Tin tức & Sự kiện

Tri thức khoa học công nghệ trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ đoàn kết, sáng tạo góp phần phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Phú Thọ nhanh và bền vững

Thứ Hai, 27/05/2019 10:32
   Hiện nay, lĩnh vực khoa học và công nghệ đã và đang đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước nói chung và sự phát triển của tỉnh Phú Thọ nói riêng. Trong đó có sự góp sức lớn của đội ngũ trí thức làm công tác khoa học công nghệ. Cùng với sự phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 thì vai trò của đội ngũ trí thức khoa học công nghệ ngày càng được nâng cao.
   I. Những kết quả đạt được của đội ngũ trí thức khoa học công nghệ Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Phú Thọ
Đảng và Chính phủ đã có chủ trương cùng lúc vừa phát triển kinh tế, vừa phát triển công nghệ và đổi mới văn hóa để phát triển đất nước tiến đến một bước ngoặt mới. Điều đó được thể hiện không chỉ trong lĩnh vực khoa học và công nghệ, mà còn trong tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội và nhất là trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo. Vì vậy, nhiệm vụ rất lớn của khoa học công nghệ trong bối cảnh mới đã được xác định, đó là: chú trọng xây dựng nguồn nhân lực mới mà tiêu biểu là "ba lực lượng khoa học và công nghệ tiên tiến" hay "ba lực lượng văn hóa tiên tiến" ở trung ương, địa phương và xã hội; xây dựng một môi trường khoa học và công nghệ mới.
   Với vai trò là lực lượng lao động trí tuệ, tham mưu hoạch định chính sách, nghiên cứu khoa học, sáng tạo trong lao động, ứng dụng các kết quả nghiên cứu vào sản xuất; đời sống đội ngũ trí thức đã góp phần đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế của tỉnh. Nhiều đề tài nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ được áp dụng, góp phần quan trọng trong củng cố hệ thống chính trị, cải cách hành chính, cải cách tư pháp, chuyển đổi cơ cấu kinh tế. Trí thức hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin có nhiều đóng góp về ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, quản lý, điều hành của chính quyền, tạo điều kiện thuận lợi cho đẩy mạnh cải cách hành chính. Lực lượng trí thức ở lĩnh vực giáo dục đào tạo và y tế đã góp phần quan trọng vào việc nâng cao dân trí, đào tạo nguồn nhân lực và chăm sóc sức khỏe nhân dân. Trí thức hoạt động trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp đã vận dụng sáng tạo khoa học công nghệ góp phần làm tăng năng suất cây trồng, vật nuôi như cà phê, cao su, cá tra,... 
Trong những năm qua, hoạt động khoa học công nghệ luôn được lãnh đạo Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ chú trọng phát triển và coi đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của nhà trường. Với sự đoàn kết và sáng tạo không ngừng, tập thể trí thức khoa học công nghệ Nhà trường đã đạt được nhiều thành công, đóng góp nhất định vào sự phát triển kinh tế, xã hội tỉnh Phú Thọ.
   Hoạt động khoa học và công nghệ của nhà trường trong những năm qua đã đạt được nhiều thành tựu đáng khích lệ như đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị máy móc trị giá 120 tỷ đồng. Hàng năm, đội ngũ trí thức nhà trường tích cực đề xuất các nhiệm vụ khoa học công nghệ các cấp. Đề tài NCKH cấp Tỉnh: “Nghiên cứu thực trạng, nhu cầu và đề xuất giải pháp đào tạo nhân lực dược cho tỉnh Phú Thọ và các tỉnh miền núi phía Bắc” do TS. Hà Quang Lợi chủ nhiệm; “Nghiên cứu thành phần hóa học chủ yếu và một số hoạt tính sinh học của cây dược liệu Lạc tân phụ (Astilbe rivularis Buch-Ham. ex D.Don) họ Thường Sơn” do TS. Phạm Quốc Tuấn làm chủ nhiệm; “Nghiên cứu thành phần hóa học và thử tác dụng sinh học của cây Bướm bạc, họ Cà phê thu hái tại Phú Thọ” do ThS. Lê Thị Thu Hiền làm chủ nhiệm; đề tài: “Nghiên cứu quy trình bào chế thuốc Pyrymokid trên quy mô công nghiệp” do ThS. Phan Thị Mai Hương làm chủ nhiệm. Các đề tài KH&CN này sau 24 tháng triển khai thực hiện đã được Hội đồng nghiệm thu đề tài cấp tỉnh thông qua và được đánh giá cao. Điển hình của việc ứng dụng khoa học vào thực tiễn sản xuất là Dự án cấp tỉnh năm 2017 “Xây dựng mô hình trồng, sơ chế dược liệu Trinh nữ hoàng cung (Crinum lactifolium L.) và Náng hoa trắng (Crinium asiaticum L.) theo hướng GACP tập trung tại địa bàn xã Trưng Vương, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ” do ThS. Hoàng Đức Luận làm chủ nhiệm đã được phê duyệt và đang triển khai thực hiện đúng tiến độ, đảm bảo hiệu quả đề ra. Với quy mô 2,2 ha, dự án có nhiều triển vọng nhân rộng, đem lại hiệu quả kinh tế - xã hội cho tỉnh Phú Thọ nói chung, người dân thành phố Việt Trì nói riêng. Đảm bảo các nhiệm vụ KH&CN phải có tính thực tiễn, có địa chỉ áp dụng, có hiệu quả, có khả năng ứng dụng hoặc thương mại hóa. Năm 2017, TS. Nguyễn Đức Hùng đề xuất  nhiệm vụ KH&CN: “Xây dựng quy trình chiết xuất và bào chế viên nang giàu isoflavonoid có tác dụng hỗ trợ bảo vệ gan do rượu gây tổn thương từ cây Sắn dây (Pueraria spp.) thu hái tại tỉnh Phú Thọ” và được Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Thọ phê duyệt thực hiện năm 2018. Nhiệm vụ KH&CN: “Nghiên cứu xây dựng quy trình chiết xuất, bào chế và thử nghiệm sản xuất cao Mướp đắng và viên nang chứa cao khô giàu hoạt chất saponin hỗ trợ điều trị bệnh Đái tháo đường” do TS. Nguyễn Quốc Tuấn làm chủ nhiệm nhiệm vụ được phê duyệt thực hiện vào năm 2019. Các sản phẩm nghiên cứu của đội ngũ trí thức nhà trường đều được các đơn vị trong và ngoài tỉnh đề nghị chuyển giao công nghệ sản xuất, đem lại nguồn lợi kinh tế nhất định, đồng thời góp phần đa dạng hóa các sản phẩm thuốc và thực phẩm chức năng chữa bệnh cho người.
   Bên cạnh đó, việc thực hiện các nhiệm vụ KH&CN cấp cơ sở cũng được tích cực triển khai, làm nền tảng cho việc đề xuất các nhiệm vụ các bộ, ngành hơn như cấp Bộ Y tế, xin đề tài Quỹ Nafosted. Các nhiệm KH&CN của đội ngũ trí thức nhà trường không chỉ tập trung vào việc tạo ra các sản phẩm dược phẩm mới phục vụ việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của nhân dân mà còn ứng dụng trong quản lý, đào tạo nhằm nâng cao chất lượng đầu ra cho các cán bộ y tế tương lai.
   Nằm trong chiến lược phát triển chung của nhà trường, trong những năm qua Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ đã cử nhiều cán bộ đi học tập và nghiên cứu ở các trường, viện, học viện có uy tín trong nước và quốc tế như Đại học Nantes (Cộng hòa Pháp), Đại học Chungnam, Daegu Catholic (Hàn Quốc), Trung Quốc,… Vì vậy, các kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học không chỉ mang tầm quốc gia mà còn là sự phối hợp của nhiều nhà khoa học trên thế giới. Một số công trình nghiên cứu khoa học cùng được phối hợp thực hiện nhằm chia sẻ mẫu nghiên cứu, điều kiện nghiên cứu cũng như các sản phẩm khoa học được đăng tải trên các tạp chí quốc tế uy tín như: Journal of Natural Products, Phytochemistry, Journal of agricultural and Food Chemistry, Bioorganic Chemistry, Marine Pollution Bulletin, Bioorganic and Medical Chemistry Letters;... Số lượng các bài viết đăng tải trên các tạp chí uy tín trong nước và quốc tế góp phần nâng cao vị thế của nhà trường cũng như đóng góp vào sự phát triển chung của KH&CN quốc gia.
   Với các kết quả tích cực trong hoạt động KH&CN, đội ngũ trí thức Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ đã liên tục nhiều năm đạt được các giải cao trong Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Phú Thọ. Đặc biệt năm học 2016 – 2017, ThS. Hoàng Đức Luận – Hiệu trưởng nhà trường vinh dự nhân giải nhất Hội thi và Bằng khen của Liên đoàn Lao động tỉnh Phú Thọ, ThS. Dương Quốc Toản đạt giải ba Hội thi.
   II. Một số giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả đóng góp về mặt kinh tế - xã hội của đội ngũ trí thức KHCN Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ
   Để tăng cường hiệu quả về mặt kinh tế và xã hội của đội ngũ cán bộ khoa học, nhà trường đã thực hiện các giải pháp sau:
   1)Quán triệt nhiệm vụ của Nhà trường trong hoạt động KH&CN phục vụ công tác giảng dạy, đào tạo, ứng dụng vào sản xuất.
   2)Nâng cao trình độ, chất lượng đội ngũ làm khoa học; tổ chức tham gia các buổi sinh hoạt, tọa đàm, các cuộc hội thảo khoa học trong ngước và quốc tế. Tăng cường hợp tác với các trường đại học, viện nghiên cứu trong và ngoài nước. Từ đó, tạo điều kiện cho các nhà khoa học tiếp cận với môi trường nghiên cứu hiện đại. 
   3)Tiếp tục đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị, máy móc hiện đại có thể đáp ứng được công tác nghiên cứu khoa học và đào tạo, gắn nghiên cứu với thực tiễn xã hội. Các đề tài nghiên cứu khoa học các cấp sau khi được tổ chức đánh giá nghiệm thu phải được tạo điều kiện để đưa vào ứng dụng.
   4)Tổ chức triển khai thành công, hiệu qủa các nhiệm vụ khoa học cấp tỉnh, bộ, cấp trường. Tích cực tìm kiếm những ý tưởng mới, khả thi, thế mạnh của trường trong các lĩnh vực Y-Sinh-Hóa-Dược để đề xuất, xin hỗ trợ kinh phí của các chương trình, dự án các cấp, các tổ chức trong và ngoài nước. 
   5)Đa dạng hóa phương thức chuyển giao công nghệ, sản xuất kinh doanh. Lập kế hoạch và các giải pháp chuyển giao công nghệ - ứng dụng sản xuất.
   6)Tập trung chỉ đạo việc thực hiện các hướng ưu tiên phát triển khoa học - công nghệ.
   Đứng trước những khó khăn, thách thức chung của đội ngũ trí thức KH&CN Việt Nam và những khó khăn riêng của đội ngũ trí thức KH&CN Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ, đội ngũ trí thức KH&CN nhà trường luôn đoàn kết một lòng, say mê sáng tạo và tích cực tạo ra các sản phẩm KH&CN mới, đóng góp vào sự phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh Phú Thọ.


TS. Đào Việt Hưng