Tổng quan ngành Cao đẳng Y sĩ đa khoa

Ngành học Cao đẳng Y sĩ Đa khoa là ngành mới nhất trong năm 2024, chương trình được mong chờ trong suốt nhiều năm qua, nay đã chính thức được cấp phép đào tạo đối với Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ. Năm học 2024-2025, Nhà trường dành 90 chỉ tiêu tuyển thằng cho 2K6 tốt nghiệp THPT (hoặc tương tương) và là một trong các ngành đào tạo của nhà trường được giảm 70% học phí toàn khóa.
Theo Nghị định 96/2023/NĐ-CP về Quy định chi tiết một số điều của Luật Khám, chữa bệnh thì chức danh Y sĩ đa khoa được cấp giấy phép hoạt động Phòng khám Y sĩ đa khoa. Cũng theo Luật Khám chữa bệnh số 15/2023/QH15 có hiệu lực từ ngày 01/01/2024. Trong đó, Luật đã đưa ra lộ trình nâng cao trình độ lên bậc cao đẳng y sĩ đa khoa được quy định cụ thể “Người được cấp văn bằng đào tạo Y sĩ trình độ trung cấp sau ngày 31/12/2026 không được cấp giấy phép hành nghề đối với chức danh Y sĩ”. Ngoài ra, học Y sĩ còn có nhiều cơ hội được học liên thông lên trình độ bác sĩ đa khoa. Đây là cơ hội lớn cho người có yêu thích, đam mê trở thành thầy thuốc khám chữa bệnh, phục vụ chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cộng đồng.
Giới thiệu chung về ngành, nghề
Sự khác nhau giữa Điều dưỡng và Y sĩ ở công việc chính mà họ cần đảm nhận. Y sĩ được đào tạo chuyên về bệnh học, bệnh lý của người bệnh, hỗ trợ các bác sĩ trong vấn đề tìm ra những phương pháp giải quyết tình trạng bệnh. Còn Điều dưỡng công việc của họ thiên về việc chăm sóc người bệnh, cũng như hỗ trợ họ trong việc phục hồi sức khỏe.
Các Y sĩ được cấp chứng chỉ hành nghề sẽ được phép chẩn đoán phác đồ điều trị, cấp cứu người bệnh trong các tình huống nguy hiểm phù hợp với chuyên môn của họ. Còn Điều dưỡng chỉ hỗ trợ các y bác sĩ chứ không được tham gia vào việc đưa ra các quyết định khi có tình huống cấp cứu bất ngờ.
Vị trí việc làm sau tốt nghiệp
Sinh viên hoàn tất chương trình đào tạo Cao đẳng Y sĩ Đa khoa sẽ mở ra cho bạn vô số cơ hội trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Đây là ngành học có hướng nghề nghiệp rộng trong khối ngành khoa học sức khỏe:
– Tại đơn vị khám, chữa bệnh tuyến cơ sở công lập và tư nhân, trạm y tế xã phường;
– Y sĩ tại các bệnh viện, phòng khám, cơ sở y tế, trạm y tế xã, y tế trường học, y tế cơ quan,…
– Y sĩ nha khoa, phụ tá nha khoa tại các phòng khám nha (Học bổ sung chứng chỉ);
– Trợ lý bác sĩ trong các bệnh viện và phòng khám;
– Y sĩ hỗ trợ bác sĩ thực hiện các kỹ thuật có xâm lấn trong các cơ sở thẩm mỹ;
– Dinh dưỡng lâm sàng tại các phòng khám dinh dưỡng, chuyên khoa dinh dưỡng (Học bổ sung chứng chỉ dinh dưỡng);
– Chăm sóc tổng quát: người y sĩ cung cấp chăm sóc tổng quát cho bệnh nhân, theo dõi tình trạng sức khỏe của bệnh nhân theo thời gian, quản lý các bệnh mãn tính, và đề xuất các biện pháp phòng ngừa bệnh tật;
– Quản lý bệnh nhân: Y sĩ đa khoa cũng có nhiệm vụ quản lý bệnh nhân trong suốt quá trình điều trị; cung cấp hướng dẫn và giáo dục cho bệnh nhân về việc quản lý bệnh lý và theo dõi tình trạng sức khỏe cá nhân; xây dựng tủ thuốc, hướng dẫn sử dụng thuốc một cách an toàn và hợp lý.
– Thí sinh tốt nghiệp THPT hoặc tương đương;
Chi tiết liên hệ: Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ
Địa chỉ: Số 2201, đường Hùng Vương, phường Gia Cẩm, Tp. Việt Trì, Phú Thọ.
Facebook: Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ – TP Việt Trì