Hội nghị nghiệm thu đề tài nghiên cứu và phát triển khoa học công nghệ cấp tỉnh năm 2021 của Trung tâm nghiên cứu và chuyển giao công nghệ Dược

Sáng ngày 12/12/2023, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Thọ tổ chức Hội nghị nghiệm thu đề tài nghiên cứu và phát triển khoa học công nghệ do Trung tâm Nghiên cứu và Chuyển giao Công nghệ Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ chủ trì: “Nghiên cứu bào chế viên nang cứng điều trị bệnh viêm khớp từ bài thuốc Cao Hy Thiêm trong Dược điển Việt Nam V” do TS. Trần Thị Vân Anh làm chủ nghiệm. Tham gia Hội nghị có bà Chu Thị Bích Thủy – Phó giám đốc Sở Khoa học và công nghệ tỉnh Phú Thọ chủ trì, cùng các chuyên gia từ Học viện Y Hội Đông y tỉnh Phú Thọ, Công ty Cổ phần Dược liệu Việt Nam, Học viện Y học cổ truyền Việt nam, Trung tâm Kiểm nghiệm tỉnh Phú Thọ, Trường Đại học Hùng Vương, các nhà khoa học và các đại diện Phòng Quản lý Khoa học, Phòng Kế hoạch Tài chính, Trung tâm Thông tin và Thống kê Khoa học và Công nghệ, Văn phòng Sở Khoa học và Công nghệ Phú Thọ, Quỹ phát triển KH&CN tỉnh Phú Thọ. Tới dự Hội nghị còn có các lãnh đạo Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ, Phòng KH&QT và các thành viên trong nhóm nghiên cứu.

TS. Trần Thị Vân Anh chụp ảnh cùng Hội đồng nghiệm thu đề tài

Sau khi nghe chủ nhiệm đề tài TS. Trần Thị Vân Anh cùng nhóm nghiên cứu trình bày tóm tắt kết quả nghiên cứu với các nội dung chính: điều tra, khảo sát 100 các cá nhân, hộ cá thể buôn bán, chế biến dược liệu tại 8 huyện/thành phố trên địa bàn tỉnh Phú Thọ; Kiểm nghiệm dược liệu trong bài thuốc, xây dựng được phương pháp định tính, định lượng dược liệu Hy thiêm bằng HPLC; Phương pháp TLC định lượng đồng thời acid chlorogenic, acid caffeic và rutin trong dược liệu Hy thiêm gồm định tính và định lượng đồng thời kirenol, darutosid và darutigenol trong dược liệu Hy thiêm và phương pháp định lượng đồng thời acid chlorogenic, acid caffeic và rutin trong dược liệu Hy thiêm; Xây dựng được quy trình chiết xuất, bào chế cao khô từ bài thuốc Cao Hy thiêm ở quy mô 20 kg/mẻ. Từ đó xây dựng được tiêu chuẩn cơ sở của cao khô Hy thiêm; Xây dựng được quy trình bào chế viên nang cứng chứa cao khô từ bài thuốc Cao Hy thiêm quy mô 5.000 viên/mẻ. Xây dựng được tiêu chuẩn cơ sở của viên nang cứng chứa cao khô Hy thiêm; Đánh giá được độc tính cấp, tác dụng giảm đau, chống viêm của cao khô và viên nang cứng chứa cao khô Hy thiêm; Đánh giá được độ ổn định và dự đoán tuổi thọ của viên nang sản phẩm là 01 năm 5 tháng. Các thành viên Hội đồng đã thảo luận và đóng góp ý kiến cho nhóm nghiên cứu hoàn thiện kết quả đề tài.
Hội đồng nghiệm thu đã đánh giá rất cao kết quả nghiên cứu. Đối với lĩnh vực KH&CN có liên quan, việc hiện đại hóa các bài thuốc YHCT là xu thế hiện nay, kết quả nghiên cứu của đề tài đóng góp thêm về lý luận khoa học trong việc hiện đại hóa các bài thuốc, vị thuốc, thông tin thêm về các nhóm hoạt chất, hoạt chất có tác dụng điều trị bệnh viêm khớp từ nguồn dược liệu sẵn có trong nước. Đồng thời đề tài cũng sử dụng các phương pháp chiết xuất và kỹ thuật bào chế hiện đại, do đó các kết quả nghiên cứu còn làm phong phú thêm cho các tư liệu chuyên ngành dược học cổ truyền và bào chế của Việt Nam. Đối với tổ chức chủ trì và các cơ sở ứng dụng kết quả nghiên cứu, đề tài đã hỗ trợ cho các cán bộ, giảng viên Trung tâm Nghiên cứu và Chuyển giao Công nghệ Dược nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ về nghiên cứu hiện đại hóa bài thuốc YHCT, về các mô hình đánh giá tác dụng; căn cứ để viết giáo trình giảng dạy, nâng cao chất lượng đào tạo về YHCT, công nghệ Dược phẩm và bào chế thuốc tại đơn vị; là cơ sở cho các cán bộ, giảng viên tiếp tục có những ý tưởng sáng tạo để nhà trường không ngừng đổi mới trong nghiên cứu khoa học. Có thêm sản phẩm mới có nguồn gốc từ thảo dược ứng dụng vào điều trị, làm cơ sở cho các công trình nghiên cứu tiếp theo của các cán bộ giảng viên của Trung tâm và của nhà trường. Người bệnh viêm khớp có thêm một lựa chọn thuốc từ YHCT có tác dụng tốt, đã được nghiên cứu cơ bản, mang lại nhiều lợi ích hơn cho người bệnh, góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống cho người bệnh.
Đối với cơ quan sử dụng kết quả nghiên cứu, đề tài có thể phát triển để sản xuất và đăng ký thuốc cổ truyền theo TT 21/2018/TT-BYT và TT 39/2021/TT-BYT. Đối với kinh tế – xã hội và môi trường Các kết quả nghiên cứu của đề tài nếu được ứng dụng rộng rãi vào sản xuất thực tế sẽ tạo ra sản phẩm viên nang cứng có nguồn gốc từ thảo dược, góp thêm một lựa chọn cho thầy thuốc cũng như người bệnh trong điều trị bệnh viêm khớp. Về kinh tế, Thuốc có nguồn gốc từ thảo dược đảm bảo tính an toàn, hiệu quả, giảm giá thành cho người bệnh (do có thể chủ động sản xuất trong nước). Việc ứng dụng các kết quả nghiên cứu trên vào sản xuất sẽ giúp tiêu thụ nguồn dược liệu có trong bài thuốc, giải quyết việc làm cho người dân trồng dược liệu và nhân công sản xuất, góp phần phát triển kinh tế – xã hội.

Nhóm nghiên cứu đề tài chụp ảnh cùng lãnh đạo nhà trường

ThS. Võ Thị Vũ Quỳnh