Tin tức & Sự kiện

Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ chú trọng nâng cao kỹ năng nghề cho sinh viên

Thứ Năm, 07/03/2019 16:22
   Đào tạo khối ngành chăm sóc sức khỏe đang là một trong những ngành được xã hội đặc biệt quan tâm, chú trọng; vì sẽ tạo ra đội ngũ cán bộ liên quan trực tiếp đến việc chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho người dân.  Đồng thời sẽ cung cấp nguồn nhân lực có chất lượng cao cả về trình độ chuyên môn cũng như phẩm chất đạo đức góp một phần không nhỏ thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Là một trường có bề dày kinh nghiệm đào tạo các chuyên ngành về chăm sóc sức khỏe, Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ luôn cập nhật và đổi mới chương trình nhằm mục đích nâng cao chất lượng đào tạo, phù hợp với nhu cầu xã hội.
   Thực tế cho thấy, sinh viên sau khi tốt nghiệp ở một số trường với nền tảng kiến thức lý thuyết rất tốt nhưng khi áp dụng vào công việc cụ thể lại lúng túng, chưa thành thạo và không hiệu quả. Tại Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ, lãnh đạo nhà trường luôn đặc biệt quan tâm đến việc nâng cao kỹ năng nghề nghiệp cho sinh viên thông qua việc triển khai thực hiện các chương trình đào tạo gắn chặt lý thuyết với thực hành trong đó khối lượng kiến thức thực hành chiếm tỷ lệ gần 70% trong tổng thời lượng chương trình. Điều này cũng hoàn toàn phù hợp với văn bản chỉ đạo của các bộ, ngành như: Thông tư số 12/2017/TT-BLĐTBXH ngày 20 tháng 4 năm 2017 của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, quy định khối lượng kiến thức tối thiểu, yêu cầu về năng lực mà người học đạt được sau khi tốt nghiệp trình độ Trung cấp, Cao đẳng. Song song với việc đổi mới chương trình đào tạo và phương pháp giảng dạy, Nhà trường đã đầu tư nguồn lực lớn xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị hiện đại, đồng thời ký kết hợp tác với các cơ quan, doanh nghiệp phục vụ cho việc học thực hành, thực tế của sinh viên. Cụ thể như: 
   1. Trung tâm Thí nghiệm Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ với gần 100 phòng thực hành, labo thí nghiệm với đầy đủ các trang thiết bị, hóa chất, dụng cụ. Phòng thí nghiệm Trung tâm được trang bị nhiều máy móc hiện đại nhập khẩu từ các nước tiên tiến trên thế giới như: máy quang phổ tử ngoại khả kiến, máy sắc ký lỏng hiệu năng cao, máy đo phổ hồng ngoại, máy thử độ hòa tan, máy đo tiểu phân, tủ vi khí hậu, máy đo pH, máy dập viên, máy xay, máy nghiền tán,... Tại đây sinh viên sẽ được các giảng viên, kỹ thuật viên hướng dẫn thực hành chi tiết trong từng bài học làm sáng tỏ phần lý thuyết và khơi dậy tính sáng tạo và thành thục kỹ năng nghề nghiệp chuyên môn. Đồng thời tạo điều kiện cho các em làm quen, tiếp xúc và sử dụng thành thạo các thiết bị, phương tiện phục vụ cho công tác phát triển ngành y dược hiện đại.


TS. Nguyễn Đức Hùng hướng dẫn sinh viên thực hành
   
   2. Các mô hình thực tập điều dưỡng hiện đại cũng liên tục được nhập mới như: mô hình khám bụng được nhập khẩu từ Anh, mô hình thực tập điều dưỡng đa năng được nhập khẩu từ Mỹ. Những mô hình này được thiết kế giống như một cơ thể người thật (trong mô hình cơ thể có gắn các chip điện tử) với những tình trạng bệnh lý khác nhau, khi sinh viên tham gia thực hành có thể thực hiện các thao tác như đo nhịp thở, nhịp tim, huyết áp, bắt mạch, tiêm tĩnh mạch, tiêm bắp, truyền thuốc, truyền dịch, đặt nội khí quản đường mũi, miệng, điện tim, shock điện…


Một số mô hình thực hành tại phòng thực hành điều dưỡng
   
   Tất cả các thông số về bệnh lý được thể hiện trên màn hình máy tính và máy tính bảng giúp cho sinh viên cũng như giảng viên, kỹ thuật viên dễ dàng kiểm tra, đánh giá kiến thức và kỹ năng của sinh viên. Việc thực hành trên các mô hình như người thật giúp cho sinh viên nhìn nhận kiến thức một cách trọn vẹn từ đó các em có những phương pháp riêng để tiếp thu kiến thức bài học nhanh nhất và sâu rộng nhất, các em được trang bị kỹ năng nghề nghiệp vững vàng ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. 
   3. Ngay trong khuôn viên nhà trường có nhà máy sản xuất thuốc đạt tiêu chuẩn Quốc tế GMP, Trung tâm Nghiên cứu và Chuyển giao công nghệ Dược, Phòng khám đa khoa, phòng Chẩn trị y học cổ truyền, Công ty Cổ phần Dược Phú Thọ với hơn 500 chi nhánh, nhà thuốc, quầy thuốc vệ tinh là nơi thực tập lý tưởng cho các em sinh viên. Đây là một lợi thế khác biệt vượt trội của Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ với các trường khác. Cùng với đó, nhà trường luôn hợp tác chặt chẽ với các cơ sở khám chữa bệnh trong tỉnh để sinh viên được trực tiếp tham gia tư vấn sức khỏe, khám và chăm sóc người bệnh nhằm nâng cao khả năng xử lý tình huống và tay nghề cho sinh viên..
   4. Đối với những sinh viên cuối khóa sẽ được tham dự khóa học “Tư vấn đứng quầy” do nhà trường tổ chức, có sự tham gia của các nhà thuốc lớn trên địa bàn thành phố Việt Trì. Lớp học được dựng thành mô hình các nhà thuốc gồm có trang thiết bị, dụng cụ, hồ sơ tài liệu giống như một nhà thuốc đạt nguyên tắc, tiêu chuẩn “Thực hành tốt nhà thuốc ” với trên 5000 biệt dược. Tại đây sinh viên sẽ thực hành các kiến thức như: thủ tục thành lập và quản lý cơ sở bán lẻ thuốc, kỹ năng giao tiếp bán hàng, phác đồ điều trị bệnh, tư vấn hướng dẫn sử dụng thuốc cho các bệnh thường gặp như: nhiễm khuẩn hô hấp, tiêu hóa, tiết niệu, sinh dục, các bệnh da liễu, các bệnh xương khớp, các bệnh mắt, mũi, tai, các bệnh rối loạn chuyển hóa,… trên cả người bình thường và ở các đối tượng đặc biệt.


Lãnh đạo nhà trường cùng sinh viên tại lớp học Tư vấn đứng quầy 
   
   Trong mỗi buổi học, sinh viên sẽ được đóng vai người tư vấn thuốc để xử lý các tình huống thường gặp tại nhà thuốc dưới sự hướng dẫn của các giảng viên có chuyên môn và kinh nghiệm để các em có thể làm việc ngay sau khi ra trường mà không cần học việc, thử việc. 
   Việc đổi mới chương trình và phương pháp đào tạo phù hợp với nhu cầu xã hội, chú trọng đầu tư, xây dựng các cơ sở thực hành, thí nghiệm là một trong những chủ trương đúng đắn của Hội đồng Quản trị, Ban giám hiệu Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ. Từ đó chất lượng đào tạo của nhà trường ngày càng được khẳng định, thương hiệu Fushico đã vượt ra khỏi phạm vi quốc gia bằng nhiều chương trình ký kết hợp tác với các các trường đại học, công ty, tập đoàn của Pháp, Đức, Nhật Bản… mở ra rất nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên sau tốt nghiệp.ThS. Nguyễn Ngọc Huyền