Tin tức & Sự kiện

Những giờ học thực hành lý thú và bổ ích

Thứ Sáu, 05/05/2017 23:28

ThS. Tạ Minh Thắng – Giảng viên Bộ môn Hóa – Lý 
hướng dẫn sinh viên cất tinh dầu bạc hà. 

   Trong xã hội học tập ngày nay, những giờ học trên lớp nói chung hay khoảng cách Thầy – Trò nói riêng không còn không khí căng thẳng mà thay vào đó là những bài giảng lí thú, những câu chuyện và những tiết thực hành, “mắt thấy, tay làm”. Những tiết học như thế đã mang lại rất nhiều sự hứng khởi và ham muốn học hỏi của các bạn học sinh – sinh viên, đồng thời tạo cảm giác gần gũi hơn nữa giữa Thầy – Trò trong nhà trường. Những giờ thực hành hay chỉ là những giây phút giải lao của thầy và trò Trường Cao đẳng Dược Phú Thọ cùng nhau trao đổi và tìm hiểu cách chế tạo tinh dầu là một trong những phút giây như thế. Qua cách hướng dẫn dễ hiểu, Thầy hướng dẫn cho học sinh – sinh viên về cách chế tạo tinh dầu bạc hà đơn giản tại nhà như sau:
   Bạc hà sau khi thu hoạch (nếu để cất tinh dầu) cần trải thân, lá bạc hà ra để hong ở những chỗ râm mát, không chất đống làm bốc nóng thối cây, cũng không phơi ngoài nắng làm giảm lượng tinh dầu lúc cất. Hong bạc hà 1 – 2 ngày cho cây héo bớt sau đó mới tiến hành cất tinh dầu. Năng suất trung bình 25 – 40 tấn cành lá bạc hà tươi/ha, cất được 50 – 100 lít tinh dầu. Cách cất tinh dầu bạc hà: Là cách chế biến chính sau khi thu hoạch bạc hà. Tinh dầu bạc hà bốc hơi nhanh nên có thể áp dụng phương pháp cất kéo bằng hơi nước để lấy tinh dầu. Dụng cụ chưng cất tinh dầu gồm 3 bộ phận: nồi cất, thùng ngưng (hay thùng làm lạnh) và bình hứng (gần giống với hệ thống cất rượu). Trong nồi cất, cành lá bạc hà được bố trí trên và không tiếp xúc với nước bên dưới. Đậy kín nồi cất rồi nâng nhiệt độ nước đến sôi. Từ nồi cất, hơi tinh dầu bạc hà đi qua ống dẫn vào thùng làm lạnh (là hệ thống ống ruột gà đặt trong bể nước lạnh), ở đây tinh dầu bạc hà dạng hơi ngưng thành dịch lỏng chảy vào bình hứng, ta thu được tinh dầu bạc hà. Tinh dầu bạc hà có công dụng: Sát khuẩn, làm sạch và làm the mát không khí; dùng để phòng trị cảm lạnh, cảm cúm, ngạt mũi, nhức đầu, khó tiêu, nôn mửa, nhức răng và đầy hơi; tinh dầu bạc hà còn giúp thư giãn, dễ ngủ, giảm stress đồng thời cũng có tác dụng xua đuổi côn trùng.
                               

ThS. Tạ Minh Thắng hướng dẫn sinh viên cách cất tinh dầu bạc hà

   Các bạn học sinh – sinh viên thân mến, nếu các bạn có hứng thú với những tinh dầu hoa hồng, tinh dầu bưởi, tinh dầu chanh…với các cách chế tạo đơn giản mà lại mang nhiều công dụng hãy tìm gặp và trao đổi cùng với giảng viên ThS. Tạ Minh Thắng (Bộ môn Hóa – Lý khoa cơ sở) Trường Cao đẳng Dược Phú Thọ qua những bài học, những câu chuyện lý thú để thực sự thư giãn và thêm nhiều hứng khởi trong học tập các bạn nhé.
     Mọi chi tiết về Nhà trường xin liên hệ:
     ĐT: (0210)3.843.252; (0210)3.846.440
     Email: fushico@duocphutho.edu.vn
     Facebook: Trường Cao đẳng Dược Phú Thọ
     Website: duocphutho.edu.vn