Hội nghị nghiệm thu cấp cơ sở đề tài nghiên cứu khoa học và công nghệ cấp tỉnh năm 2021

Chiều ngày 28/12/2021 tại Phòng hội thảo tầng 14 Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ đã diễn ra Hội nghị đánh giá, nghiệm thu cấp cơ sở đề tài nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ cấp tỉnh: “Khảo sát, đánh giá chất lượng dược liệu tại các cơ sở hành nghề Y Dược cổ truyền tư nhân, kinh doanh dược liệu và đề xuất các giải pháp quản lý, đảm bảo chất lượng dược liệu lưu hành trên địa bàn tỉnh Phú Thọ” do Trung tâm Nghiên cứu và Chuyển giao công nghệ Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ chủ trì thực hiện. Tham dự hội nghị có đại diện của cơ quan chủ quản: ThS. Nguyễn Anh Tuấn – Trưởng phòng Quản lý Khoa học và ThS. Lâm Thị Thu Hiền – Phó trưởng phòng Quản lý khoa học, Sở Khoa học & Công nghệ tỉnh Phú Thọ, đại diện đơn vị phối hợp thực hiện nhiệm vụ: DSCKI. Ngô Đức Huệ – Giám đốc Trung tâm Kiểm nghiệm Phú Thọ. Hội đồng nghiệm thu gồm có: TS. Hoàng Đức Luận – Hiệu trưởng nhà trường, chủ tịch Hội đồng nghiệm thu; TS. Trần Thị Vân Anh – Trưởng phòng KHQT, thư ký Hội đồng; ThS. Nguyễn Triệu Quý – Trưởng khoa Kiểm nghiệm thuốc, Trung tâm Kiểm nghiệm tỉnh Phú Thọ, phản biện 1; ThS. Nguyễn Thị Thu Bắc – Giám đốc sản xuất chi nhánh Phú Thọ, Công ty Cổ phần Sản xuất và Thương mại Hồng Bàng, phản biện 2; ThS. Dương Quốc Toản – Giám đốc Trung tâm Thí nghiệm, uỷ viên; Về phía nhà trường có đại diện Hội đồng quản trị, Ban giám hiệu: ThS. Hà Thanh Hoà – Bí thư Đảng Uỷ, Chủ tịch HĐQT; ThS. Phan Thị Mai Hương – Phó hiệu trưởng, đại diện phòng Khoa học và Quốc tế; Trung tâm Nghiên cứu và Chuyển giao Công nghệ Dược; Ban truyền thông và các thành viên nhóm nghiên cứu.
Tại buổi Hội nghị, TS. Phạm Quốc Tuấn – Chủ nhiệm đề tài, đại diện nhóm nghiên cứu trình bày tóm tắt kết quả nghiên cứu, tính mới, tính cấp thiết và các kết quả chính của đề tài. Trong quá trình thực hiện, nhóm nghiên cứu đã tiến hành khảo sát thực trạng sử dụng, buôn bán, chế biến, bảo quản dược liệu và lấy mẫu kiểm tra chất lượng dược liệu lưu hành trên địa bàn tỉnh Phú Thọ thông qua phương pháp điều tra, khảo sát và phỏng vấn trực tiếp. Kết quả đề tài cho thấy việc buôn bán, kinh doanh, chế biến, kê đơn thuốc dược liệu, vị thuốc cổ truyền còn đơn giản, trong đó có nhiều cơ sở chưa đủ điều kiện buôn bán kinh doanh dược liệu, khám chữa bệnh y học cổ truyền, người thực hành không có trình độ chuyên môn Y Dược. Việc kiểm soát, kiểm tra chất lượng dược liệu tại các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh, khám chữa bệnh y học cổ truyền còn gặp nhiều khó khăn, chưa đầy đủ dẫn đến chất lượng dược liệu lưu hành trên thị trường chưa được kiểm soát một cách đầy đủ và toàn diện. Dược liệu được mua bán, kinh doanh một cách đơn giản không cần bất cứ điều kiện gì, số lượng và chủng loại dược liệu tùy ý và đa số không có hóa đơn, chứng từ, phiếu kiểm nghiệm, tài liệu chứng minh nguồn gốc, và chất lượng khó kiểm soát. Việc chế biến dược liệu hầu hết thủ công; bảo quản chưa đúng GSP; ghi nhãn hàng hóa chưa đúng quy định. Đa số các doanh nghiệp, cơ sở buôn bán kinh doanh, khám chữa bệnh chưa thực hiện đúng quy định của Bộ Y tế về các thực hành tốt về dược liệu dẫn đến các nguy cơ không đảm bảo chất lượng.
Đề tài cũng đã cung cấp cơ sở dữ liệu quý giá phản ánh khách quan, trung thực hoạt động buôn bán, kê đơn, sử dụng dược liệu. Từ đó, đề xuất các giải pháp nhằm tăng cường quản lý, đảm bảo chất lượng dược liệu lưu hành trên địa bàn tỉnh Phú Thọ. Kết quả thực hiện của đề tài được Hội đồng nghiệm thu đánh giá cao và thống nhất thông qua đề tài.
Trong thời gian tới, nhóm tác giả sẽ hoàn thiện kết quả nghiên cứu theo các ý kiến góp ý của Hội đồng và tiếp tục hoàn thiện hồ sơ nghiệm thu cấp Tỉnh.
ThS. Võ Thị Vũ Quỳnh