Tin tức & Sự kiện

Những điều cần ghi nhớ cho tân sinh viên Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ

Thứ Sáu, 13/09/2019 16:43

Một mùa tựu trường lại về, Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ lại hân hoan chào đón các tân sinh viên về nhập học. Không chỉ niềm vui, niềm tự hào thể hiện trên gương mặt các em sinh viên, các bậc phụ huynh mà bên cạnh đó còn là sự băn khoăn, sự lo lắng cho cuộc sống mới, cuộc sống xa gia đình, xa vòng tay bao bọc của ông bà, cha mẹ. 
Nhưng các bạn tân sinh viên đừng lo lắng quá nhé! Vì dưới đây sẽ là những lời khuyên rất bổ ích được đúc rút từ nhiều khóa sinh viên trước, giúp các bạn vững vàng, tự tin trong học tập cũng như cuộc sống để chinh phục được đỉnh cao nhất của ước mơ. 
1. Luôn tự chủ trong mọi hoạt động
Hãy tập cho mình thói quen chủ động trong mọi công việc và điều đầu tiên là về lĩnh vực học tập. Các em cần bỏ ngay tính thụ động, nhanh chóng tìm hiểu tất cả những thông tin có liên quan đến lợi ích của mình từ việc học hành, ăn ở, các dịch vụ công cộng, các hoạt động đoàn thể,… bằng cách hỏi các anh chị khóa trước, hỏi cố vấn học tập hay đơn giản nhất là hỏi các bác bảo vệ ở cổng trường. Đây là nguồn thông tin chính xác và đáng tin cậy. Các em càng biết nhiều thông tin thì càng tốt cho cuộc sống trong môi trường mới của mình. 
 


2. Sử dụng hợp lý nguồn kinh phí
Đa số các em tân sinh viên lần đầu tiên được bố mẹ cho toàn quyền sử dụng tiền chi tiêu trong một tháng. Do vậy ngay từ đầu các em nên có kế hoạch cụ thể cho từng khoản chi tiêu hợp lý, sau đó cố gắng chi tiêu theo đúng kế hoạch đã vạch ra. Tránh trường hợp đầu tháng có cơm ăn và cuối tháng lại phải ăn mì gói. Các bạn nam nên tránh xa các tụ điểm ăn chơi dễ bị dụ dỗ như: bi a, điện tử hay các trò bài bạc đỏ đen, cá độ bóng đá,... còn các bạn nữ nên cân nhắc trong việc mua sắm. 
3. Cảnh giác với người lạ và cẩn thận khi đến những nơi đông đúc hay vắng vẻ
Thành phố vốn là nơi tập trung đông dân cư, dân từ nhiều nơi khác đến sinh sống, trong đó có người tốt, người xấu. Vì vậy, các em phải đề cao cảnh giác mọi lúc mọi nơi với người lạ. Tuyệt đối không nói chuyện, hẹn hò đi chơi hay cho mượn tiền, đồ dùng cá nhân, điện thoại di động. 
Khi đến những nơi đông đúc như: chợ, bến xe, công viên, các khu vui chơi… các em nhớ cất ví và điện thoại cẩn thận. Tuyệt đối không chen lấn xô đẩy nhau vừa tạo cơ hội cho kẻ gian thực hiện hành vi bất chính của mình vừa gây té ngã ảnh hưởng đến sức khỏe. Khi đi chơi xa hãy đi ít nhất một nhóm bạn từ 3 người trở lên, tránh những con đường vắng vẻ, heo hút vì có thể đó là địa bàn hoạt động của nhiều tên tội phạm nguy hiểm.
 


4. Lựa chọn những nơi an ninh thật tốt để ở 
Môi trường thuận lợi nhất cho các em tân sinh viên là ở ký túc xá của Nhà trường. Ở đây bố mẹ và các em hoàn toàn yên tâm vì có Ban quản lý ký túc là các thầy cô trong trường thường trực 24/24h. Ngoài ra còn có các bác bảo vệ gác cổng kiểm soát kỹ càng từng người ra vào. Ký túc xá trong khuôn viên Nhà trường nên rất thuận tiện cho việc lên giảng đường học, lên thư viện đọc sách, lên nhà đa năng luyện tập thể dục thể thao hay đi bơi,... Hơn nữa các bạn cùng phòng sống rất tình cảm và văn minh. 
Còn nếu như các em không ở ký túc xá mà phải ở trọ thì chú ý tìm nơi an ninh an toàn, nếu ở cùng khu vực với nhà chủ càng tốt. Luôn chú ý giữ gìn đồ đạc cá nhân, cửa ngõ chắc chắn, ra vào khóa cửa cẩn thận. Bởi vì chỉ cần lơ là một chút có thể phải trả cái giá bằng cả tháng phụ cấp, laptop, điện thoại, xe máy thậm chí tính mạng bản thân.
5. Tích cự tham gia các CLB trong trường và hoạt động tình nguyện
Tuổi thanh xuân sẽ tươi đẹp hơn và ý nghĩa hơn nếu chúng ta biết sắp xếp thời gian hợp lý để có thể tham gia các câu lạc bộ và hoạt động tình nguyện của Trường tổ chức. Đó sẽ là những kỷ niệm tuyệt đẹp bên bạn bè và thầy cô. Những hoạt động này không những mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc về tính cộng đồng mà còn giúp chúng ta tích cóp được nhiều kiến thức về kỹ năng sống, tự tin, cởi mở và trưởng thành. Ngoài ra còn có cơ hội được kết giao với nhiều bạn mới. 
 


6. Tạo thói quen tự nghiên cứu và học tập ngay từ buổi đầu
Khác hẳn với chương trình phổ thông, ở bậc Đại học, Cao đẳng nếu muốn học tốt chúng ta phải xác định ngay từ đầu tự học, tự nghiên cứu là chính. Mỗi môn học giảng viên sẽ định hướng những tài liệu cần thiết đã có sẵn trên thư viện Nhà trường hoặc trên các kênh thông tin có độ tin cậy cao, nhiệm vụ của các em là hãy dành thời gian và sử dụng phương pháp hợp lý để khai thác kiến thức từ những tài liệu đó phục vụ cho việc học tập của mình. Dù học tập trên lớp hay học ở đâu các em hãy luôn chủ động về thời gian học, nội dung và phương pháp học. 
Tránh trường hợp đầu kỳ chúng ta chơi dài, lúc sắp thi lại học đêm học ngày, cố gắng nhồi nhét một lượng kiến thức khổng lồ trong một thời gian ngắn điều đó vừa không đảm bảo sức khỏe lại vừa đem lại kết quả học tập cũng không cao. 
Trên đây là những lời khuyên rất bổ ích, hy vọng phần nào giúp các em tân sinh viên bớt bỡ ngỡ, lo lắng, lung túng trong những ngày đầu mới nhập học tại Ttrường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ. Chúc các em tân sinh viên có một năm học mới, khóa học mới đầy bổ ích và ý  nghĩa. 
ThS. Nguyễn Ngọc Huyền