Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ và tạp chí Y dược học – Trung tâm thông tin y tế Quốc gia (Bộ Y tế)

Sáng ngày 29/10 vừa qua, tại Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) – Khu Công Nghệ Cao Hòa Lạc, Tân Xá, Thạch Thất, Hà Nội đã long trọng diễn ra lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa đại diện Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ là bà Hà Thanh Hòa – chủ tịch HĐQT và đại diện Trung tâm thông tin y tế Quốc gia – Giám đốc Đỗ Trường Duy về việc “Hướng dẫn kỹ năng viết bài báo nghiên cứu khoa học, xuất bản các công trình nghiên cứu khoa học trên Tạp chí Y Dược học và tư vấn thực hiện hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số”. Tham dự lễ ký kết lần này còn có sự chứng kiến của GS.TS. Trần Văn Thuấn – Thứ trưởng Bộ Y tế; Ông Trần Duy Đông – Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư; PGS.TS. Lê Văn Truyền – Nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế cùng đại diện lãnh đạo Trung tâm Thông tin Y tế quốc gia và các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế. Về phía đoàn công tác nhà trường có TTƯT. TS. Hà Quang Lợi – Cố vấn toàn diện nhà trường; ThS. Hà Thanh Hòa – Bí thư Đảng ủy, chủ tịch HĐQT; TS. Phạm Quốc Tuấn – Phó hiệu trưởng; ThS. Phan Thị Mai Hương – Phó hiệu trưởng cùng các cán bộ phòng KHQT và Trung tâm Nghiên cứu & Chuyển giao công nghệ Dược nhà trường.

GS.TS. Trần Văn Thuấn – Thứ trưởng Bộ Y tế (đứng thứ 7 từ trái sang);
Ông Trần Duy Đông – Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (đứng thứ 4 bên phải sang);
PGS.TS. Lê Văn Truyền – Nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế chụp ảnh cùng các đại biểu
và đoàn công tác nhà trường

Thỏa thuận hợp tác bao gồm các nội dung: Tạp chí Y Dược học thực hiện hướng dẫn kỹ năng viết bài báo nghiên cứu khoa học, xuất bản các công trình nghiên cứu khoa học trên Tạp chí Y Dược học cho Nhà trường; Về phía nhà trường sẽ là đầu mối thu thập bài báo, công trình nghiên cứu khoa học theo đúng chuyên ngành gửi về Tạp chí Y Dược học để đăng tải trong các số xuất bản định kỳ; Hai bên cùng hợp tác tư vấn, đào tạo, ứng dụng, cung cấp và triển khai về công nghệ thông tin và chuyển đổi số đồng thời phối hợp tổ chức Hội nghị, Hội thảo chuyên đề hoặc các khóa đào tạo chuyên môn liên quan tới nội dung hợp tác. Trên cơ sở hai bên nhất trí việc hợp tác tự nguyện, bình đẳng, đồng thuận phù hợp với khả năng và tuân thủ pháp luật, thỏa thuận lần này có ý nghĩa quan trọng trong việc nâng cao kỹ năng viết bài báo nghiên cứu khoa học, xuất bản các công trình nghiên cứu khoa học của Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ trên Tạp chí Y Dược học; và triển khai công tác ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số của Nhà trường.
Cũng nhân dịp này, đoàn cán bộ Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ cũng đã tham dự Triển lãm Quốc tế đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023 (VIIE 2023) do Bộ Khoa học – Đào tạo chủ trì và dự diễn đàn “Ứng dụng công nghệ y tế trong chăm sóc sức khỏe: Giới thiệu và kết nối tiềm năng đổi mới sáng tạo”, lắng nghe các báo cáo và tham luận đến từ các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế, các đơn vị nghiên cứu với các nhóm chủ đề: “Vai trò đổi mới sáng tạo, các mô hình Telehealth”; “Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong chẩn đoán, điều trị”; “Ứng dụng các công nghệ tiên tiến trong điều trị”; “Ứng dụng công nghệ tiên tiến trong y tế công cộng. Có thể thấy VIIE 2023 cung cấp cơ hội để thiết lập quan hệ và hợp tác với các tổ chức, doanh nghiệp, và các đối tác tiềm năng trong lĩnh vực y tế và công nghệ. Từ việc quảng bá các sản phẩm/dự án liên quan tới triển khai các nền tảng số, cơ sở dữ liệu y tế … để thu hút sự quan tâm từ các tổ chức trong và ngoài nước có tiềm năng về tài chính và công nghệ, từ đó, thiết lập, ký kết các thỏa thuận hợp tác hoặc các dự án chung trong tương lai với một số đơn vị tiềm năng nhằm hỗ trợ phát triển và mở rộng các hoạt động nhiệm vụ chuyên môn và sản phẩm Trung tâm đang thực hiện.

Lãnh đạo nhà trường lắng nghe một số ý kiến từ các chuyên gia
tại buổi triển lãm

Với đặc thù là một trong những trường có thâm niên đào tạo nguồn nhân lực Y Dược chất lượng cao, Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ trong những năm qua vẫn luôn quan tâm đến vấn đề ứng dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại trong nghiên cứu, giảng dạy, học tập tại nhà trường. Việc Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ tham gia chuyến công tác lần này có ý nghĩa rất quan trọng đối với các chiến lược, chính sách và định hướng phát triển Khoa học công nghệ và đào tạo của nhà trường trong thời gian tới.

ThS. Võ Thị Vũ Quỳnh