Tin tức & Sự kiện

Ý tưởng khơi dậy niềm đam mê khoa học

Thứ Ba, 04/04/2017 15:28
   

   Ngay từ những năm còn học cấp 2 và cấp 3, tôi luôn mong ước mình có một giá sách với thật nhiều các cuốn sách mà mình yêu thích. Thế rồi tôi cũng có một giá sách cho riêng mình với thật nhiều những cuốn sách mà tôi sưu tầm được ở hiệu sách cũ, bạn bè tặng trong những dịp sinh nhật. Tôi xếp chúng rất ngay ngắn và giữ gìn chúng rất cẩn thận. Tôi coi chúng như những “vật báu” của riêng mình. Cứ thế mỗi ngày, tôi lại tìm và sưu tầm những quyển sách để đóng góp vào “kho báu” của mình.
   Thế nhưng kể từ ngày là một sinh viên, được sống trong môi trường năng động, được hòa mình vào cuộc sống số với internet phát triển, tôi đã không còn thói quen ấy nữa. Tôi lười sưu tầm sách hơn và thay vào đó là Facebook, zalo... Thời gian rảnh tôi lại cầm điện thoại xem phim, online, chat với bạn bè....và giờ đây khi tôi tìm lại được niềm đam mê đọc sách tôi mới thấy mình và rất nhiều bạn sinh viên đã lãng phí một phần thời gian tuổi trẻ vào những thứ chưa thực sự giúp ích cho cuộc sống của mình như vậy.
   Và rồi những thứ vô bổ ấy đã bị tôi rời bỏ kể từ khi tôi tham gia buổi tập huấn giới thiệu với bạn đọc về Thư viện trường Cao Đẳng Dược Phú Thọ và được các thầy cô giáo bộ môn cùng cố vấn học tập hướng dẫn, tôi đã rất thích lên thư viện của Trường. Thư viện nằm ở tầng 15 của tòa nhà Fushico. Khi bước đến thư viện điều đầu tiên hiện lên trước mắt tôi đó là “sách”, quả thực là rất nhiều sách. Ở đó, tôi có thể tìm được những cuốn sách hay và tài liệu tham khảo của các môn học. Các cô thủ thư rất nhiệt tình giúp sinh viên chúng tôi tìm kiếm tài liệu. Ngoài ra, thư viện còn có thư viện điện tử giúp cho sinh viên có thể tra cứu tài liệu dễ dàng hơn, tiếp cận với khoa học hiện đại nhanh hơn. Và tôi chợt nghĩ về cái giá sách của mình nó thật bé nhỏ và nghèo nàn do tôi đã bỏ bẵng nó từ lâu. Tôi tự hứa với bản thân rằng sẽ thắp lại ngọn lửa đam mê đọc sách và sẽ làm cho giá sách của mình, vốn hiểu biết ngày càng phong phú hơn.   Có thể nói Thư viện chính là một kho tàng tri thức cung cấp cho sinh viên của trường nói chung và cá nhân tôi nói riêng những kiến thức quý báu. Tôi chăm chỉ lên thư viện hơn khi tôi cảm thấy mình hoàn toàn thoải mái với không khí im lặng không ồn ào. Tôi tìm được những cách sống, cách suy nghĩ ở những quyển sách mà tôi tâm đắc nhất. Tôi học được những bài tập hay, cách giải quyết ngắn gọn của một bài tập khó. Tôi tìm được những thứ mà tôi không hề biết khi mải miết sống với cái gọi là “thế giới ảo”. Thư viện đó là nơi đã khơi dậy niềm đam mê khoa học khi tôi là sinh viên năm cuối. “Khoa học vừa cao cả nhưng cũng vừa gần gũi. Đó không phải là đặc quyền của một ai mà có thể được thực hiện bởi bất kỳ ai. Điều quan trọng là những gì mà chúng ta thu nhận được. Ngoài những trải nghiệm thú vị, thì tri thức món quà giá trị nhất mà mọi người nghiên cứu khoa học sẽ mang lại cho những ai thực hiện nó.” – Đó là những gì tôi đọc được từ những cuốn sách tại thư viện Nhà trường.
   Tôi nghĩ, với mỗi sinh viên, ngoài việc phải liên tục tiếp thu những tri thức từ các bài giảng, bài thí nghiệm, bài luận... thì song song với nó là sự phát triển những kỹ năng và kiến thức mới liên quan đến sở thích khoa học của mình sẽ không phải là công việc dễ dàng, nếu như không có đam mê và hứng thú thực sự. Tôi nghĩ các bạn cũng như tôi, thật may mắn cho mình được học ở môi trường với cố vấn học tập quan tâm, chu đáo và các thầy cô giáo nhiệt tình, tâm huyết với bài giảng cùng trang thiết bị đầy đủ cho mình học tập. Chính vì thế, mỗi chúng ta hãy tự tạo cho mình những thói quen và những đam mê riêng. Để từ đó có thể phát triển toàn diện nhất cả về tri thức và kỹ năng cho bản thân. Tôi thấy mình trưởng thành hơn khi tham gia NCKH và tôi thầm cảm ơn ngôi Trường Cao đẳng Dược Phú Thọ nơi chấp cánh ước mơ cho tôi bay cao và bay xa hơn trong niềm đam mê và hoãi bão của mình.


Sinh viên: Nguyễn Thị Thu Vân
Lớp: CĐ6A14