Sinh viên năm nhất với môn học Quốc phòng – An ninh

Căn cứ vào kế hoạch tổ chức đào tạo và tình hình thực tế, theo thông báo số: 49/TB-CĐYD Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ đã tổ chức dạy và thi môn Giáo dục Quốc phòng – An ninh cho sinh viên năm thứ nhất các ngành dược, điều dưỡng, xét nghiệm, hình ảnh, y sĩ, thời gian học từ ngày 20/02/2023 đến hết ngày 10/3/2023.
Mục tiêu của môn học Quốc phòng – An ninh là giáo dục cho đội ngũ trí thức trẻ của Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ những kiến thức cơ bản về đường lối quốc phòng, an ninh của Đảng và công tác quản lý nhà nước về quốc phòng, an ninh; về truyền thống đấu tranh chống ngoại xâm của dân tộc; về nghệ thuật quân sự Việt Nam; về chiến lược “diễn biến hòa bình”, bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch đối với cách mạng Việt Nam. Trang bị kỹ năng quân sự, an ninh cần thiết đáp ứng yêu cầu xây dựng củng cố nền quốc phòng toàn dân, an ninh nhân dân, sẵn sàng bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.
Tại các buổi học, học viên được học lý thuyết kết hợp với thực hành. Song song với việc đào tạo tại giảng đường, sinh viên còn được tham gia các chương trình hoạt động ngoại khóa do Đoàn thanh niên kết hợp tổ chức như: Chiếu phim tư liệu tìm hiểu về cuộc đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh; đại tướng Võ Nguyên Giáp, tìm hiểu về lịch sử truyền thống của Quân đội nhân dân và Công an nhân dân, Bên cạnh đó Đoàn TN Nhà trường đã tổ chức các chương trình trò chơi, giao lưu văn nghệ, hoạt động ngoài trời tạo không khí vui tươi, gắn kết và tăng thêm hào hứng học tập cho các em sinh viên.
Nằm trong kế hoạch chung của việc tổ chức đào tạo môn học Giáo dục Quốc phòng – An ninh, ngày 13/3/2023 Nhà trường đã tổ chức hoạt động học tập thực tế cho sinh viên tại tỉnh Hòa Bình, với các điểm đến là tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhà máy thủy điện Hòa Bình, thác Bản Lác…
Giáo dục Quốc phòng – An ninh cho sinh viên là một môn học đặc biệt mang giá trị giáo dục lâu dài. Một trong những vai trò quan trọng là môn học đã truyền cảm hứng từ những phẩm chất tốt đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ” thông qua hình ảnh người lính áo vải, mũ tai bèo. Đối với sinh viên Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ, học kỳ quân sự đã khép lại nhưng chắc chắn đây là sẽ một kỷ niệm đẹp còn lưu mãi trong ký ức một thời tuổi trẻ của tất cả các em học sinh – sinh viên Nhà trường.

ThS. Hoàng Thị Hảo