Trang thông tin điện tử Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ

Tin tức - sự kiện

Hội nghị thẩm định thuyết minh đề tài nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ năm 2021 do Trung tâm Nghiên cứu và Chuyển giao Công nghệ Dược trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ chủ trì thực hiện

Trong những năm qua, Hội viên tập thể Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ luôn trú trọng, quan tâm, đầu tư, phát triển hoạt động nghiên cứu khoa học. Đây được xem đây như một hoạt động mũi nhọn nhằm nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo của Nhà trường. Phát huy truyền thống đó, các cán bộ, giảng viên Nhà trường luôn đam mê, tâm huyết nghiên cứu khoa học và đã đạt được những kết quả đáng kể.
Sáng ngày 16/7/2021, tại Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Thọ đã tổ chức Hội nghị thẩm định thuyết minh đề tài nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ năm 2021: “Ứng dụng công nghệ tiên tiến để chuyển dạng bào chế của bài thuốc cổ truyền Cao hy thiêm trong dược điển Việt Nam V từ dạng thuốc sắc truyền thống sang viên nang cứng điều trị bệnh viêm khớp” do TS. Trần Thị Vân Anh làm chủ nhiệm.
Tham gia buổi Hội nghị có các nhà khoa học, đại diện Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Thọ, Quỹ phát triển Khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Thọ, Ban Giám hiệu cùng toàn thể các thầy cô thuộc Trung tâm Nghiên cứu và Chuyển giao công nghệ Dược, Phòng Khoa học Quốc tế Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ.
Hội nghị đã được nghe nhóm nghiên cứu trình bày về các nội dung chính của thuyết minh đề tài cấp tỉnh. Bệnh viêm khớp là bệnh mạn tính thường gặp ở Việt Nam và nhiều nước trên thế giới. Mặc dù bệnh không gây tử vong, song ảnh hưởng nhiều đến chức năng vận động và chất lượng cuộc sống. Các thuốc giảm đau và chống viêm có cấu trúc steroid và không steroid lại gây ra nhiều tác dụng không mong muốn khi dùng thuốc kéo dài như loét dạ dày tá tràng, xuất huyết tiêu hóa, dị ứng hoặc hội chứng Cushing. Trong y học cổ truyền, bệnh viêm khớp được điều trị bằng các loại thảo dược thiên nhiên có thể ở dạng uống hoặc đắp trực tiếp lên các khớp. Nhiều cây thuốc được dùng để điều trị bệnh viêm khớp như Cẩu tích, Cốt toái bổ, Ngưu tất, Hy thiêm, Dây đau lưng, Thiên niên kiện, Thổ phục linh,… Tuy nhiên, việc sử dụng các dạng thuốc này gây nhiều bất tiện như liều dùng lớn, phải có dụng cụ chế biến thuốc và khó khăn trong bảo quản, vận chuyển thuốc đối với một thang thuốc sắc hoặc cao lỏng dùng trong nhiều ngày. Do vậy, phần nào làm giảm khả năng tuân thủ của người bệnh và giảm hiệu quả điều trị. Mặt khác, chưa tiêu chuẩn hóa được hàm lượng một số hoạt chất trong dược liệu hoặc bài thuốc nên khó khăn trong việc nâng cấp quy mô sản xuất và đảm bảo độ đồng đều của sản phẩm; chưa có sự đánh giá về tác dụng sinh học nên người bệnh chưa thực sự tin dùng.
Để khắc phục những hạn chế trên đề tài này đề xuất nghiên cứu hướng tới mục tiêu chiết xuất cao khô từ bài thuốc Cao Hy thiêm, bào chế viên nang có tác dụng giảm đau và chống viêm dùng điều trị bệnh viêm khớp giúp giảm liều dùng và sự bất tiện so với dạng thuốc sắc truyền thống hoặc dạng cao lỏng. Đồng thời, tiêu thụ nguồn dược liệu sẵn có ở tỉnh Phú Thọ, tiến tới tiêu chuẩn hóa chất lượng dược liệu trong bài thuốc cổ truyền nhằm nâng cao hiệu quả điều trị bệnh viêm khớp. Mặt khác, đề tài được thực hiện sẽ giúp bảo tồn và phát huy hiệu quả của các bài thuốc cổ truyền của dân tộc ta.
Nhóm nghiên cứu đã đề xuất các mục tiêu chính của đề tài gồm: 1/Xây dựng quy trình chiết xuất và bào chế cao khô từ bài thuốc cổ truyền Cao Hy thiêm quy mô 20 kg nguyên liệu/mẻ. 2/Xây dựng công thức, quy trình bào chế và sản xuất thử nghiệm viên nang cứng chứa cao khô từ bài thuốc cổ truyền Cao Hy thiêm quy mô 5.000 viên/mẻ. 3/Đánh giá độc tính cấp và tác dụng giảm đau, chống viêm của cao khô và viên nang cứng chứa cao khô từ bài thuốc cổ truyền Cao Hy thiêm trên động vật thực nghiệm.
Thuyết minh đề tài được Hội đồng thẩm định đánh giá cao với điểm trung bình là 92,5 điểm. Dự kiến với việc nghiên cứu thành công, sản phẩm của đề tài sẽ được chuyển giao công nghệ cho công ty dược phẩm hoặc góp vốn với các doanh nghiệp đầu tư sản xuất hoặc phân phối ra thị trường phục vụ nhu cầu điều trị của người dân.
Với mục tiêu bào chế viên nang cứng từ Cao Hy thiêm, đơn vị chủ trì hy vọng kết quả nghiên cứu sẽ được ứng dụng vào thực tiễn, cung cấp thêm cho người bệnh viêm khớp 1 sản phẩm có nguồn gốc từ thảo dược an toàn và giá cả phù hợp. Từ đó nâng cao đời sống của người trồng cây dược liệu, góp phần chăm sóc sức khỏe cho người dân trên địa bàn tỉnh cũng như trên cả nước, đồng thời tạo đà thúc đẩy kinh tế tỉnh Phú Thọ.

ThS. Nguyễn Ngọc Huyền

Tin khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *