Tin tức & Sự kiện

Tản mạn về phụ nữ và ngày 20/10

Thứ Bảy, 19/10/2019 20:15

“Phụ nữ sinh ra là để yêu” đó là thông điệp mà một nửa thế giới xinh đẹp muốn gửi đến một nửa thế giới còn lại. Chắc hẳn sẽ có nhiều người đặt ra câu hỏi “Tại sao lại thế ?”. Xin đừng bao giờ hỏi rằng tại sao lúc nào phụ nữ cũng cần được yêu thương, bởi vì sinh ra là phụ nữ đã phải chịu quá nhiều thiệt thòi, yêu thương là để bù đắp lại những thiệt thòi, những hy sinh của họ. 
 


Trong xã hội hiện nay, người phụ nữ chịu gấp đôi những áp lực cuộc sống so với đàn ông. Ngoài việc họ đảm nhiệm vai trò của người mẹ, người vợ, sinh con, nuôi dưỡng và chăm sóc gia đình, con cái thì phụ nữ cũng tham gia vào các hoạt động xã hội và xây dựng kinh tế gia đình như đàn ông. Trong khi đó đàn ông thường chỉ tập trung vào hoạt động làm kinh tế cho gia đình mà không giúp phụ nữ được nhiều trong việc chăm lo gia đình. Khoảng thời gian gần đây người ta nhắc nhiều đến vấn đề bình đẳng giới nhưng ở khía cạnh nào thì phụ nữ vẫn bị coi nhẹ, yếu thế cả về tinh thần lẫn quyền lợi. Phụ nữ thường được gắn liền với chiếc tạp dề, còn đàn ông thì gắn với những công việc to tát, lớn lao. 
Với mỗi người đàn ông, mỗi đứa trẻ nhỏ, họ luôn nghĩ vợ mình, mẹ mình là một người phụ nữ phi thường, một siêu nhân lao động không biết mệt mỏi. Sự phi thường lớn lao ấy, rô bốt lao động không biết mệt mỏi ấy lại được ẩn giấu trong một thân hình nhỏ bé, yếu đuối. Dù cho bên ngoài thể hiện là một người mạnh mẽ, một người can đảm thế nào thì trong lòng họ vẫn luôn muốn được yêu thương, che chở, chiều chuộng. Không một người phụ nữ nào không thích nghe những lời đẹp đẽ, khen ngợi bay bổng. Không một người phụ nữ nào không xúc động khi được người đàn ông mình yêu đối xử tình cảm, chân thành, trân trọng họ.
 


Phụ nữ phức tạp hơn đàn ông rất nhiều, trái tim phụ nữ vô cùng nhạy cảm, sớm nắng chiều mưa. Đôi khi ngay cả chính bản thân họ cũng không hiểu được họ, huống chi là đối phương. Một tia nắng, một hạt mưa cũng có thể làm cho họ vui hay buồn. Phụ nữ họ cực kỳ nhạy cảm và tinh tế, yêu ai là yêu hết lòng, tin hết lòng. Nhưng nhiều khi chỉ một lời nói, một hành động khác thường cũng làm tâm hồn họ tổn thương ghê gớm. Mỗi ánh mắt, mỗi hành động, mỗi lời nói hay nụ cười của đối phương họ đều cảm nhận được. Nhiều khi không nói, không có nghĩa là họ không yêu mà đơn giản vì họ muốn bạn cảm nhận, khi họ thấy bạn cảm nhận được có nghĩa là bạn yêu họ và thấu hiểu họ.
Phụ nữ hay càu nhàu giận dỗi là bởi cô ấy muốn được quan tâm nhiều hơn. Phụ nữ thờ ơ là vì cô ấy muốn kiểm tra lòng kiên nhẫn của đối tác. Phụ nữ nói từ bỏ nhưng trong sâu thẳm họ đang rất cô đơn và bất ổn. Phụ nữ làm sai nhưng vẫn muốn được xin lỗi là bởi họ muốn biết người đàn ông yêu cô ấy nhiều đến mức nào. Nói chung phụ nữ không hề dễ hiểu nhưng khi đã hiểu rồi thì lại không gì là không hiểu. 
Phụ nữ là để yêu, không phải là đồ vật để phân tích, để đánh giá, để định lượng. Nếu yêu họ thật lòng thì hãy chấp nhận tất cả những thuộc tính của họ và nếu không thể yêu họ nồng nhiệt mỗi ngày, thì ngày hôm nay hãy yêu họ hơn một vạn lần mỗi ngày bạn thể hiện. Hãy tặng những người phụ nữ của mình những món quà ý nghĩa để họ cảm nhận được sự yêu thương, trân trọng của bạn dành cho họ trong một ngày đặc biệt.
Nhân ngày 20/10 cũng xin nhắn nhủ đến phái mạnh một điều là: “đừng bao giờ để người phụ nữ của mình phải khóc, đừng bao giờ để cô ấy có cảm giác thiệt thòi hay tự ti tủi hổ. Nếu để cô ấy khóc, nhất định đó phải là những giọt nước mắt rơi vì hạnh phúc và cảm động. Bởi vì phụ nữ sinh ra là để yêu”
 


ThS. Nguyễn Ngọc Huyền