Tin tức & Sự kiện

Xu hướng chọn nghề của học sinh hiện nay như thế nào?

Thứ Năm, 11/06/2020 16:12

Lựa chọn nghề nào trước ngưỡng cửa tương lai đang là vấn đề rất nóng được các bậc phụ huynh và các em học sinh THPT đặc biệt quan tâm. Việc lựa chọn nghề nghiệp ai cũng phải đắn đo suy nghĩ, vậy nên chọn nghề như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu xu hướng chọn nghề của học sinh hiện nay?Lựa chọn ngành nghề vừa phù hợp với năng lực, sở trường và có cơ hội việc làm rộng mở sau khi ra trường là mục tiêu đầu tiên phải hướng đến. Nghề nghiệp phù hợp sẽ tạo thêm động lực cho bản thân phấn đấu và sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển, thành công trong tương lai. Khi các em đã quyết định lựa chọn ngành nghề nào có thể sẽ là nghề gắn bó suốt đời nên mọi vấn đề trong đời sống sinh hoạt sẽ bị nghề nghiệp tác động ít hay nhiều. Nếu các em lựa chọn đúng nghề mình đam mê, yêu thích và phù hợp với nhu cầu của xã hội thì bản thân sẽ có nhiệt huyết với công việc, ngược lại nếu chẳng may lựa chọn sai nghề sẽ dễ dẫn đến chán nản, không có hứng thú làm việc có thể thất bại hoặc bỏ nghề.
Lựa chọn đúng nghề nghiệp tương lai sẽ rộng mở
Để giảm bớt sự phân vân, lo lắng của các bậc phụ huynh và các em học sinh trước con đường lựa chọn tương lai nghề nghiệp, hàng loạt các chương trình trực tuyến về tư vấn tuyển sinh, định hướng nghề nghiệp đã và sẽ tiếp tục được Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ tổ chức hoặc các cơ quan truyền thông lớn như Báo Tiền Phong… tổ chức trong thời gian tới, trong đó đại diện nhà trường là khách mời đặc biệt. Các em nên tham gia và theo dõi các chương trình tư vấn này sẽ giúp các em giảm bớt áp lực tâm lý và có thêm nhiều thông tin bổ ích trong việc chọn ngành nghề và chọn trường để theo học. Các thầy giáo, cô giáo, các chuyên gia trong lĩnh vực định hướng nghề nghiệp sẽ giải đáp các thắc mắc cho các em học sinh và các bậc phụ huynh quan tâm.
Xu hướng chọn học đại học đã giảm
Theo số liệu thống kê trong những năm gần đây học sinh đăng ký dự thi đại học có xu hướng giảm dần. Nguyên nhân chính dẫn đến việc này là do nhu cầu chính đáng của học sinh, sinh viên là học xong phải có việc làm. Và thực tế hiện nay thì không ít sinh viên tốt nghiệp đại học lại chưa tìm được việc làm. Nguyên nhân tiếp theo là do chủ trương định hướng nghề nghiệp bước đầu có kết quả. Trong xu thế hội nhập hiện nay, cơ hội việc làm rộng mở hơn, quan điểm của người dân cũng có nhiều thay đổi, không nhất thiết cứ phải vào đại học mới là con đường duy nhất tiến tới thành công. Các bạn trẻ có nhiều lựa chọn về công việc phù hợp với năng lực và điều kiện của bản thân nên xu hướng chọn nghề trong giới trẻ hiện nay là phù hợp với năng lực và nhu cầu thực tế của xã hội.
Chọn ngành học theo nhu cầu thực tế của xã hội
Một số sinh viên đang học Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ cho biết, hầu hết các em đều tìm hiểu thông tin trước khi quyết định lựa chọn ngành nghề để học. Xã hội càng phát triển thì nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho con người ngày càng tăng. Các ngành khối sức khỏe như: Y, Dược, Điều dưỡng, Hộ sinh, Kỹ thuật hình ảnh Y học, Kỹ thuật xét nghiệm y học… đang và sẽ có thị trường việc làm rộng mở không chỉ trong nước mà cả các nước trên thế giới. Đặc biệt nhu cầu về điều dưỡng viên cho thị trường Nhật Bản, Đức đang rất lớn với nhiều chính sách ưu đãi sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho nhiều bạn trẻ.Một số lưu ý cho các em học sinh khi lựa chọn ngành nghề.
- Học sinh cần nắm bắt thông tin xét tuyển mới nhất để tìm hiểu ngành nghề mà mình quan tâm. 
- Nghiên cứu thông tin về ngành mình chọn thông qua nội dung đào tạo của các trường. Giới thiệu ngành Dược, giới thiệu ngành Điều dưỡng
- Cần tham khảo và tìm hiểu xu hướng nghề nghiệp, tình hình thị trường lao động từ người thân và các chuyên gia tư vấn hướng nghiệp và các trang thông tin uy tín.
- Nên tìm hiểu thông tin về cơ sở vật chất, chất lượng giảng dạy, hoạt động sinh viên và các chương trình hỗ trợ việc làm cho sinh viên của trường mà mình định theo học. 
- Căn cứ vào khả năng nổi trội của bản thân và kết hợp với các yếu tố trên để có một quyết định đúng đắn. 
Khi đã quyết định lựa chọn ngành nghề nào thì các em nên dũng cảm và kiên trì theo lựa chọn con đường nghề nghiệp thích hợp với năng lực và điều kiện của bản thân. Các em không nên chạy theo xu hướng đám đông là phải vào trường đại học này hoặc kia mà không chú ý đến khi ra trường sẽ làm được những gì. Phải thực sự nghiêm túc ngay từ đầu, từ học tập đến rèn luyện thì các bạn mới mong muốn thành công với lựa chọn của mình.


ThS. Lê Thị Thu Tính