Khai mạc Hội giảng nhà giáo Giáo dục nghề nghiệp toàn quốc năm 2021

Thực hiện văn bản số 2399/TCGDNN-BTCHGTQ ngày 02/11/2021 của Ban tổ chức Hội giảng nhà giáo GDNN toàn quốc năm 2021 về việc tổ chức Hội giảng nhà giáo GDNN toàn quốc năm 2021, chiều ngày 12/11/2021, Tỉnh Phú Thọ đã tham dự lễ khai mạc Hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp toàn quốc năm 2021 theo hình thức trực tuyến, điểm cầu đặt tại trường quay Văn Lang – Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ. Thành phần tham dự gồm có đại diện Sở Lao động Thương binh & Xã hội: Ông Hoàng Xuân Đoài – Phó giám đốc sở Lao động Thương binh & Xã hội tỉnh Phú Thọ và các chuyên viên phòng Đào tạo Nghề; Lãnh đạo, các phòng chuyên môn, giáo viên dự thi của các Trường tại điểm cầu Phú Thọ.
Hội giảng toàn quốc năm nay được diễn ra từ ngày 12 đến ngày 18 tháng 11 năm 2021 với quy mô có 404 nhà giáo trình giảng tại 113 địa điểm trình giảng của 55 địa phương và 06 Bộ, ngành, trong đó Tỉnh Phú Thọ có 9 nhà giáo tham dự: Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ, Cao đẳng cơ điện Phú Thọ, Cao đẳng Công nghệ và Nông lâm Phú Thọ, Cao đẳng Công thương, Cao đẳng Nghề Phú Thọ, Trung cấp nghề DTNT Phú Thọ. Đây cũng là lần đầu tiên, Hội giảng được tổ chức dưới hình thức trực tuyển, Ban tổ chức điều hành, giám sát thông qua cổng thông tin Hội giảng. Các Nhà giáo tại Tỉnh Phú Thọ sẽ thực hiện bài trình giảng tại 2 địa điểm đăng cai tổ chức đặt điểm cầu kết nối với cổng thông tin Hội giảng là Trường quay Văn Lang – Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ là điểm cầu chính phụ trách kết nối của 6/7 trường tham gia dự thi của Tỉnh Phú Thọ và Trường Cao đẳng Cơ điện Phú Thọ. Điểm đánh giá sẽ được công khai trên cổng thông tin của từng tiểu ban ngay sau khi nhà giáo kết thúc bài trình giảng. Nhà giáo Nguyễn Thị Thu Huyền đã đạt giải nhất Nhà giáo GDNN Tỉnh Phú Thọ năm 2020 cũng vinh dự đại diện cho Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ và Tỉnh Phú Thọ tham dự Hội giảng Nhà giáo giáo dục nghề nghiệp toàn quốc năm 2021.
Để phục vụ tốt cho Hội giảng năm nay, Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ đã chuẩn bị trường quay với hệ thống kỹ thuật, âm thanh, ánh sáng và trang thiết bị, máy quay hiện đại, chuyên nghiệp, đội ngũ chuyên gia về công nghệ thông tin phục vụ cho việc kết nối với cổng thông tin Hội giảng. Đây cũng là một sự kiện trong chuỗi các hoạt động hướng tới lễ kỷ niệm 39 năm Ngày nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 – 20/11/2021) nhằm tôn vinh nhà giáo giáo dục nghề nghiệp; Động viên, khuyến khích nhà giáo yên tâm gắn bó với nghề; Với thông điệp ĐỔI MỚI – SÁNG TẠO – THÍCH ỨNG – HỘI NHẬP, Hội giảng cũng đã tạo động lực cho nhà giáo giáo dục nghề nghiệp phấn đấu, hoàn thiện bản thân đáp ứng yêu cầu đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp; Đẩy mạnh các phong trào thi đua dạy tốt, đổi mới phương pháp giảng dạy đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số và giảng dạy trực tuyến trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp; Tạo cơ hội cho nhà giáo học tập, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trong giảng dạy; Thu hút sự quan tâm của các cấp, các ngành, các địa phương và toàn xã hội; Tạo động lực phát triển giáo dục nghề nghiệp của mỗi Bộ, ngành, địa phương; Góp phần củng cố niềm tin của xã hội, đặc biệt là của người học về chất lượng của hệ thống giáo dục nghề nghiệp.
Bên cạnh đó, trong khuôn khổ Hội giảng còn có các hoạt động chuyên môn: Cuộc thi “Thiết kế dạy học trực tuyến trong giáo dục nghề nghiệp” do Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cùng với Tổ chức Hợp tác Quốc tế Cộng hòa Liên bang Đức (GIZ) phối hợp tổ chức; “Triển lãm số trong giáo dục nghề nghiệp” do Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cùng với Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ (OIF) phối hợp tổ chức. Hội thảo “Xây dựng và phát triển đội ngũ nhà giáo và người đào tạo là người của doanh nghiệp” và Tọa đàm “Hợp tác quốc tế trong giáo dục nghề nghiệp: Cơ hội và tiềm năng” do Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp phối hợp với Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ (OIF) và Tổ chức Hợp tác Quốc tế Cộng hòa Liên Bang Đức (GIZ) tổ chức.
Có thể thấy, với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, đầu tư về chuyên môn và công sức trước thềm Hội thi của các nhà giáo và sự hỗ trợ của các điểm cầu, hy vọng các Nhà giáo tham dự Hội giảng Nhà giáo GDNN toàn quốc của Tỉnh Phú Thọ sẽ đạt được những thành tích thật cao trong Hội thi Nhà giáo GDNN toàn quốc 2021.

ThS. Võ Thị Vũ Quỳnh