Tin tức & Sự kiện

Những kỹ năng cần có của một sinh viên dược

Thứ Ba, 13/08/2019 16:07

   Dược sĩ là những người ngày ngày gắn bó với những viên thuốc, với công việc tư vấn sử dụng thuốc, tư vấn cách chăm sóc sức khỏe cho người bệnh. Do đó, bạn phải hết sức tỉ mỉ và phải có tâm huyết với nghề. Để trở thành một dược sĩ giỏi, thì bạn cần phải có đầy đủ những kỹ năng, những yếu tố nào?  Các bạn có thể tham khảo 7 kỹ năng cơ bản để giúp bạn có thể trở thành một dược sĩ giỏi trong tương lai.
1. Nắm vững kiến thức về ngành về nghề trước khi ra trường
   Kỹ năng đầu tiên đó là nắm vững kiến thức về ngành dược, nghề dược. Ngành nghề ở đây chính là những kiến thức, những môn học về ngành dược mà bạn tích lũy được trong quá trình học tại trường. Bạn cần phải nắm rõ các kiến thức như quy trình sản xuất thuốc, kiểm tra thuốc, quản lý quy trình sản xuất thuốc, marketing dược, tư vấn sử dụng thuốc,...
   Bởi những kiến thức này sẽ quyết định đến việc làm của bạn sau khi ra trường. Một sinh viên ngành dược mà không nắm được những kiến thức chuyên ngành thì khó có thể tìm kiếm được công việc như mong muốn. Không một nhà tuyển dụng nào muốn tiếp nhận một người yếu kém về kiến thức chuyên ngành dược vào làm việc trong lĩnh vực dược.
   Vì vậy,  bạn cần chăm chỉ học tập, và tìm hiểu, nắm vững được các kiến thức về môn học. Như vậy, bạn mới có cơ hội tìm kiếm việc làm và lọt vào “mắt xanh” của các nhà tuyển dụng.
 

Sinh viên Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ đang thực hành trong phòng thí nghiệm
2. Phẩm chất đạo đức của một dược sĩ
   Phẩm chất đạo đức là 1 trong 7 kỹ năng cần có của một sinh viên dược. Không chỉ sinh viên ngành dược, mà các bạn sinh viên nằm trong hệ thống ngành y tế phải có phẩm chất y đức của một bác sĩ. Bởi ngành y tế liên quan đến tính mạng, sức khỏe của con người. Vì vậy, phẩm chất đạo đức đóng một vai trò vô cùng quan trọng không thể thiếu.
   Là một người làm trong lĩnh vực y tế, các bạn sinh viên ngành dược cần giữ cho mình một phẩm chất đạo đức tốt. Đừng vì lợi ích bản thân, vì tiền mà làm ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của con người nhé. Chỉ một sai lầm nhỏ có thể khiến hàng trăm, hàng nghìn thậm chí hàng triệu người rơi vào tình trạng nguy hiểm đấy.
   Do đó phẩm chất đạo đức là kỹ năng cần thiết đối với sinh viên dược mà bạn cần phải trau dồi và gìn giữ.
3. Tư duy sáng tạo và khả năng phân tích
   Kỹ năng tư duy sáng tạo và phân tích là vô cùng quan trọng đối với một  một người làm trong ngành dược, nó giúp bạn khẳng định được khả năng, vị thế của bản thân trong quá trình công tác.
   Không chỉ ngành dược mà đây là những kỹ năng mềm cần có và cần thiết của sinh viên hiện nay. Nếu bạn làm tốt những kỹ năng này sẽ có lợi thế rất nhiều, nhất là khi đi xin việc và làm việc sau khi ra trường. Còn ngược lại bạn mãi chỉ dậm chân một chỗ mà không có sự thay đổi nào thậm chí bạn có thể bị sa thải.
4. Nắm bắt công nghệ, hội nhập tốt
   Đây là kỹ năng thứ 4 trong 7 kỹ năng cần có của một sinh viên dược. Như chúng ta đã biết, ngành dược là một trong những ngành có nhiều cạnh tranh. Nhất là khi Việt Nam gia nhập Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Hàng loạt hãng thuốc nổi tiếng trên thế giới nhập vào Việt Nam, đây chính là sự cạnh tranh khốc liệt giữa các công ty, doanh nghiệp sản xuất thuốc trong nước.
   Chính vì vậy, các em sinh viên học chuyên ngành dược cần được tiếp thu các quá trình tân tiến, học hỏi các quy trình làm thuốc hiện đại từ các nước tiên tiến khác, được tiếp xúc các công nghệ sản xuất thuốc tiên tiến, hiện đại.
   Vì vậy, kỹ năng nắm bắt công nghệ, hội nhập là kỹ năng thứ 4 mà bạn cần phải có. Và kỹ năng này đang được các trường đại học, cao đẳng chọn làm mục tiêu đầu ra của trường. Nhằm mục đích, giúp sinh viên có thể làm tốt công việc tại các công ty, doanh nghiệp sản xuất thuốc.
5. Đam mê nghiên cứu và yêu công nghệ
   Từ khi công nghệ 4.0 ra đời đã thúc đẩy rất nhiều lĩnh vực phát triển, trong đó có ngành dược. Như chúng ta thấy, việc áp dụng công nghệ 4.0 vào quá trình sản xuất thuốc sẽ mang lại hiệu quả vượt bậc.
   Vì vậy, là một sinh viên học chuyên ngành dược bạn cần tìm hiểu về công nghê, đam mê nghiên cứu. Nếu không bạn mãi chỉ là một người như “trên núi” mà không biết gì về công nghệ. Nếu bạn là một người như vậy, bạn sẽ không thể làm việc hay đáp ứng được công việc sau khi ra trường. Bởi hiện nay, ở hầu hết các công ty, doanh nghiệp sản xuất thuốc đều áp dụng dây chuyển sản xuất thuốc công nghệ cao, hiện đại. Đó là lý do tại sao, đam mê công nghệ là kỹ năng cần có của một sinh viên dược.
6. Có kinh nghiệm trong ngành dược
   Kinh nghiệm liên quan trong ngành dược là một trong những kỹ năng cần thiết đối với sinh viên dược khi ra trường. Bởi hầu hết các nhà tuyển dụng đều nói rằng: Đối với các ứng viên tham gia tuyển dụng có kinh nghiệm là một trong những yếu tố lợi thế quyết định đến cơ hội bạn có trúng tuyển hay không. Thế nhưng, vẫn còn rất nhiều sinh viên không quan tâm đến vấn đề này.
   Chính vì vậy, các em sinh viên ngành dược nhớ nhé. Ngay từ khi còn đi học, các em phải chú tâm tích lũy kinh nghiệm nghề nghiệp từ các buổi học thực hành, từ chương trình thực tập, kiến tập chuyên môn tại các cơ sở y tế. Hoặc các em có thể tìm cho mình những công việc phù hợp liên quan đến ngành dược vừa để làm việc, để nghiên cứu và tích lũy kinh nghiệm. Nó không chỉ tốt cho việc học mà còn tốt cho công việc của các em sau này khi ra trường. 
7. Kỹ năng giao tiếp bán hàng
   Kỹ năng giao tiếp bán hàng là kỹ năng mềm cho sinh viên dược. Bởi khi các em sau khi ra trường, các em cũng có rất nhiều cơ hội việc làm tại các quầy thuốc, nhà thuốc tư nhân, hay đảm nhận các vị trí tư vấn, giới thiệu sản phẩm cho các bệnh viện, nhà thuốc, trung tâm y tế. Vì vậy, kỹ năng giao tiếp bán hàng không những rất cần mà còn không thể thiếu, bởi nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cơ hội việc làm cũng như cơ hội thăng tiến sau này của các em.
 

SV Trường CĐ Y Dược Phú Thọ trong giờ học tư vấn đứng quầy
   
   Trên đây là 7 kỹ năng cần có của một sinh viên dược mà chúng tôi đưa ra để các em đọc và tham khảo. Mong rằng, với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết sẽ giúp ích cho các em ngay từ khi học tập và mở rộng cơ hội việc làm.
                                                                                   

- Thanh Hòa -