Hội thảo Khoa học công nghệ – động lực phát triển và đổi mới sáng tạo trong giáo dục nghề nghiệp khối ngành sức khỏe

Chiều ngày 20 tháng 10 năm 2020 tại Hội trường tầng 17 tòa nhà FUSHICO, Liên hiệp hội các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam phối hợp cùng Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ tổ chức Hội thảo Khoa học Quốc tế với chủ đề: “Khoa học công nghệ – động lực phát triển và đổi mới sáng tạo trong giáo dục nghề nghiệp khối ngành sức khỏe”.
Tới dự Hội thảo, về phía các Trường đại học và cao đẳng Việt Nam có:
– PGS.TS. Trần Xuân Nhĩ – Nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT, Phó chủ tịch Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam.
– ThS. Nguyễn Xuân Thủy – Chủ nhiệm Câu lạc bộ Các trường Cao đẳng Y Dược.
– Các đồng chí lãnh đạo các Ban, văn phòng thuộc Hiệp hội các trường đại học và cao đẳng Việt Nam.
Về phía các Sở, Ban, Ngành tỉnh Phú Thọ có:
– Ông Hoàng Tiến Dũng – Phó chủ tịch Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật tỉnh Phú Thọ.
– Các đồng chí đại diện Sở Y tế, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Thọ.
Về phía các trường đại học, cao đẳng, cơ sở giáo dục nghề nghiệp có các đồng chí lãnh đạo Trường Đại học Y Dược Hải Dương, Trường Đại học Hùng Vương, Trường Đại học Công nghiệp Việt Trì, Học viện Quân Y, Trường Dự bị Đại học Dân tộc, Trường Chính trị tỉnh Phú Thọ, Trường Cao đẳng TW Hải Dương, cùng lãnh đạo các trường Cao đẳng, Trung cấp Y tế trong cả nước.
Về phía Viện nghiên cứu có:
– PGS.TS. Trịnh Văn Lẩu – Nguyên Viện trưởng Viện Kiểm nghiệm thuốc TW/Nguyên Chủ tịch Hội đồng Dược điển Việt Nam – Nay là Phó Chủ nhiệm Chương trình Khoa học trọng điểm cấp Nhà nước KC10/16-20
– PGS.TS. Phương Thiện Thương – Trưởng phòng Công nghệ sinh học – Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam – Hàn Quốc, Bộ KH&CN.
Về phía các cơ sở y tế có:
– Ông Hoàng Xuân Đoài – Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ
– Các Đ/c đại diện Bệnh viện Sản nhi tỉnh Phú Thọ
Về phía Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ có:
– TTƯT.TS. Hà Quang Lợi – Cố Vấn toàn diện Nhà trường
– ThS. Hà Thanh Hòa – Bí thư Đảng ủy/Chủ tịch HĐQT Nhà trường
– TS.DS. Hoàng Đức Luận – Hiệu trưởng Nhà trường.
Cùng đông đảo các thầy, cô giáo trong BCH Đảng ủy, HĐQT, BGH, các thầy cô giáo tại các khoa, phòng, bộ môn, trung tâm và sinh viên Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ.
Đến dự Hội thảo còn có các đồng chí phóng viên Đài truyền hình Phú Thọ, Báo Phú Thọ đến dự và đưa tin.
Hội thảo đã thu hút sự quan tâm của đông đảo các nhà khoa học, nhà quản lý ở các trường Đại học, Cao đẳng, Viện nghiên cứu, các cơ sở Giáo dục nghề nghiệp khối ngành sức khỏe, các cơ sở điều trị, chăm sóc sức khỏe cộng đồng tới tham dự và thảo luận rất sôi nổi.
Hội thảo gồm 06 báo cáo thuộc 2 lĩnh vực Y học và Dược học. Các báo cáo có ý nghĩa khoa học, chất lượng và mang tính thực tiễn cao.
Nội dung Hội thảo nhằm trao đổi về các kết quả nghiên cứu khoa học thuộc lĩnh vực Y, Dược, Hóa học, Công nghệ sinh học, Độc chất và môi trường…của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, các trường đại học, viện nghiên cứu, cơ sở điều trị, các tổ chức khoa học công nghệ và các nhà khoa học trong và ngoài nước. Tại buổi Hội thảo các đại biểu đã thảo luận các giải pháp phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo trong giáo dục nghề nghiệp khối ngành sức khỏe.
Hội thảo gồm 2 phiên, phiên 1 Báo cáo tham luận lĩnh vực y học gồm 3 báo cáo:
1. Báo cáo của ThS. Tạ Hùng Sơn – Phó trưởng bộ môn Tai mũi họng Trường Đại học Y Dược Hải Phòng với nội dung: “Đánh giá kết quả phẫu thuật cắt amidan bằng dao ligasure”.
2. Báo cáo của BSCKII. Bùi Trần Ngọc – Nguyên Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y tế Phú Yên với nội dung: “Nâng cao chất lượng đào tạo điều dưỡng Việt Nam theo tiêu chuẩn toàn cầu về giáo dục ban đầu đối với điều dưỡng và hộ sinh chuyên nghiệp của WHO”.
3. Báo cáo của ThS. Lê Thùy Dương – Trưởng phòng đào tạo Trường Cao đẳng Y tê Hải Phòng với nội dung: “Đánh giá kết quả điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp bằng thuốc sinh học actemra tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp năm 2018 – 2019”.
– Phiên 2: Báo cáo tham luận lĩnh vực Dược học, gồm các báo cáo:
1. Báo cáo của TS. Nguyễn Trọng Điệp – Trưởng Bộ môn Bào chế Học viện Quân Y với nội dung: “Nghiên cứu bào chế bột cao khô từ bài thuốc GK1 bằng phương pháp phun sấy để ứng dụng trong điều trị suy thận mạn tính”.
2. Báo cáo của TS. Nguyễn Thị Đông – Trưởng Bộ môn Y Sinh Trường Trường Cao đẳng Dược Trung ương Hải Dương với nội dung: “Nghiên cứu tác dụng của dịch ép thân cây chuối tiêu trên chuột đái tháo đường typ 2 thực nghiệm”.
3. Báo cáo của TS. Nguyễn Quốc Tuấn – Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ với nội dung: “Khảo sát chiết xuất và làm giàu saponin từ quả mướp đắng Momordica charantia”.
Phát biểu tại buổi Hội thảo, TS.DS. Hoàng Đức Luận cho biết: Trong những năm qua Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ đã chủ động nắm bắt thời cơ, biến thách thức thành cơ hội, từng bước đi lên khẳng định vị thế, tạo được niềm tin trong xã hội bằng chất lượng đào tạo: Gắt kết giữa đào tạo với nhu cầu của xã hội, tăng cường liên kết viện, trường với doanh nghiệp trong và ngoài nước, ứng dụng khoa học và công nghệ trong đào tạo, biến các kết quả nghiên cứu từ viện, trường thành sản phẩm, hàng hóa.
Sau một thời gian làm việc nghiêm túc, khẩn trương Hội thảo đã được tổ chức thành công tốt đẹp.
Hội thảo khoa học lần này được tổ chức đúng dịp Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ đón Huân chương lao động hạng Nhất, Kỷ niệm 30 năm Thành lập Trường và Khai giảng năm học mới 2020 – 2021. Đây sẽ là bước khởi đầu cho một giai đoạn phát triển mạnh mẽ trong hoạt động nghiên cứu khoa học của cán bộ – giảng viên Nhà trường hướng đến mục tiêu đào tạo kết nối và phục vụ cộng đồng, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao, có khả năng hội nhập quốc tế.
Đoàn Đại biểu tham dự Hội thảo khoa học

PGS. TS. Trần Xuân Nhĩ – Nguyên thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo
Phó Chủ tịch hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam
phát biểu tại Hội thảo khoa học