Công an chính quy về xã thành công từ chủ trương đúng, hợp lòng dân

Chủ trương đúng đắn
Bố trí Công an chính quy đảm nhiệm chức danh Công an xã là một trong những chủ trương đột phá nhằm xây dựng, củng cố, kiện toàn lực lượng Công an nhân dân hoạt động hiệu lực, hiệu quả, cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ thực tiễn đặt ra tại cơ sở. Khắc phục những khó khăn ban đầu, thời gian qua lực lượng Công an xã chính quy trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đã tích cực triển khai thực hiện các mặt công tác, đổi mới phương pháp làm việc theo phương châm “Công an tìm đến dân”, “gần dân, hiểu dân”, “lúc dân cần, lúc dân khó có Công an”. Chất lượng công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương về bảo đảm an ninh trật tự được nâng cao. Tình hình an ninh trật tự tại các xã trên địa bàn tỉnh Phú Thọ hầu hết đều có những chuyển biến tích cực rõ nét; tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật về trật tự xã hội giảm rõ rệt.
Về cơ sở, gắn bó với nhân dân, lực lượng Công an xã đã chủ động nắm tình hình, quản lý địa bàn, đối tượng; Chủ động rà soát, phát hiện các vụ việc mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân để tham mưu UBND xã tổ chức hòa giải; Thường xuyên phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức gặp gỡ, thăm hỏi, động viên, hỗ trợ, giúp đỡ nhân dân, các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn để nắm tâm tư, nguyện vọng, tham mưu thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội kịp thời xử lý các vụ việc tiềm ẩn nguy cơ phát sinh mâu thuẫn, ảnh hưởng đến an ninh trật tự trên địa bàn. Phát huy tinh thần trách nhiệm trong công tác tiếp nhận, kiểm tra, xác minh sơ bộ tố giác, tin báo về tội phạm, phối hợp tốt với Cơ quan Cảnh sát điều tra, Cơ quan An ninh điều tra trong công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm; đảm bảo 100% tin tố giác, tin báo về tội phạm được tiếp nhận, phân loại đúng quy định.
Công tác quản lý nhà nước về an ninh trật tự được thực hiện bài bản hơn, tập trung đẩy mạnh công tác cải cách hành chính phục vụ nhân dân đảm bảo đúng theo quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, lực lượng Công an xã chính quy đã đóng vai trò quan trọng trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 và xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; thu thập, cấp Căn cước công dân có gắn chíp tại địa bàn cơ sở; thực hiện Đề án 06 của Chính phủ; triển khai đăng ký phương tiện mô tô, xe máy tại Công an xã. Cũng nhờ sự nỗ lực và vào cuộc quyết liệt của lực lượng Công an các xã trên địa bàn toàn trong “chiến dịch” xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và cấp căn cước công dân, kích hoạt tài khoản định danh điện tử; tỷ lệ kích hoạt tài khoản định danh điện tử và tỷ lệ tiếp nhận, giải quyết hồ sơ cư trú qua Cổng dịch vụ công trực tuyến. Vượt qua những khó khăn, thiếu thốn về cơ sở vật chất, trong quá trình hoạt động, lực lượng Công an xã trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đã từng bước khẳng định được vai trò nòng cốt trong đảm bảo tình hình an ninh trật tự tại cơ sở. Ngày càng xuất hiện nhiều tấm gương Công an xã không quản ngại gian khó, tận tụy, vì nước quên thân, vì dân phục vụ, được quần chúng Nhân dân, cấp ủy, chính quyền địa phương biểu dương, đánh giá cao.
Lực lượng Công an xã bám cơ sở
Ngoài ra, việc phối hợp giữa công an xã với các đội nghiệp vụ của công an các huyện được thuận lợi hơn và việc triển khai các chương trình, kế hoạch của cấp trên được nghiêm túc, nhanh chóng hơn… Đặc biệt, lực lượng công an chính quy về xã đã tăng cường, củng cố niềm tin của người dân đối với lực lượng công an; củng cố và phát huy hơn nữa phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Vượt qua những khó khăn về cơ sở vật chất, điều kiện sinh hoạt, lực lượng công an xã tích cực bám địa bàn, bám dân, triển khai toàn diện các nội dung công tác một cách bài bản, tạo nên sự đổi mới về công tác bảo đảm an ninh trật tự ở cơ sở. Chất lượng công tác bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội ở địa bàn cơ sở được nâng lên, góp phần quan trọng trong việc kiềm chế tội phạm, vi phạm pháp luật về trật tự xã hội.
Công an xã lực lượng đi đầu trong thực việc triển khai thực hiện nhiệm vụ tại cơ sở
Qua gần 3 năm triển khai bố trí công an xã chính quy đảm nhiệm chức danh công an xã trên địa bàn toàn tỉnh, đến nay đã đi vào ổn định và trở thành lực lượng đi đầu trong việc triển khai thực hiện nhiệm vụ tại cơ sở. Công an các xã tích cực, chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền cơ sở và ban chỉ huy công an huyện nhiều biện pháp, giải pháp bảo đảm an ninh trật tự, nhờ vậy, tình hình an ninh trật tự tại các xã có nhiều chuyển biến tích cực.
Lực lượng công an xã đã chủ động phát hiện, bắt giữ nhiều vụ việc phức tạp. Công tác quản lý hành chính, quản lý nhân hộ khẩu được thực hiện nhanh chóng, kịp thời, thuận tiện, giảm thời gian đi lại cho nhân dân. Công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ cứu nạn được bảo đảm, số vụ cháy giảm cả về số vụ và quy thiệt hại. Ngoài ra, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật được chú trọng, góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của nhân dân, huy động được cả hệ thống chính trị tham gia công tác bảo đảm an ninh trật tự, xây dựng phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” ở địa bàn cơ sở. Đặc biệt, vai trò của lực lượng công an xã chính quy trong công tác phòng ngừa dịch bệnh và thu thập dữ liệu quốc gia về dân cư thời gian qua là rất to lớn mà lực lượng công an xã bán chuyên trách trước đây không thể đạt được.
Thực hiện lời Bác dạy “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”, lực lượng công an nhân dân nói chung, trong đó có công an các xã, phường, thị trấn nói riêng… đã và đang ghi dấu ấn bằng những việc làm, chiến công từ cơ sở, góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.
                                                                        Đ/c: Làn Thị Ngọc Nhí