Hành trình “Sinh viên với biển đảo tổ quốc”

Có thể nói, đối với người Việt Nam “Hoàng Sa, Trường Sa là lãnh thổ thiêng liêng không thể tách rời”. Cơ hội được một lần đặt chân tới thăm Trường Sa, tận mắt chứng kiến khung cảnh và cuộc sống con người nơi đây là điều ai cũng luôn muốn thực hiện.
Tôi là Nguyễn Thị Ngân Hà – Sinh viên lớp Đ.CĐ7A1 thật vinh dự và tự hào khi tôi cùng Trần Thành Minh– Sinh viên lớp CĐ13A9 được đại diện cho Trường Cao Đẳng Y Dược Phú Thọ, là 02 đại biểu của tỉnh Phú Thọ tham gia hành trình “Sinh viên với biển đảo tổ quốc” năm 2023. Tôi biết được rằng, việc được đặt chân đến Trường Sa là cơ hội để mình có thể học hỏi mở rộng trải nghiệm cá nhân, khám phá từng địa điểm của đất nước tươi đẹp, và hơn hết là để hiểu rõ hơn về công cuộc bảo vệ chủ quyền biển đảo của dân tộc Việt Nam. Khi biết mình được chọn để tham gia hành trình, tôi đã không thể giấu đi được sự sung sướng và hạnh phúc. Bởi ai cũng có thể đi du lịch đến nhiều nơi trên thế giới, nhưng để đến được với Trường Sa thì không phải người nào cũng có cơ hội.
Chuyến hành trình dài 1031 hải lí, trên con tàu kiểm ngư KN290, đoàn công tác số 17 đã đưa gần 200 đại biểu đến với Trường Sa. Lộ trình bắt đầu từ cảng Cát Lái đến đảo Song Tử Tây, đảo Sinh Tồn, đảo Đá Tây A, đảo Trường Sa Lớn và nhà giàn DK1. Tuy nhiên do điều kiện thời tiết mà không thể lên đảo Song Tử Tây và nhà giàn DK1. Tại mỗi điểm đảo được đặt chân đến tôi đều dành thời gian để chia sẻ, tâm sự, động viên và tặng quà cho quân dân. Mặc dù chỉ là những món đồ thủ công nhỏ nhưng chứa đựng tình yêu thương của đất liền dành cho biển đảo, của người thanh niên dành cho tổ quốc của mình. Còn Thành Minh, anh ấy biểu diễn những bài hát mang đậm chất trẻ, nói về tình yêu quê hương đất nước, một Việt Nam huy hoàng, rạng ngời,… Những ca khúc ấy như những cơn gió thổi lên ngọn lửa yêu nước nồng nàn trong mỗi con người. Suốt chuyến đi đoàn công đã tổ chức rất nhiều hoạt động ý nghĩa, tôi và Thành Minh đều cố gắng hoạt động để có thật nhiều kỷ niệm đẹp. Với Thành Minh, xuyên suốt cuộc hành trình anh đã phát huy những điểm mạnh của mình trong vai trò MC, ca sĩ, đặc biệt là phát thanh viên trong Tổ Phát thanh KN290. Làm việc cùng MC Khánh Vy, Hoa Hậu Đoàn Thiên Ân, Đỗ Thị Hà, ca sĩ Ngô Lan Hương,… Thật vinh dự khi tôi (thành viên của Trung đội DK1/2) được góp một phần công sức của mình để đội dành được 2 giải thưởng lớn: giải Nhất cuộc thi sáng tạo mô hình biển đảo và giải Nhất cuộc thi thiết kế trình diễn thời trang.
Có lẽ giây phút xúc động nhất trên tàu là khi toàn tàu cùng làm lễ tưởng niệm các chiến sĩ hy sinh vì biển đảo. Trong không khí trang nghiêm và xúc động, diễn văn của đoàn tưởng niệm kể về câu chuyện anh dũng của các chiến sĩ. Sau buổi lễ, mỗi đại biểu đã cầm một con hạc giấy và một bông hoa, đồng lòng thả xuống biển mong các chiến sĩ đã hy sinh vì biển đảo được an nghỉ. Khoảnh khắc ấy mọi người đã rơi nước mắt, cảm phục, xúc động và biết ơn về những hy sinh của người lính biển để bảo vệ cho biển đảo quê hương đến giây phút cuối cùng.
Sau 7 ngày, qua 4 đảo và 1 nhà giàn tôi không thể quên những gương mặt ấy, những làn da sạm đen màu nắng, những vóc dáng rắn rỏi bồng súng canh giữ biển trời, những tinh thần sắt đá trước mọi hiểm nguy. Họ kìm nén cảm xúc riêng tư vào tận đáy lòng để thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo tổ quốc. Chắc hẳn mỗi người đã khắc ghi một Trường Sa trong tim, một Trường Sa thật anh hùng mà rất đỗi thân thương, bình dị, đã đo được chiều sâu của tình yêu linh thiêng mang tên Tổ quốc không phải chỉ qua sử sách và những câu chuyện kể mà chính từ những con người can trường bằng xương bằng thịt nơi đầu sóng ngọn gió; đã cảm được sức sống mãnh liệt và tương lai tươi sáng của dân tộc, của đất nước chính từ những nền san hô, rẻo đất, những cây bàng vuông khỏe khoắn, những nụ hoa phong ba tươi nở mãi ở quần đảo Trường Sa thân thương ấy.
Khi tàu KN290 cập cảng là khi hành trình kết thúc, quay trở về vơi cuộc sống thường nhật tôi có thêm được những kinh nghiệm, những bài học từ người cô, người chú, người bạn mới đến từ khắp mọi miền đất nước. Chúng ta có thể thấy rằng: Mỗi sinh viên chúng ta chính là những tia hy vọng sáng ngời cho đất nước, cho Tổ quốc. Hãy dùng sức trẻ của mình cùng cố gắng khẳng định chủ quyền dân tộc, xây dựng một Việt Nam ngày càng phát triển.
SV. Nguyễn Thị Ngân Hà – Lớp Đ.CĐ7A1