Tin tức & Sự kiện

Sinh hoạt khoa học: Phương pháp thiết kế thuốc gián tiếp dựa trên sự phân tích so sánh cấu trúc của các phân tử (Docking scoring function)

Thứ Năm, 18/04/2019 20:38

   Ngày 09/4/2019 vừa qua, Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ đã phối hợp với Trường Đại học Nantes – Cộng hòa Pháp đã tổ chức buổi sinh hoạt khoa học trực tuyến với chủ đề “Phương pháp thiết kế thuốc gián tiếp dựa trên sự phân tích so sánh cấu trúc của các phân tử (docking scoring function)”.
 


   Buổi Sinh hoạt khoa học trực tuyến diễn ra tại hai đơn vị là Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ và Trường Đại học Nantes – Cộng hòa Pháp với sự chủ trì của Khoa Dược và Phòng Khoa học và Quốc tế; Báo cáo viên GS.TS. Cédric Logé – Giảng viên khoa Hóa học trị liệu - Viện Nghiên cứu Y tế IICiMed 2 -  Trường Đại học Nantes; cùng sự tham gia của các giảng viên trong Khoa Dược, Khoa Cơ bản của nhà trường.
 


   Mở đầu buổi sinh hoạt khoa học, GS.TS. Cédric Logé trình bày về “Phương pháp thiết kế thuốc gián tiếp dựa trên sự phân tích so sánh cấu trúc của các phân tử (docking scoring function)”. GS.TS. Cédric Logé đã giới thiệu một số nghiên cứu mới nhất trên thế giới hiện nay về mối liên quan giữa cấu trúc và tác dụng của thuốc tại đích; giới thiệu các phần mềm ứng dụng trong thiết kế; xác định và tổng hợp các chất có tác dụng hoạt tính sinh học; nghiên cứu sự chuyển hóa, giải thích cơ chế tác dụng của chúng ở mức độ phân tử, xây dựng các mối quan hệ giữa cấu trúc và tác dụng sinh học hay tác dụng dược lý và mối quan hệ định lượng giữa cấu trúc và tác dụng sinh học hay tác dụng dược lý.
 


   Nội dung báo cáo nhấn mạnh vai trò của việc thiết kế công thức thuốc trong việc tạo ra các công thức thuốc cho tác dụng dược lý như mong muốn. Việc thiết kế công thức thuốc cần phải có kỹ thuật sàng lọc cao, tiến hành qua nhiều thí nghiệm với số lượng lớn các hợp chất do đó mất rất nhiều thời gian, công sức cũng như chi phí.
 


   Phần mềm thiết kế công thức thuốc Docking giúp rút ngắn thời gian sàng lọc, giảm chi phí trong quá trình thiết kế nhằm dự đoán vị trí, định hướng và xác định cấu trúc thuận lợi mà mỗi phân tử khi liên kết với protein huyết tương. Đây là phần mềm mới và hiện đại đang được áp dụng trong nghiên cứu Hóa dược tại các nước phát triển.
 


   Buổi sinh hoạt khoa học diễn ra thành công tốt đẹp với sự đóng góp ý kiến thảo luận sôi nổi của các giảng viên nhà trường. Việc tổ chức các buổi sinh hoạt khoa học không chỉ là cơ hội để đội ngũ cán bộ, giảng viên cập nhật kiến thức chuyên môn mà còn là cơ hội học tập, trao đổi thông tin với các đồng nghiệp và các nhà khoa học ở các nước phát triển.


Đinh Thị Quỳnh Anh