Tin tức & Sự kiện

Trung tâm Nghiên cứu và Chuyển giao Công nghệ Dược - Nôi ươm mầm, nảy nở tri thức, đổi mới và sáng tạo

Thứ Tư, 26/09/2018 11:42
   Với sứ mạng “Cao đẳng Y Dược Phú Thọ cam kết đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao, đáp ứng tốt nhất nhu cầu của người học và của xã hội”, trong 28 năm qua Trường đã đào tạo hàng vạn cán bộ y dược chất lượng cao cho xã hội, góp phần nâng cao và bảo vệ sức khỏe của nhân dân như Nghị quyết số 20-NQ/TW của Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương khóa XII  khẳng định: “Nghề y là một nghề đặc biệt. Nhân lực y tế phải đáp ứng yêu cầu chuyên môn và y đức; cần được tuyển chọn, đào tạo, sử dụng và đãi ngộ đặc biệt...”.  Bên cạnh đảm chất lượng đào tạo được Trường quan tâm, chú trọng,  thì hoạt động khoa học và công nghệ cũng được lãnh đạo Trường coi là nhiệm vụ cấp thiết và góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ giảng viên, khơi dậy lòng say mê khoa học, khám phá tri thức, đổi mới, sáng tạo trong dạy/học của cán bộ giảng viên, học sinh sinh viên, cũng như mang lại uy tín thương hiệu và hiệu quả kinh tế, xã hội cho Trường.
   Công tác nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ trong những năm vừa qua của Nhà trường đã thu được những thành tựu đáng khích lệ. Trường đầu tư nhiều trang thiết bị máy móc hiện đại từ qui mô phòng thí nghiệm, pilot đến qui mô công nghiệp; cùng với cơ chế khuyến khích, thúc đẩy đội ngũ làm khoa học do đó nhiều đề tài, dự án cấp nhà nước, tỉnh, bộ, cấp cơ sở được triển khai đăng ký, thực hiện. Kết quả các nhiệm vụ khoa học đã được nghiệm thu và ứng dụng, chuyển giao phục vụ công tác đào tạo, sản xuất kinh doanh thu được giá trị vô hình và hữu hình rất to lớn. Nhiều công trình khoa học được công bố trong nước và quốc tế; nhiều đề tài, dự án được chuyển giao cho các công ty dược thu lợi nhuận hàng chục tỷ đồng.
   Với chiến lược mở rộng và phát triển Trường lên một tầm cao mới nhằm bắt kịp cách mạng công nghệ 4.0, trong đó có hoạt động khoa học công nghệ cần thiết được chuyên nghiệp hóa, có thể đảm đương được những nhiệm vụ theo yêu cầu của Luật Khoa học và Công nghệ năm 2013 và quy định của các bộ, ngành. Xác định tầm quan trọng đó, Hội đồng quản trị Trường đã quyết định kiện toàn về nhân sự, tiếp tục đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị máy móc tiến tiến, hiện đại và ra nghị quyết thành lập Trung tâm Nghiên cứu và Chuyển giao công nghệ Dược – là tổ chức khoa học và công nghệ - nhằm thu hút chất xám của đội ngũ các nhà khoa học trong và ngoài trường có nhiều cơ hội thực hiện những ý tưởng, những sáng tạo, sáng chế, đổi mới quy trình công nghệ; cũng là nơi trao đổi học thuật, đăng ký thực hiện nhiều nhiệm vụ khoa học các cấp và chuyển giao các kết quả thực hiện nhiệm vụ góp phần mang lại uy tín, thương hiệu, nâng cao chất lượng đào tạo, phát triển năng lực chuyên môn cán bộ, giảng viên và giá trị gia tăng cho Trường.
   Trung tâm Nghiên cứu và Chuyển giao công nghệ Dược (Centre for Drug Research and Technology Transfer) được thành lập theo Quyết định số 950/QĐ-CĐYD ngày 05/12/2017 của Chủ tịch Hội đồng Quản trị Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ, bổ nhiệm TS. Phạm Quốc Tuấn – Phó hiệu trưởng/kiêm Giám đốc Trung tâm và được Sở Khoa học Công nghệ tỉnh Phú Thọ cấp Giấy chứng nhận Đăng ký hoạt động khoa học và công nghệ số 16/ĐKHĐKH ngày 26/12/2017. 
   Trung tâm là tổ chức khoa học công nghệ, lĩnh vực hoạt động khoa học và công nghệ của Trung tâm như sau:
   - Dược học: Dược lý học; Dược học lâm sàng và điều trị; Dược liệu học; Cây thuốc; Con thuốc; Thuốc Nam, thuốc dân tộc; Hóa dược học; Kiểm nghiệm thuốc và Độc chất học; Dược học khác;
   - Trồng trọt: Cây công nghiệp và Cây thuốc;
   - Hóa học: Hóa hữu cơ, Hóa phân tích;
   - Sinh học: Công nghệ sinh học;
   - Kỹ thuật thực phẩm và đồ uống: Kỹ thuật thực phẩm.
   Với cơ sở vật chất, trang thiết bị đầy đủ, nhân lực hùng hậu học vị tiến sĩ, thạc sĩ đào tạo bài bản trong nước, ngoài nước và với sự quan tâm chỉ đạo sát sao, tạo điều kiện thuận lợi về mọi mặt của Hội đồng quản trị, Ban giám hiệu cũng như cơ chế thông thoáng, “cởi trói” cho các nhà khoa học của các cấp các ngành, chắc chắn Trung tâm sẽ có bước phát triển thành công vượt bậc trong thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ và thực sự trở thành “nôi ươm mầm, nảy nở tri thức, đổi mới và sáng tạo”.
TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU VÀ CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ DƯỢC
TẦNG 4, TÒA NHÀ FUSHICO –TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y DƯỢC PHÚ THỌ
2201 ĐƯỜNG HÙNG VƯƠNG, VIỆT TRÌ, PHÚ THỌ
Email: trungtamnghiencuuduoc@duocphutho.edu.vn
TS. Phạm Quốc Tuấn – Phó Hiệu trưởng