẽ góp phần xây dựng bộ cơ sở dữ liệu mới, độ tin cậy và chính xác về hiện trạng ô nhiễm vi nhựa trong đồ uống, thực phẩm và dược phẩm lưu hành trên địa bàn tỉnh Phú Thọ. Chính vì vậy, các kết quả nghiên cứu của đề tài có ý nghĩa thực tiễn rõ ràng cả ở tỉnh Phú Thọ và Việt Nam, góp phần nâng cao hiểu biết của xã hội về sự ô nhiễm vi nhựa, đưa ra các khuyến cáo nhằm kiểm soát và giảm thiểu ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng. Đồng thời nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của người dân Phú Thọ nhằm giảm thiểu việc ô nhiễm vi nhựa, rác thải nhựa trong cộng đồng từ đó xây dựng một tỉnh kiểu mẫu về môi trường xanh gắn liền với du lịch cội nguồn. Đề tài cũng được xác định là rất cần thiết và mang tính cấp bách, thời sự, được Hội đồng chuyên môn đánh giá cao và đã thống nhất thông qua đề tài.
Trong thời gian tới, nhóm tác giả sẽ hoàn thiện nội dung chính theo các ý kiến góp ý của Hội đồng và tiếp tục nghiên cứu, hoàn thành các mục tiêu đã đề ra của đề tài.
ThS. Ngô Thị Xuân Thịnh trình bày tóm tắt thuyết minh đề tài nghiên cứu
Đại diện Hội đồng thẩm định thuyết minh đưa ra nhận xét, góp ý đề tài
ThS. Võ Thị Vũ Quỳnh