Tin tức & Sự kiện

Nhóm nghiên cứu Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ đạt giải nhất cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật tỉnh Phú Thọ năm 2020.

Thứ Ba, 19/01/2021 16:26

Giải pháp “Xây dựng hệ sinh thái học tập nghề cho sinh viên cao đẳng Dược đứng quầy thuốc tại Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ” của nhóm tác giả: ThS. Hà Thanh Hòa, TTƯT.TS. Hà Quang Lợi, TS. Phạm Quốc Tuấn, TS. Trần Thị Vân Anh, ThS. Nguyễn Mai Nam, ThS. Ngô Thị Xuân Thịnh và ThS. Nguyễn Sơn Hùng - Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ, trong đó ThS. Hà Thanh Hòa làm chủ nhiệm chính, đã xuất sắc vượt qua hàng chục giải pháp sáng tạo khoa học kỹ thuật ở vòng xét giải và đã vinh dự được trao giải nhất tại Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Phú Thọ năm 2020. 
Giải pháp được đánh giá là một nghiên cứu có tính sáng tạo, gần gũi với thực tiễn, phát triển toàn diện các kỹ năng cho sinh viên Cao đẳng Dược đứng quầy thuốc. Lần đầu tiên, trong đào tạo nghề Dược áp dụng chương trình đào tạo hoàn toàn mới dưới hình thức giảng dạy tích hợp lý thuyết với thực hành tại nhà thuốc mô hình. Một số tính mới nổi bật của giải pháp đó là: Xây dựng nhà thuốc mô hình giống thực tế; Chương trình đào tạo gắn liền lý thuyết với kỹ năng và thực tế hành nghề; Tạo động lực, tăng cường khả năng phản xạ cho người học; Kết nối người học với người học, người dạy với người học và chủ các nhà thuốc, tạo cộng đồng đào tạo nghề cho Dược sĩ Cao đẳng đứng quầy thuốc; Đáp ứng nhu cầu tìm kiếm thông tin, chia sẻ kinh nghiệm hành nghề tạo hệ sinh thái học tập thông minh. 
Tính ưu việt của giải pháp: Giúp cho người học thực học, thực hành, vững tay nghề khi tốt nghiệp, kỹ năng tư vấn thuốc tốt; tiết kiệm thời gian, chi phí đào tạo lại; Kết nối với hệ thống các nhà thuốc trên địa bàn tỉnh đặc biệt là Thành phố Việt Trì. Học viên được đào tạo theo hệ sinh thái học tập nghề tại Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ sẽ được trang bị thêm các kiến thức bổ trợ không được quy định trong chương trình đào tạo trên lớp, kết hợp với rèn luyện kỹ năng chuyên môn, giao tiếp tại các cơ sở bán lẻ thuốc, do đó không còn gặp khó khăn trong việc tra cứu các thông tin về các sản phẩm mới cũng như được đưa ra các câu hỏi, ý kiến nhận xét về đơn thuốc và tiếp cận những thông tin cập nhật. Từ đó, học viên được nâng cao vốn kiến thức và trau dồi kỹ năng tư vấn, hướng dẫn sử dụng thuốc. 
Chương trình hợp tác đưa học viên đến thực tập tại cơ sở bán lẻ thuốc đạt GPP được đánh giá cao, ảnh hưởng rất lớn đến kiến thức, kỹ năng và thái độ nghề nghiệp của học viên. Việc kết hợp cùng cơ sở bán lẻ thuốc sẽ mang đến cho học viên cơ hội cọ xát, trải nghiệm, lĩnh hội kiến thức thực hành nghề nghiệp một cách thực tế, gắn kết việc học lý thuyết và kỹ năng thực thành, giúp các cơ sở bán lẻ thuốc giảm thiểu thời gian và chi phí để đào tạo lại nhân viên bán thuốc, mặt khác giúp nâng cao chất lượng của học viên theo học tại Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ. 
Giải pháp cũng được đánh giá là dễ áp dụng rộng rãi cho các trường đào tạo ngành Dược trong cả nước. Trên thực tế, giải pháp dự thi đã áp dụng tại Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ, kết quả cho thấy số lượng học viên có nhu cầu học khá cao, chất lượng học viên qua đào tạo được đánh giá rất tốt và đáp ứng được với thực tế công việc tại cơ sở bán lẻ thuốc. Đồng thời giải pháp dự thi được áp dụng cũng mang lại hiệu qủa hiệu quả đáng kể về kinh tế, kỹ thuật, xã hội và môi trường. 
Trong thời gian tới, Trường cao đẳng Y Dược Phú Thọ vẫn ưu tiên tập trung thúc đẩy nghiên cứu khoa học kỹ thuật với rất nhiều giải pháp mang tính sáng tạo, cải tiến kỹ thuật, đóng góp quan trọng vào việc nâng cao chất lượng đào tạo, chuyển giao và ứng dụng vào thực tiễn kết quả nghiên cứu khoa học vào lĩnh vực giáo dục và Y Dược. 


ThS. Võ Thị Vũ QuỳnhTin khác