Hội đồng nghiệm thu cấp tỉnh đề tài “Khảo sát, đánh giá chất lượng dược liệu tại các cơ sở hành nghề y dược cổ truyền tư nhân, kinh doanh dược liệu và đề xuất các giải pháp quản lý, đảm bảo chất lượng dược liệu lưu hành trên địa bàn tỉnh Phú Thọ”

Với mục tiêu thúc đẩy hoạt động khoa học để nâng cao chất lượng đào tạo, những năm gần đây hoạt động nghiên cứu khoa học của nhà trường đã có những bước đột phá, góp phần không nhỏ tạo nên chất lượng giáo dục và khẳng định thương hiệu của Nhà trường.
Sáng ngày 18/3/2022 tại Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Thọ, đã diễn ra Hội nghị đánh giá, nghiệm thu đề tài nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ cấp tỉnh năm 2020: “Khảo sát, đánh giá chất lượng dược liệu tại các cơ sở hành nghề y dược cổ truyền tư nhân, kinh doanh dược liệu và đề xuất các giải pháp quản lý, đảm bảo chất lượng dược liệu lưu hành trên địa bàn tỉnh Phú Thọ” do TS. Phạm Quốc Tuấn làm chủ nhiệm đề tài cùng các thành viên thuộc Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ và Trung tâm kiểm nghiệm tỉnh Phú Thọ.
Tham dự hội nghị có đại diện phòng Quản lý Khoa học, Văn phòng Sở, Trung tâm Ứng dụng và Thông tin Khoa học Công nghệ, quỹ phát triển Khoa học Công nghệ, Trung tâm Kiểm nghiệm tỉnh Phú Thọ, Hội đồng quản trị, Ban giám hiệu và các thầy cô Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ.
Hội đồng nghiệm thu do ThS. Đỗ Xuân Hoàn, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Thọ, Chủ tịch Hội đồng; chủ trì hội nghị cùng các chuyên gia thuộc Sở Y tế tỉnh Phú Thọ, Hội Đông Y tỉnh Phú Thọ, Trung tâm Kiểm nghiệm, Đại học Hùng Vương và đại diện cho 1 số doanh nghiệp sản xuất sản phẩm dược phẩm có nguồn gốc thảo dược trên địa bàn tỉnh phú Thọ.
Tại buổi Hội nghị, TS. Phạm Quốc Tuấn – Chủ nhiệm đề tài, đại diện nhóm nghiên cứu trình bày tóm tắt kết quả nghiên cứu, tính mới, tính cấp thiết và các kết quả chính của đề tài. Trong quá trình thực hiện, nhóm nghiên cứu đã tiến hành khảo sát, đánh giá được thực trạng nguồn gốc, kinh doanh, sử dụng dược liệu và đặc biệt là đánh giá được chất lượng dược liệu trên địa bàn tỉnh. Từ đó đưa ra được các giải pháp: Hoàn thiện các quy định về pháp lý về quản lý chất lượng dược liệu cho phù hợp với thời kỳ phát triển, hội nhập của đất nước; Tăng cường công tác quản lý, giám sát chất lượng dược liệu, các sản phẩm từ dược liệu lưu thông trên thị trường trong nước và Phú Thọ; Nâng cao năng lực đội ngũ, cơ sở vật chất, trang thiết bị, kinh phí cho công tác quản lý, giám sát chất lượng dược liệu, các sản phẩm từ dược liệu lưu thông trên địa bàn tỉnh Phú Thọ; Ứng dụng các kết quả nghiên cứu khoa học và tin học trong công tác quản lý, nâng cao chất lượng dược liệu và các sản phẩm từ dược liệu trên địa bàn; Đẩy mạnh công tác truyền thông về sử dụng, kinh doanh dược liệu và các sản phẩm từ dược liệu; Hợp tác quốc tế trong phát triển và kiểm tra đánh giá chất lượng dược liệu.
 Với 6 giải pháp nhóm tác giả đưa ra nhằm quản lý, đảm bảo chất lượng dược liệu lưu hành trên địa bàn tỉnh Phú Thọ được tốt hơn, hiệu quả hơn.
Đề tài được Hội đồng nghiệm thu đánh giá cao rất cao, có nhiều tính sáng tạo mới, có thể ứng dụng thực tiễn, cần thiết trong thời điểm hiện tại. Đề tài đã cung cấp nguồn cơ sở dữ liệu quý giá giúp các cơ quan phụ trách có thể sử dụng làm căn cứ cho việc ban hành các quy định về quản lý, kiểm soát nguồn dược liệu trên địa bàn tỉnh, thông qua đó nhóm tác giả muốn gửi gắm một thông điệp quan trọng đến người tiêu dùng: “Hãy là nhà thông thái khi lựa chọn sử dụng dược liệu chữa bệnh”.
ThS. Nguyễn Ngọc Huyền