Trang thông tin điện tử Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ

Sinh viên

Kỳ quân sự đáng nhớ “Ngày chúng ta có nhau … !”

Thanh xuân tuy ngắn ngủi, nhưng lại là một hồi ức vô cùng tươi đẹp, giống như một ánh sao băng vút ngang qua bầu trời đêm, tuy chỉ tồn tại trong chốc lát, nhưng hào quang rực rỡ mà nó đem lại sẽ mãi khắc ghi trong kí ức. Cũng như những ngôi sao ngoài kia, không hề biến mất khi có ánh mặt trời, chúng vẫn luôn tỏa sáng theo một cách riêng nào đó. Mỗi giây phút tuyệt vời trong cuộc sống của chúng ta cũng vậy, thời gian có thể bỏ chúng ta mà đi nhưng những ký ức đẹp vẫn mãi ở đó, luôn tồn tại trong ngăn tủ sâu nhất nơi trái tim của mỗi người, không bao giờ vụt mất. Khóa học quân sự đời sinh viên của tôi là một trang kí ức đẹp như thế, chóng vánh nhưng đậm sâu. Trang kí ức này tuy được viết trong một thời gian ngắn nhưng những kỉ niệm mà nó mang lại cho chúng tôi là không thể nào đếm xuể. Nếu như trước kia chúng tôi được sống trong sự bảo bọc, âu yếm của bố mẹ thì ở nơi đây chúng tôi không chỉ tự chăm lo cho bản thân mình mà còn giúp đỡ những đồng chí, đồng đội trong học tập, sinh hoạt cũng như những lúc ốm đau Chúng tôi đã cùng giúp đỡ nhau, hỗ trợ nhau đến tận ngày cuối cùng của khóa học. Thật không ngoa khi gọi đây là “Chuyến đi của Thanh xuân”, một chuyến đi đã chở tôi qua quá nhiều cung bật cảm xúc đẹp đẽ, đẹp đến mức không ai có thể quay trở lại lần thứ hai trong cuộc đời. Bởi lẽ “Nơi đẹp nhất là nơi chúng ta từng đi qua, khoảng thời gian đẹp nhất là khoảng thời gian không thể quay trở lại”.
Nếu cuộc đời là một bộ phim có thể tua lại thì tôi muốn ngược dòng thời gian trở về với những ngày đầu bước chân vào học môn Giáo dục quốc phòng – an ninh để đắm mình vào những kỉ niệm của ngày ấy. Đó là lần đầu tiên khoác lên mình bộ quân phục màu xanh “Bộ đội Cụ Hồ”, là lần đầu tiên danh từ “tình bạn” được thay bằng “tình đồng chí, đồng đội”. Kể từ sau giây phút đó, chúng tôi bắt đầu một cuộc sống khuôn khổ, kỷ luật hơn. Điều đó thực sự là một thử thách không nhỏ đối với những sinh viên năm nhất như chúng tôi. Nào là phải dậy sớm, tập thể dục, ăn cơm, đi học, đi ngủ sinh hoạt đúng giờ giấc…Đêm đầu tiên có lẽ là đêm dài nhất bởi những cái trở mình vì nhớ nhà, lạ giường,..Nhưng những mối bận tâm đó dường như mờ nhạt vào những ngày tiếp theo.
Cả không gian học Giáo dục quốc phòng – an ninh như khoác lên mình một màu xanh chiến sĩ, màu xanh yên bình, giản dị mà không có bất cứ sự phân biệt nào. Tại đây, chúng tôi được học cách gấp nội vụ vuông vắn đúng quy định. Đó cũng là lần đầu tiên bản thân tôi thấy việc gấp chăn màn sao lại khó đến thế. Tuy nhiên, quá trình gấp, vuốt chăn màn cho vuông đã giúp chúng tôi rèn luyện tính tỉ mỉ, kiên nhẫn đến từng chi tiết nhỏ. Bên cạnh đó, chúng tôi còn được giáo dục về truyền thống xây dựng, tinh thần chiến đấu anh dũng, kiên cường, bất khuất, hi sinh quên mình vì quê hương, Tổ quốc và sự trưởng thành của Quân đội Nhân dân Việt Nam anh hùng, truyền thống đấu tranh cách mạng của lực lượng vũ trang nhân dân, cũng như được bồi dưỡng về những kiến thức chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống.
Buổi sáng đầu tiên tại khu nhà ở tập trung học môn Giáo dục quốc phòng – an ninh, chúng tôi thức dậy lúc 5 giờ sáng, mặc trang phục chỉnh tề và xuống sân tập trung, điểm danh, tập thể dục mỗi buổi sáng… Nhiều lúc, tôi cũng cảm thấy rất khó xoay xở vì cường độ học tập và giờ giấc ở đây hoàn toàn trái ngược so với cuộc sống trước đây của tôi.
Do ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19 mà dường như các thành viên trong lớp chưa có sự kết nối chặt chẽ, thân thiết với nhau. Ấy thế mà, nhờ vào kỳ quân sự lần này đã giúp cho các thành viên trong lớp có cơ hội trò chuyện, vui chơi, gần gũi với nhau hơn. Đây cũng là lần đầu tiên tôi có dịp được nói chuyện với mọi người nhiều hơn, được chơi đùa, hát hò với mọi người sau những giờ học tập căng thẳng, mệt mỏi ở bãi tập, giảng đường. Tôi thật sự biết ơn khoá học quân sự này bởi trải qua quãng thời gian huấn luyện ở nơi này, tôi đã có thêm những người bạn tốt bụng, dễ thương, có thêm những khoảnh khắc, những kỉ niệm vui tươi, cảm động, đầy ý nghĩa cùng bạn bè ở thời sinh viên, thời tuổi trẻ, thời thanh xuân rạng ngời, căng tràn nhựa sống này. Ngoài những giờ học lý thuyết và thực hành, chúng tôi còn được học các bài học làm người, xây dựng tình cảm bạn bè, đồng chí, đồng đội với mọi người, sự đoàn kết trong tập thể. Chính vì thế mà chúng tôi bắt đầu biết quý trọng thời gian ở nơi này hơn bao giờ hết.Chúng tôi thấm dần bài học lịch sử về các trận chiến, các trang sử hào hùng của dân tộc ta. Thời gian của khóa học tuy ngắn ngủi nhưng đã tiếp thêm cho tôi sức mạnh và bồi dưỡng cho tôi sự nhiệt huyết, lòng yêu nước, yêu dân tộc nồng nàn, tha thiết, mãnh liệt, tinh thần sẵn sàng chiến đấu, sẵn sàng đứng lên khi Tổ quốc vẫy gọi.
Tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành và sâu sắc nhất đến Bộ môn Giáo dục quốc phòng an ninh Trường Cao đẳng Y dược Phú Thọ, đến quý thầy cô giảng viên tại đây vì đã tạo cơ hội cho chúng tôi có thể học tập và rèn luyện trong môi trường quân đội nghiêm trang, nề nếp và kỷ luật, giúp chúng tôi có những dấu ấn tốt đẹp và những trải nghiệm đáng nhớ trong “Chuyến đi của Thanh xuân” này. Với những bài học sâu sắc, và phẩm chất cao quý của “Bộ đội Cụ Hồ” chắc chắn sẽ tiếp thêm sức mạnh cho thanh niên chúng tôi nghị lực, niềm tin và động lực để vươn xa trong cuộc đời của chính bản thân. Có lẽ khoá học GDQPAN sẽ là một kỉ niệm thật đẹp, thật tuyệt vời với nhiều cung bậc cảm xúc của tuổi trẻ mà tôi không thể nào quên được.

 

SV. Cao Thị Lệ Giang – Lớp CĐ13A7

 

Tin khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *