Tin tức & Sự kiện

Nhớ lần đầu Hà Nội mừng sinh nhật Bác

Thứ Sáu, 18/05/2018 19:42


   Nhân dịp 128 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Trung tâm Thông tin – Thư viện xin chọn trong rất nhiều câu chuyện kể về Bác để giới thiệu đến đông đảo bạn đọc, đây là dịp để toàn dân tộc Việt Nam tưởng nhớ đến Người.
Nhớ lần đầu Hà Nội mừng sinh nhật Bác
   Sau khi Cách mạng Tháng Tám thành công, Hà Nội là thành phố đầu tiên mừng sinh nhật Bác vào ngày 19/5/1946. Kể về những ngày tháng 5 lịch sử này, nhà Hà Nội học Nguyễn Vinh Phúc nhớ lại:
   Bác Hồ về Hà Nội từ tháng 8 năm 1945, nhân dân Hà Nội ai cũng mong được biết ngày sinh của Bác để làm lễ chúc thọ, nhằm thể hiện lòng biết ơn của mình đối với vị lãnh tụ vô cùng kính mến, nhưng chưa có thông tin chính thức nào. Cho đến ngày 18/5/1946, Báo Cứu quốc, cơ quan của Mặt trận Việt Minh xuất bản ở Hà Nội đăng một bài nhan đề “Cụ Hồ Chí Minh và dân tộc Việt Nam” có đoạn viết: “Ngày 19 tháng 5 này, năm mươi sáu năm trước đây(1890) đã ra đời một người: Hồ Chí Minh, Bằng bàn tay khéo léo và quả quyết, chính ông đã khai sinh, đã nuôi cấy nhiều đoàn thể cách mạng Việt Nam…”. Thế là, sáng ngày 19/5/1946, toàn thành phố đã rực cờ hoa. Tôi còn nhớ hôm đó sao vàng năm cánh tung bay trên mọi nóc nhà, trên các đường phố rực rỡ những khẩu hiệu: “Hồ Chí Minh muôn năm”, “Ủng hộ Chính phủ Hồ Chí Minh”,… Cả thành phố náo nức một không khí đại lễ.
   Các đoàn khách đã đến Bắc Bộ phủ, nơi Bác ở và làm việc để chúc thọ, nhưng đặc biệt nhất là đoàn đại biểu thiếu nhi thủ đô. Các em đi khá đông nhưng chỉnh tề trong tiếng trống ếch rộn ràng, giương cao quốc kỳ cùng ảnh chân dung Bác. Bác đã ra tận ngoài cửa đón. Trong đoàn thiếu nhi này có những em là học sinh, nhưng có những em hàng ngày vẫn đi bán báo và lao động kiếm sống, có cả những em ở trại trẻ mồ côi, nhưng trong ngày hôm ấy, em nào cũng đều mặc đồng phục: Mũ calô có huy hiệu măng non, áo sơ mi trắng quần xanh, mặt em nào cũng ngời ngời rạng rỡ. Sau khi đại diện đoàn chúc thọ Bác, các em đua nhau gắn huy hiệu măng non lên áo Bác, tặng Bác những mô hình chữ “i”, chữ “t” tượng trưng cho phong trào “Bình dân học vụ” lúc bấy giờ. Không khí thật tưng bừng, đúng như bầy cháu đến thăm ông trong ngày trọng lễ. Bác rất vui và tặng lại các em cây bách tán do Ủy ban Hành chính thành phố tặng Bác. Các em đồng thanh hát: “Đuốc gươm thiêng vung cho nước nhà / Gánh sơn hà lo lắng ghé vai / Hồ Chí Minh muôn năm…”. Đó là bài hát ca ngợi lãnh tụ được sáng tác sớm nhất ở Hà Nội và rất phổ biến lúc bấy giờ.
   Sau đoàn đại biểu thiếu nhi là một đoàn rất đông, đến năm sáu chục người, nam mặc quần kaki vàng, nữ quần áo bà ba đen. Thì ra là những người thay mặt cho Nam Bộ khi đó đang chiến đấu chống thực dân Pháp gây chiến. Họ ra Thủ đô công tác và được dự sinh nhật Bác. Đoàn chúc Bác sống lâu muôn tuổi để đưa kháng chiến đến thắng lợi. Bác rất vui vì được gặp những chiến sĩ từ chiến trường, song Bác chậm rãi nói: “Tôi xin cảm ơn các anh các chị Nam Bộ đã đến chúc thọ tôi. Thật ra, các bác ở đây đã “làm to” cái ngày sinh của tôi, chứ tuổi 56 chưa có gì đáng được chúc thọ, cũng hãy là thanh niên cả. Mà trước các anh các chị, trước cảnh êm vui của ngoài Bắc đây, tôi thật thấy làm xấu hổ vì trong Nam chưa được thái bình”. Hai giọt lệ chảy trên gò má Bác, các anh chị miền Nam cũng rưng rưng nước mắt.
   Từ bấy đến nay, Hà Nội qua 59 mùa kỷ niệm sinh nhật Bác kính yêu. Ngay cả trong 8 năm bị tạm chiếm (1947 - 1954), nhân dân nội thành vẫn có những cách kỷ niệm riêng trong từng hoàn cảnh như treo quốc kỳ lên đỉnh tháp Rùa, rải truyền đơn kêu gọi đấu tranh, tấn công các đồn bốt tiêu diệt địch… Tuy là nhiều hình thức, song tựu chung vẫn là lập công (dù lớn dù nhỏ) để mừng thọ Bác. Mỗi lần kỷ niệm ngày sinh của Bác, hẳn mỗi người chúng ta lại thấy mình cần phải phấn đấu hơn nữa để đền đáp công ơn của vị lãnh tụ đã sáng lập ra Đảng, giành lại độc lập, tự do, thống nhất cho đất nước.
(Theo: Đức Hạnh)
   Trích trong cuốn: “Ta bên Người, Người tỏa sáng trong ta” của Nhà xuất bản Thanh niên, hiện đang có tại Trung tâm Thông tin – Thư viện, mời quý bạn đọc tham khảo! 

ThS. Nguyễn Thùy Linh