Tin tức & Sự kiện

Nhà khoa học trẻ Hoàng Thị Phương Thúy - Giảng viên trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ nghiên cứu sinh tại Đại học Nantes CH. Pháp - Tấm gương sáng về trí tuệ và nghiên cứu khoa học

Thứ Hai, 05/06/2017 07:19
 
NCS. Hoàng Thị Phương Thúy 

   NCS. Hoàng Thị Phương Thúy sinh năm 1986 tại một huyện miền núi nghèo của tỉnh Phú Thọ. Tốt nghiệp loại ưu của Trường Đại học Dược Hà Nội danh tiếng, với mong ước được đóng góp công sức để xây dựng quê hương, cô đã về công tác và giảng dạy tại Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ. Niềm đam mê nghiên cứu khoa học luôn thôi thúc, cùng với sự quan tâm, đầu tư và tạo điều kiện của lãnh đạo Nhà trường cô tiếp tục sang Trường Đại học Nantes CH. Pháp để học tập nâng cao kiến thức và nghiên cứu chuyên sâu. Lĩnh vực mà cô đang theo đuổi là Dược liệu, cụ thể là nghiên cứu chiết xuất các sản phẩm tự nhiên có hoạt tính sinh học từ vi nấm biển.
   Bao khó khăn, vất vả trong những ngày đầu sang Pháp học tập không làm cô nản lòng. Bằng những nỗ lực, quyết tâm và cố gắng của mình cô đã khẳng định được năng lực và trí tuệ của bản thân sánh tầm quốc tế thông qua nhiều lần tham dự các hội nghị, hội thảo châu lục và thế giới. Đặc biệt, vừa qua cô đã vượt qua nhiều ứng viên trên toàn thế giới để trở thành thành viên Hội đồng giám khảo trong Hội thảo Khoa học và Kỹ thuật quốc tế thường niên Intel ISEF tại Mỹ. 
   Nhà khoa học trẻ, NCS Hoàng Thị Phương Thúy đã chia sẻ với BBT chúng tôi những kết quả nghiên cứu cơ bản của cô tại Pháp hiện nay và những mong muốn, ước mơ trong tương lai của cô ấy.
BBT: Thúy có thể chia sẻ đôi chút về quá trình nghiên cứu và kết quả của đề tài khoa học Thúy đã và đang thực hiện tại Pháp?
NCS. Hoàng Thị Phương Thúy: 
   Tôi đam mê nghiên cứu về ngành dược liệu và đề tài tôi đang tập trung thực hiện là nghiên cứu chiết xuất các chất có hoạt tính sinh học từ 2 chủng vi nấm biển (Penicillium expansum và Penicillium ubiquetum) tại Trường Đại học Nantes và một số trường đại học danh tiếng tại Pháp dưới sự hướng dẫn của các giáo sư, nhà khoa học hàng đầu trong lĩnh vực này. Cụ thể: 
   - Chủng Penicillium ubiquetum là chủng mới được phát hiện, rất có hoạt tính trên dòng tế bào ung thư KB và chưa có một nghiên cứu nào về sản phẩm chuyển hóa do chủng này sản xuất. Tôi sử dụng các phương pháp mới để nghiên cứu sự chuyển đổi về sản xuất sản phẩm chuyển hóa bậc 2 theo sự thay đổi môi trường nuôi cấy và tìm ra chất có hoạt tính. Hiện tại tôi phân lập, tinh chế được 8 chất trong đó có 3 chất mới chưa được công bố. 
   - Chủng Penicillium expansum: Chủng này được biết đến là sản xuất các communesin – những chất này có cấu trúc vô cùng phức tạp và đặc biệt. Mục tiêu là tìm ra phương pháp mới, tối ưu hóa việc phân lập chất communesin mới, đồng thời xác định cấu trúc và hoạt tính của nó. Khi tiến hành đề tài này tôi phải đến các trung tâm thí nghiệm hiện đại khác ở nước Pháp như Viện hóa học phân tử - Trường Đại học Reims và Khoa Dược - Trường đại học Paris Sud để làm thực nghiệm dưới sự giúp đỡ của các giáo sư hàng đầu trong ngành. Hiện tại tôi đã tổng hợp được 3 chất mới và cho hoạt tính rất tốt trên dòng tế bào ung thư KB và MCF-7. Các chất này lần đầu tiên cũng được thử hoạt tính ex vivo trên ruột chuột và nó gây ra tác dụng giãn cơ rất đặc biệt. Mục tiêu phân tử của chất này được cho là trên kênh calci và đang được nghiên cứu. 
BBT: Qua các kênh thông tin chúng tôi được biết Thúy đã tham dự rất nhiều các hội thảo khoa học mang tầm quốc tế. Vậy Thúy có thể giới thiệu một vài hội thảo mà Thúy đã tham dự? 
NCS. Hoàng Thị Phương Thúy:
   Tháng 7/2015 tôi đã tham gia Hội thảo dược học toàn Châu Âu tổ chức tại Lyon – Pháp và có poster giới thiệu kết quả nghiên cứu.
   Cuối tháng 7/2015 tôi cũng tham gia hội thảo quốc tế về Sản phẩm tự nhiên có nguồn gốc từ biển được tổ chức tại Nantes – Pháp với vai trò là người tham gia tổ chức hội thảo và có poster trình bày nội dung nghiên cứu trong hội thảo này. 
   Tháng 10/2015 tôi tham dự hội thảo về Các chất trung gian hóa học trong môi trường – Sinh thái hóa học tại Banyuls sur Mer (miền nam nước Pháp). Tại hội thảo này tôi vinh dự được chọn lên báo cáo đề tài của mình. Tôi cũng trình hồ sơ xin tài trợ của Hội đồng tổ chức hội thảo này cho chương trình nghiên cứu của tôi tại Khoa dược - Trường đại học Paris Sud và hồ sơ của tôi được xếp hạng đứng đầu trong tổng số 4 hồ sơ được chọn, 3 hồ sơ khác đều là của những người làm nghiên cứu sau tiến sĩ.
   - Tháng 7/2016 tôi tham gia Hội thảo quốc tế về sản phẩm tự nhiên được tổ chức tại thủ đô Copenhagen - Đan Mạch và cũng có poster giới thiệu tại hội thảo. Đây là hội thảo quy mô rất lớn gần 2000 người tham gia. Để tham gia Hội thảo này, tôi phải tự xin học bổng và kết quả là Hiệp hội Dược liệu Châu âu và trường Đại học Tiến sĩ – Đại học Nantes đã cấp cho tôi toàn bộ chi phí cho chuyến tham gia Hội thảo này. 
BBT: Thúy vừa mới trở về Pháp từ Los Angeles – Mỹ với vai trò là giám khảo lĩnh vực hóa học trong Hội thảo Intel ISEF. Vậy Thúy có thể chia sẻ đôi điều về quy mô hội thảo và công việc của Thúy tại đây không?

NCS. Hoàng Thị Phương Thúy tại Los Angeles – Mỹ

NCS. Hoàng Thị Phương Thúy:
   Đây là Hội thảo Khoa học và Kỹ thuật thường niên dành cho các em học sinh cấp 3 với quy mô toàn thế giới. Năm nay, Hội thảo diễn ra từ ngày 13-19/5/2017 với 1778 học sinh tham dự ở 17 lĩnh vực khoa học và kỹ thuật, đến từ 78 quốc gia. Tôi nộp hồ sơ tham gia Hội đồng giám khảo và cũng không hy vọng nhiều bởi quy mô của nó. Song thật vinh dự là tôi đã được BTC lựa chọn làm thành viên hội đồng giám khảo lĩnh vực Hóa học. Trước khi tới đó tôi đã được BTC gửi danh sách và nội dung tóm tắt của 73 đề tài thuộc lĩnh vực hóa học để tôi nghiên cứu trước. Trong suốt thời gian tham gia Hội thảo tôi đã làm việc hết sức nghiêm túc: nghiên cứu kỹ các đề tài và phỏng vấn thí sinh. Kết thúc Hội thảo tôi đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ BTC giao cho.
BBT: Để đạt được những thành công như ngày hôm nay chắc chắn Thúy đã phải cố gắng, nỗ lực rất nhiều. Vậy Thúy có thể chia sẻ những khó khăn trong những ngày đầu sang Pháp học tập và bạn đã vượt qua như thế nào? 
NCS. Hoàng Thị Phương Thúy:
   Những ngày đầu sang Pháp học tôi đã gặp rất nhiều khó khăn: môi trường và điều kiện sống hoàn toàn mới lạ; văn hóa khác biệt, ngôn ngữ chưa thực sự thông thạo; kiến thức cũng không tương đồng, … Nhưng tôi luôn tự nhủ “cứ chăm chỉ, cần cù thì sẽ học được hết, cứ cố gắng là sẽ thành công”. Vậy là tôi đã cố gắng không ngừng, miệt mài học tập và nghiên cứu hết sức có thể: mượn tài liệu của Thư viện, của bạn học, của giảng viên để tự học, tôi cũng phải ghi âm các bài giảng để về nhà nghe lại cho hiểu bài …. 
   Ngoài ra, tôi luôn tích cực tham gia các hoạt động xã hội: giao lưu trao đổi với bạn bè và người dân Pháp để thông thạo ngôn ngữ và văn hóa; tham gia Ban chấp hành Hội sinh viên Việt Nam tại Nantes; tham gia tổ chức các hoạt động ngoại khóa cho sinh viên Việt Nam tại Nantes như chung vui đón Tết, gói bánh,… nhằm gắn kết các sinh viên Việt Nam đồng thời quảng bá hình ảnh, văn hóa, truyền thống của Việt Nam đến các bạn Pháp và bạn bè quốc tế khác. Sự nỗ lực của tôi đã mang lại cho tôi một số thành quả nhỏ như tôi đã nói ở trên.
BBT. Thành quả nhỏ mà Thúy nói không biết bao người trên thế giới ngưỡng mộ. Và tập thể cán bộ, giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ luôn theo dõi và rất khâm phục trí tuệ, tài năng và sự nỗ lực của bạn. Vậy Thúy có thể bật mí nhỏ về cuộc sống như là ước mơ, dự kiến tương lai của mình không?
NCS. Hoàng Thị Phương Thúy:
   Bản thân tôi luôn tự nhủ mình phải cố gắng và cố gắng nhiều hơn nữa và tôi tin là cứ cố gắng, nỗ lực, chăm chỉ, cần cù thì sẽ thành công. Còn ước mơ lớn nhất của tôi là mang kiến thức mà mình học được, tích lũy được, nghiên cứu được về truyền lại cho các thế hệ sinh viên của Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ và góp sức mình vào sự phát triển công tác nghiên cứu Khoa học của Nhà trường nói riêng cũng như của đất nước Việt Nam nói chung.
   Trân trọng cảm ơn Thúy về những chia sẻ của bạn. Chúc Thúy luôn mạnh khỏe để hoàn thành xuất sắc kết quả học tập và nghiên cứu tại Pháp cũng như thực hiện mơ ước của mình trong tương lai gần sắp tới.