Tin tức & Sự kiện

Tác dụng chữa bệnh của cây Bồ công anh Việt Nam

Thứ Năm, 16/03/2017 23:09
   Theo tài liệu “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” của GS. TS. Đỗ Tất Lợi, cây Bồ công anh Việt Nam còn gọi là rau bồ cóc, diếp hoang, diếp dại, mũi mác, rau mũi cày.
   Tên khoa học là: Lactuca indica L.
   Thuộc họ Cúc Asteraceae
   Mô tả cây thuốc: Cây thảo mọc đứng cao khoảng 1 – 3m, mọc hàng năm hay 2 năm, có thân thẳng, nhẵn, ít phân nhánh. Lá rất đa dạng, các lá dưới thuôn, dài 30cm, rộng 5-6cm, gần như dính ở gốc, không ôm thân, nhọn, có răng to hay chia thùy; các lá ở giữa và ở thân về phía trên ngắn và hẹp dần, ít có răng hoặc hoàn toàn nguyên, hình dải. Thân và lá có nhựa màu trắng như sữa, vị hơi đắng. Cụm hoa hình đầu, màu vàng, có loại màu tím.
 


   Phân bố, thu hái và chế biến
   Cây bồ công anh Việt Nam mọc hoang tại nhiều tỉnh miền Bắc nước ta như: Cao Bằng, Lào Cai, Hà Nội,…
   Đây là loại cây rất dễ trồng bằng hạt, mùa trồng vào tháng 3-4 hoặc 9-10, cũng có thể trồng bằng mẩu gốc, sau 4 tháng là có thể thu hoạch được.
   Thường thì nhân dân ta thu hái lá về dùng có thể dùng tươi hay phơi hoặc sấy khô để dùng dần, không cần chế biến gì đặc biệt.
   Tính vị và tác dụng 
   Bồ công anh có vị đắng, cay, tính mát; có tác dụng thanh nhiệt lợi thấp, giải độc bài nung, hoạt huyết khư ứ.
   Công dụng 
   Cây Bồ công anh Việt Nam theo kinh nghiệm trong nhân dân để điều trị bệnh sưng vú, tắc tia sữa, mụn nhọt, áp xe, tràng nhạc và các vết thương nhiễm trùng. Còn được dùng để uống trong chữa các bệnh dạ dày, ăn uống khó tiêu.
   Đơn thuốc và cách dùng trong nhân dân có vị Bồ công anh:
   Chữa sưng vú, tắc tia sữa: Hái 20 đến 40g lá Bồ công anh tươi, rửa sạch, thêm ít muối giã nát, vắt lấy nước uống còn bã dùng đắp lên nơi vú sưng đau. 
   Chữa ăn, uống kém tiêu hay trị mụn nhọt: Lá Bồ công anh khô 10 đến 15g; nước 600ml (3 bát), sắc còn 200ml (1 bát) (có thể đun sôi kỹ và giữ sôi trong vòng 15 phút). Uống liên tục trong 3-5 ngày, có thể kéo dài hơn.
   Chữa đau dạ dày: Lá Bồ công anh khô 20g, lá khôi 15g, lá khổ sâm 10g, thêm 300 ml nước, sắc đun sôi trong vòng 15 phút, cho thêm chút đường vào để uống, ngày uống 3 lần trong vòng 10 ngày, nghỉ 3 ngày sau đó tiếp tục uống cho đến khi khỏi.
   Cây thuốc hiện đang được trồng tại Vườn dược liệu Trường Cao đẳng Dược Phú Thọ.   Hãy đến với chúng tôi để được tư vấn sử dụng thuốc an toàn.
   ĐT: ( 0210) 3.843.252, (0210) 3.846.440
   - Email: fushico@duocphutho.edu.vn
   - Facebook: Trường Cao đẳng Dược Phú Thọ

Ban biên tập