Thẩm định thuyết minh đề tài nghiên cứu Khoa học cấp Tỉnh: “Nghiên cứu xây dựng quy trình bào chế và sản xuất thử nghiệm viên nang hỗ trợ điều trị rối loạn lipid máu từ nguồn dược liệu thiên nhiên”

Hoạt động nghiên cứu khoa học trong những năm qua tại trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ luôn được trú trọng, quan tâm, đầu tư và phát triển. Đây được xem như một hoạt động mũi nhọn nhằm nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo của Nhà trường. Phát huy truyền thống đó, các cán bộ, giảng viên luôn đam mê, nhiệt huyết trong các hoạt động nghiên cứu khoa học.
Sáng ngày 15/9/2023, tại Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Phú đã tổ chức thẩm định thuyết minh đề tài nghiên cứu khoa học “Nghiên cứu xây dựng quy trình bào chế và sản xuất thử nghiệm viên nang hỗ trợ điều trị rối loạn lipid máu từ nguồn dược liệu thiên nhiên” do ThS. Hà Thanh Hòa làm chủ nhiệm.
Tham gia buổi thẩm định thuyết minh đề tài có đại diện các cơ quan ban ngành: Sở Khoa học và Công nghệ, Công ty cổ phần Dược liệu Việt Nam, Quỹ phát triển Khoa học và Công nghệ, Bệnh viện Y dược cổ truyền và phục hồi chức năng tỉnh Phú Thọ, trường Đại học Hùng Vương, Ban Giám hiệu cùng toàn thể các thầy cô ở Trung tâm Nghiên cứu và Chuyển giao công nghệ Dược, phòng Khoa học Quốc tế Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ.

Rối loạn lipid máu (RLLPM) là bệnh lý về sự gia tăng bất thường của những loại chất béo có ảnh hưởng xấu cho hoạt động của cơ thể, nhất là hệ thống tim mạch. Bệnh đang có xu hướng gia tăng ở Việt Nam và nhiều nước trên thế giới, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống và tính mạng của người bệnh. Để phòng và điều trị bệnh này, ngoài cải thiện lối sống và chế độ sinh hoạt, ăn uống, người bệnh phải dùng thuốc theo chỉ định của thầy thuốc.
Hiện nay, trên thị trường Việt Nam có rất nhiều thuốc hóa dược có tác dụng điều trị có hiệu quả bệnh RLLPM, tuy nhiên chúng có nhiều tác dụng không mong muốn. Bên cạnh thuốc hóa dược, nhiều dược liệu có tác dụng hạ lipid huyết đã được chứng minh trên lâm sàng và chúng được bào chế thành các sản phẩm hiện đại dạng viên nang, viên nén dưới dạng thuốc, thực phẩm bảo vệ sức khỏe có tác dụng điều trị, hỗ trợ RLLPM và được tiếp thị và bán ra thị trường. Những sản phẩm này ít có tác dụng không mong muốn, góp phần nâng cao hiệu quả của thuốc hóa dược khi phối hợp điều trị bệnh.

Xuất phát từ thực tiễn, dựa trên công thức thuốc Hedan trong Dược điển Trung Quốc, nhóm nghiên cứu đã chọn đề tài “Nghiên cứu xây dựng quy trình bào chế và sản xuất thử nghiệm viên nang hỗ trợ điều trị rối loạn lipid máu từ nguồn dược liệu thiên nhiên”, trong công thức dự kiến có thành phần dược liệu chính là lá Sen, đồng thời các thành phần khác gia giảm, thay thế cho phù hợp với nguồn dược liệu Việt Nam.

Với việc khảo sát các nguồn dược liệu cũng như nghiên cứu xây dựng công thức, quy trình chiết xuất, bào chế các dược liệu trên sẽ cho ra các sản phầm bảo vệ sức khỏe có giá thành hợp lý, quy trình công nghệ sản xuất không phức tạp, ổn định, có thể triển khai sản xuất với quy mô lớn ở các nhà máy sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe đạt GMP. Thêm vào đó, sản phẩm được nghiên cứu tác dụng dược lý trên mô hình động vật thực nghiệm với độ tin cậy cao, minh chứng cho tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh của sản phẩm, tạo niềm tin cho khách hàng, người bệnh khi sử dụng sản phẩm này.
Nhóm tác giả mong muốn việc nghiên cứu thành công đề tài này sẽ góp phần phát triển nguồn dược liệu ở Phú Thọ và Việt Nam, cũng như tạo công ăn việc làm cho người lao động, tăng cường hiệu quả công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân, góp phần phát triển, nâng cao giá trị sản xuất dược liệu trên địa bàn tỉnh Phú Thọ.

ThS. Nguyễn Ngọc Huyền