Ngày sách và bản quyền thế giới

“ Nếu ví cuộc sống như một dòng sông chảy mãi thì có thể hiểu sách là những cốc nước được múc lên từ dòng sông ấy. Sách có thể là hay là dở. Cũng như thế, nước trong cốc có thể là trong là đục tùy tay người múc; có thể chỉ là nước của một thời điểm nhất định; cũng có thể là nước tinh khiết mà mỗi giọt của nó chứa đựng cả bầu trời.” (Son.H.)

Từ lâu, trong đời sống tinh thần của mỗi chúng ta, sách đã đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nó như chiếc chìa khóa vạn năng mở cửa lâu đài tri thức và tâm hồn con người, là người thầy thắp sáng nguồn tri thức vô biên, dạy chúng ta biết yêu và quý trọng cuộc sống. Sách còn là người bạn tâm giao chia sẻ niềm vui, nỗi buồn và những tâm tư sâu kín của mỗi con người. Do vậy đọc sách là một việc làm cần thiết và là một nhu cầu không thể thiếu của xã hội loài người trên thế giới. Đọc sách hàng ngày bạn sẽ tích lũy được rất nhiều kiến thức, kinh nghiệm xã hội để phục vụ cho cuộc sống của bạn trở nên tốt đẹp và nhân văn hơn.
Giá trị của sách và tầm quan trọng của việc đọc sách được cả thế giới ghi nhận và coi đây như một hoạt động thiết yếu không thể thiếu trong cuộc sống. Do vậy trong kỳ họp lần thứ 28 của Đại Hội đồng Liên hợp quốc tại Paris (ngày 25/10 – 16/11/1995), UNESCO đã quyết định chọn ngày 23/4 hàng năm làm ngày “Ngày Sách và Bản quyền Thế giới” (World Book and Copyright Day). Ngày này sẽ được tổ chức hàng năm tại mỗi quốc gia nhằm bảo đảm cho mọi người khám phá và thỏa mãn sở thích đọc của mình, đồng thời là dịp để tôn vinh những tác giả đã có nhiều đóng góp cho sự tiến bộ văn hóa, văn minh xã hội của nhân loại. Đây cũng là dịp thể hiện sự hợp tác, hợp lực giữa các tác giả, các nhà xuất bản, trường học, các thư viện, các cơ quan Nhà nước, công ty tư nhân, các tổ chức phi chính phủ và các cơ quan thông tin đại chúng trong việc tổ chức lễ kỷ niệm về sách và các tác giả.
Ý tưởng về “ Ngày Sách và Bản quyền Thế giới ” bắt nguồn từ một phong tục truyền thống rất đẹp ở Catalonia (Tây Ban Nha): Vào ngày 23/4 hàng năm (là ngày lễ Thánh Goerge), có rất nhiều hội chợ sách và các lễ hội đường phố được tổ chức, mỗi khách hàng sẽ được tặng một bông hồng kèm theo khi mua một cuốn sách trong ngày hôm đó. Ngày 23/4 còn là ngày mà cả ba đại văn hào của thế giới Cervantes, Shakespeare và Inca Garcilaso de la Vega đều qua đời sau khi để lại cho nhân loại những kiệt tác của mọi thời đại. Ngày này cũng là ngày sinh hoặc ngày giỗ của các tác giả nổi tiếng khác Maurice Druon, K.Laxness, Vladimir Nabokov, Josep Pla and Manuel Mejía Vallejo. Chính vì vậy, UNESCO mong muốn “ Ngày Sách và Bản quyền Thế giới ” sẽ là dịp để cả thế giới tôn vinh sách và những người sáng tạo ra chúng – những người đã có những đóng góp không gì thay thế được đối với sự phát triển văn hóa nhân loại; là dịp để khuyến khích tất cả mọi người, nhất là giới trẻ, khám phá niềm yêu thích đọc sách và tôn vinh văn hoá đọc.
Hưởng ứng “ Ngày Sách và Bản quyền Thế giới ”, Việt Nam chọn ngày 21/4 hàng năm là “ Ngày sách Việt Nam ” nhằm xây dựng và phát triển phong trào đọc sách, hướng tới một xã hội học tập, một nét đẹp trong đời sống xã hội; Tôn vinh giá trị của sách trong đời sống xã hội; Xây dựng văn hóa đọc trong cộng đồng và tôn vinh những người tham gia sưu tầm, sáng tác, xuất bản, in, phát hành, lưu giữ và quảng bá sách; Nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành, các cơ quan chức năng và các tổ chức xã hội đối với việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc ở Việt Nam.
“Ngày sách Việt Nam” được tổ chức hàng năm và được triển khai trên phạm vi cả nước nhằm khuyến khích, đưa phong trào đọc sách, báo trở thành thành nét đẹp văn hóa của con người Việt Nam trong thời kỳ đất nước giao lưu, hội nhập quốc tế. Mong muốn  “Ngày hội đọc sách” sẽ lan tỏa khắp cả 64 tỉnh thành nhằm thúc đẩy và tôn vinh những ngành nghề liên quan đến sách báo và tri thức. Để sách báo trở thành những người bạn thân thiết, tri kỷ của mỗi người hơn. Hoạt động này đã nhận được sự ủng hộ và tham gia nhiệt tình của các cơ quan, tổ chức với các hoạt động như: Đọc sách theo chủ đề, quyên góp sách, giới thiệu sách, nói chuyện chuyên đề, tổ chức ngày hội đọc sách, triển lãm sách, giới thiệu sách,….
Đặc biệt ở các trường học phong trào đọc sách đang được khuấy động đến đông đảo học sinh, sinh viên. Các em không chỉ hưởng ứng “Ngày đọc sách Việt Nam ” mà sẽ coi việc đọc sách như một công việc cần thiết, một công việc thường ngày. Vì đọc sách là công cụ đắc lực giúp các em thu thập kiến thức nhanh nhất, hiệu quả nhất phục vụ cho quá trình học tập và nghiên cứu của các em trong suốt quá trình học. Việc đọc sách không chỉ dừng lại là thói quen mà sẽ trở thành kỹ năng nếu như các em ham đọc sách, chăm đọc sách và coi sách như một người bạn tri kỷ.
Với tinh thần đề cao tầm quan trọng của sách báo và tri thức trong đời sống, “Ngày sách Việt Nam” đang trở thành một nét sinh hoạt văn hóa, văn minh của những người yêu mến sách báo cần được duy trì và quảng bá rộng hơn trong xã hội và rất cần sự hỗ trợ, quan tâm hơn nữa của các cơ quan chức năng để văn hóa đọc luôn là nhu cầu không thể thiếu của những công dân văn minh trong thời đại ngày nay.
Vì vậy chúng ta những con người của xã hội văn minh, của sự phát triển hãy đừng để mình tụt hậu, đừng để mình lỗi thời bằng cách hàng ngày, hàng giờ tích lỹ cho mình thật nhiều kiến thức từ việc đọc sách. Đây là cách tốt nhất, sẽ là chiếc chìa khóa mở cánh cửa đi đến thành công.