Trang thông tin điện tử Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ

Khoa học công nghệ

Những thành tích khoa học công nghệ nổi bật của Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ

Trải qua 32 năm thành lập và phát trưởng, Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ đã đào tạo được hàng vạn cán bộ Y Dược có chất lượng cao cho đất nước, góp phần quan trọng vào công cuộc bảo vệ sức khỏe của cộng đồng. Nhà trường được Báo Pháp luật và Đời sống bình chọn nằm trong top 10 trường đào tạo ngành sức khỏe uy tín nhất khu vực miền Bắc. Song song với nhiệm vụ tuyển sinh, đào tạo, Nhà trường xác định hoạt động khoa học và công nghệ (KH&CN) là một trong các nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt và khẳng định vị thế của nhà trường và đã đầu tư mọi nguồn lực để thực hiện. Để góp phần thực hiện sứ mạng “Đào tạo nguồn nhân lực Việt Nam chất lượng cao đáp ứng nhu cầu nhà tuyển dụng trong và ngoài nước; Hiện đại hóa cơ sở đào tạo; Có năng lực cạnh tranh; Nghiên cứu khoa học và hội nhập quốc tế”, Nhà trường đã có chiến lược, kế hoạch, giải pháp cụ thể để thúc đẩy, phát triển KH&CN như: Thu hút nguồn nhân lực trẻ có trình độ cao, nhiệt tình, trách nhiệm, đam mê nghiên cứu khoa học; cử cán bộ đi đào tạo ở các nước phát triển; hỗ trợ kinh phí thực hiện đề tài các cấp; đưa việc thực hiện các đề tài, dự án, sáng kiến cải tiến làm cơ sở để nâng bậc lương và bình xét thi đua cùng với khen thưởng định kỳ và đột xuất với các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong nghiên cứu khoa học. Để tạo điều kiện tối đa cho các nhà khoa học phát huy năng lực nghiên cứu, nhà trường đã đầu tư hàng trăm tỷ đồng xây dựng các lab thí nghiệm với rất nhiều trang thiết bị hiện đại. Hệ thống thư viện điện tử với số đầu tài liệu tham khảo phong phú giúp các cán bộ giảng viên tìm tòi, nghiên cứu và sáng tạo. Bên cạnh đó, để chuyên môn hóa hoạt động KH&CN, Nhà trường đã thành Trung tâm Nghiên cứu và Chuyển giao Công nghệ Dược thành lập – là nơi tập trung nhiều cán bộ nghiên cứu có trình độ chuyên môn cao, vì vậy đã có nhiều công trình nghiên cứu khoa học có hàm lượng khoa học cao được đăng tải trên các tạp chí uy tín trong nước và quốc tế và chuyển giao công nghệ vào sản xuất thực tế.

Nhóm tác giả Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ đạt giải Nhì
tại Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 16 (2020-2021)

Với đường lối chỉ đạo đúng đắn, sáng suốt của Đảng ủy, Hội đồng quản trị, Ban giám hiệu, cùng với sự chung sức, đồng lòng, quyết tâm cao của đội ngũ trí thức Nhà trường đã gặt hái được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Nhà trường đã thực hiện được nhiều nhiệm vụ KH&CN cấp Nhà nước, cấp Bộ, cấp Tỉnh và hàng trăm nhiệm vụ KH&CN cấp Trường. Điển hình là đề tài cấp nhà nước của Quỹ phát triển KH&CN Quốc gia (Nafosted) được phê duyệt thực hiện năm 2019: “Nghiên cứu ô nhiễm vi nhựa trong một số loài hai mảnh vỏ tại một số vùng ven biển ở miền Bắc Việt Nam”. Nhiều đề tài cấp tỉnh được đánh giá cao, đề tài “Nghiên cứu xây dựng quy trình chiết xuất, bào chế và thử nghiệm sản xuất cao Mướp đắng và viên nang chứa cao khô giàu hoạt chất saponin hỗ trợ điều trị bệnh đái tháo đường” do TS. Nguyễn Quốc Tuấn làm chủ nhiệm đề tài được hội đồng xếp loại xuất sắc. Từ năm 2012 đến nay, Nhà trường đã có 25 công trình khoa học đã được công bố quốc tế, 145 bài báo đăng trên tạp chí chuyên ngành trong nước và cùng hàng trăm đề tài, dự án và sáng kiến cải tiến các cấp.

Giảng viên của Nhà trường say mê nghiên cứu khoa học

Đội ngũ trí thức Nhà trường cũng tích cực tham dự Hội thi Sáng tạo Khoa học và Kỹ thuật các cấp. Nhiều giải pháp sáng tạo, có giá trị thực tiễn được đánh giá cao và được Ban tổ chức trao giải Nhất, Nhì, Ba. Đặc biệt một số giải pháp của Nhà trường đã được gửi tham dự Hội thi sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc và đạt 01 giải Nhì và 02 giải Khuyến khích. Trong đó, 01 giải pháp được đưa vào Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2021. Nhiều cán bộ, giảng viên của Nhà trường được nhận Bằng khen của Liên đoàn Lao động tỉnh Phú Thọ, Bằng Lao động Sáng tạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cùng với nhiều phần thưởng, cờ thi đua của các ban ngành đoàn thể, của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Thọ về các thành tích trong nghiên cứu khoa học.
Trong thời gian tới, Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động KH&CN, tập trung đầu tư phát triển nguồn lực cho KH&CN để xây dựng Nhà trường trở thành một trong những trung tâm KH&CN trọng điểm của tỉnh Phú Thọ; đưa KH&CN thực sự trở thành động lực trực tiếp và mạnh mẽ cho phát triển, nền tảng của công nghiệp hóa, hiện đại hóa của địa phương. Tiếp tục coi trọng phát triển nguồn nhân lực KH&CN để xây dựng Nhà trường trở thành Trường chất lượng cao đào tạo các ngành khoa học sức khỏe. Đồng thời đẩy mạnh ứng dụng các tiến bộ KH&CN vào thực tiễn cuộc sống và chăm sóc sức khỏe nhằm góp phần nâng cao chất lượng tăng trưởng nền kinh tế theo hướng “tăng trưởng xanh trên nền tảng kinh tế tri thức” gắn với khai thác tốt tiềm năng để tiếp tục phát huy những giá trị cốt lõi và trí tực của đội ngũ tri thức Nhà trường trong sự nghiệp đổi mới sáng tạo và phát triển của đất nước.

 

ThS. Võ Thị Vũ Quỳnh

Tin khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *