Tin tức & Sự kiện

Trung tâm Thông tin Thư viện trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ với chương trình tập huấn kỹ năng khai thác thông tin

Thứ Tư, 26/12/2018 08:59

   Năm nào cũng vậy, cứ đến tháng 12, Trung tâm Thông tin Thư viện Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ lại tổ chức các lớp tập huấn cho những tân sinh viên, hướng dẫn về các kỹ năng tìm kiếm và khai thác thông tin nhằm đạt hiệu quả cao nhất cho việc học tập và nghiên cứu tại Thư viện Nhà trường. 
   Kế hoạch số 1462/KH-CĐYD ngày 14/12/2017 của Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ về việc tổ chức các lớp tập huấn “Kỹ năng khai thác thông tin” cho học sinh – sinh viên năm học 2018-2019, từ ngày 20/12/2018 tại Phòng đọc lớn Trung tâm Thông tin - Thư viện tầng 15 tòa nhà FUSHICO đã tổ chức các lớp tập huấn “Kỹ năng khai thác thông tin” cho học sinh – sinh viên khóa mới thuộc các lớp CĐ10, CĐĐD4, Y8 và các lớp Đại học Dược.
   Với tinh thần vừa học vừa trao đổi, vừa học vừa thực hành, buổi tập huấn đã trang bị những kiến thức rất bổ ích và cần thiết đối với một tân sinh viên khi mới bỡ ngỡ bước chân vào môi trường giáo dục mới, môi trường giáo dục Đại học, Cao đẳng, môi trường mà Thư viện sẽ là giảng đường thứ 2 của các em.
   Mục đích của buổi tập huấn nhằm giới thiệu với các em về cơ sở vật chất, trang thiết bị và nguồn tài nguyên của thư viện; quán triệt và nhấn mạnh về những nội quy, quy định khi sinh viên tham gia sử dụng thư viện; hướng dẫn quy trình khi sử dụng thư viện truyền thống: cách tra cứu tài liệu và sử dụng thư viện điện tử, phương pháp tìm tài liệu theo yêu cầu một cách nhanh nhất, quy tắc sắp xếp kho sách mở và các ký hiệu phân loại tương đương; cách đọc tài liệu toàn văn trên các thiết bị đã nối mạng và phương pháp chọn lọc tài liệu trên mạng Internet. 
   Sau mỗi buổi học sinh viên các lớp đều được thăm quan Nhà truyền thống, ở đây các em có dịp tìm hiểu về lịch sử và quá trình phát triển của Nhà trường. Hoạt động này nhằm khơi dậy và giáo dục cho các tân sinh viên về những truyền thống cao đẹp của Nhà trường để các em luôn biết gìn giữ và phấn đấu học tập. Với bề dày 30 năm phát triển cùng với những thành quả đã đạt được các em sẽ thêm yêu và tự hào về ngôi trường mà mình đang theo học.
   Tổ chức các lớp tập huấn “Kỹ năng khai thác thông tin” là việc làm thường niên của Trung tâm Thông tin - Thư viện Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ. Sau buổi tập huấn, các tân sinh viên sẽ có được những kỹ năng đọc sách, kỹ năng tìm kiếm và tổng hợp thông tin một cách hiệu quả nhất từ đó sẽ chủ động trong việc xây dựng kế hoạch học tập cũng như chiếm lĩnh tri thức dưới sự định hướng của giảng viên bộ môn. Đồng thời từ buổi tập huấn này sẽ góp phần làm cho phong trào học tập ngày càng sôi nổi, văn hóa đọc được tôn vinh và cùng với đó là chất lượng đào tạo của Nhà trường ngày càng được khẳng định và nâng cao.

 ThS. Nguyễn Ngọc Huyền