Tin tức & Sự kiện

Sinh viên Cao đẳng Y Dược Phú Thọ và ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11

Thứ Hai, 12/11/2018 09:57
  Tôn sư trọng đạo là truyền thống nhân văn cao cả, truyền thống đó càng được thắp sáng và khơi dậy nhiều hơn trong những ngày lễ kỷ niệm Nhà giáo Việt Nam 20 - 11. Vậy ngày 20-11 là ngày gì ? Chúng ta hãy ngược dòng thời gian tìm hiểu. 
   Vào tháng 7/1946, một tổ chức quốc tế các nhà giáo tiến bộ (FISE) được thành lập ở Paris đã lấy tên là Liên hiệp quốc tế các công đoàn giáo dục. Nǎm 1949, tại một hội nghị ở thủ đô Ba Lan – Warszawa, Liên hiệp quốc tế các công đoàn giáo dục đã ra bản "Hiến chương các nhà giáo" gồm 15 chương với nội dung chủ yếu là đấu tranh chống nền giáo dục tư sản, phong kiến, xây dựng nền giáo dục trong đó bảo vệ những quyền lợi của nghề dạy học và nhà giáo, đề cao trách nhiệm và vị trí của nghề dạy học và nhà giáo. 
   Công đoàn giáo dục Việt Nam, là thành viên của FISE từ năm 1953 (hội nghị có 57 nước tham dự), đã quyết định trong cuộc họp của FISE từ 26 đến 30/8/1957 tại Warszawa, lấy ngày 20/11/1958 là ngày "Quốc tế hiến chương các nhà giáo". Ngày này lần đầu tiên được tổ chức trên toàn miền Bắc Việt Nam. Những nǎm sau, được tổ chức tại nhiều vùng giải phóng ở miền Nam Việt Nam. Hàng nǎm vào dịp kỷ niệm 20/11, cơ quan tiểu ban giáo dục thường xuất bản, phát hành một số tập san đặc biệt để cổ vũ tinh thần đấu tranh của giáo giới trong các vùng khác, động viên tinh thần chịu đựng gian khổ của những giáo viên kháng chiến. 
   Khi Việt Nam thống nhất, ngày này đã trở thành ngày truyền thống của ngành Giáo dục Việt Nam. Vào ngày 28/9/1982, Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) đã ban hành Quyết định số 167-HĐBT thiết lập ngày 20/11 hằng năm là ngày lễ mang tên "Ngày nhà giáo Việt Nam".
   Việc tổ chức Ngày Quốc tế Hiến chương các nhà giáo 20/11 hằng năm đã sớm trở thành ngày hội truyền thống của giáo giới Việt Nam. Điều này hoàn toàn phù hợp với truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta, một dân tộc có mấy nghìn năm văn hiến và có truyền thống hiếu học, tôn sư trọng đạo. 
   Để nối tiếp truyền thống tôn sư trọng đạo của dân tộc ta và hướng tới kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam, tập thể cán bộ, giáo viên và học sinh, sinh viên Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ không ngừng rèn giũa, tu dưỡng, phấn đấu để lập thành tích chào mừng ngày lễ ý nghĩa này. Trên giảng đường những lớp học sạch sẽ, ngay ngắn, khăn trải bàn trắng điểm thêm lẵng hoa tỏa hương thơm ngát. Thầy cô hăng say với bài giảng, trò ngoan sôi nổi trong từng tiết học. Dưới sân trường, cờ hoa khoe sắc, tung bay rộn ràng trong nắng sớm. Đâu đó vang những lời ca, tiếng hát, điệu hò của các lớp đang tập luyện văn nghệ để cho ra những tiết mục hay nhất, công phu nhất tri ân đến thầy cô. Xa xa, tiếng hò reo, tiếng pháo tay rầm rập cổ vũ cho những pha bóng hay, trận kéo có kịch tính. 
Tháng 11 về, ngày hội tri ân đến, trên gương mặt ai cũng thấp thoáng những niềm vui, nụ cười báo hiệu một năm học mới tràn đầy năng lượng. Đây thật sự là ngày một ngày lễ lớn cho các thầy giáo, cô giáo trên cả nước nói chung và ngày hội của cán bộ, giảng viên và học sinh sinh viên Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ nói riêng.
  
ThS. Nguyễn Ngọc Huyền