Tin tức & Sự kiện

Nguyễn Minh Hiền - Cô sinh viên giàu lòng nhân ái

Thứ Ba, 15/10/2019 15:09

Cô gái có dáng người nhỏ nhắn sinh ra ở làng quê nghèo của huyện Ý Yên tỉnh Nam Định, trải qua nhiều biến cố trong cuộc sống nhưng em đã vượt lên số phận để giành được nhiều thành tích cao trong học tập và có nhiều hoạt động thiện nguyện cao đẹp vì cộng đồng.


Sinh viên: Nguyễn Minh Hiền (áo vàng)

Tuổi thơ của Minh Hiền không được trọn vẹn như các bạn nhỏ cùng trang lứa khi bố mẹ em chia tay nhau lúc em 4 tuổi (năm 2003), em và mẹ trở về sinh sống cùng ông bà ngoại. Năm 2005 mẹ em tình nguyện chuyển công tác lên một ngôi trường vùng cao của tỉnh Điện Biên. Vì điều kiện, hoàn cảnh nên em ở lại sinh sống cùng ông bà ngoại và học tập tại Nam Định. Suốt 5 năm học tiểu học em đều là học sinh giỏi xuất sắc của nhà trường. Vào cấp 2, em học trường chuyên Lê Quý Đôn và liên tục là học sinh giỏi, ý thức rèn luyện rất tốt. Cuộc sống của em không chỉ lặng lẽ trôi đi như vậy khi mẹ em bắt đầu mắc bệnh hiểm nghèo vào năm em đang học lớp 8. Lúc đó em phải chuyển lên Điện Biên tiếp tục học tập và gần gũi, chăm sóc mẹ. Trong hoàn cảnh như vậy nhưng các năm học lớp 8, 9, 10 em liên tục đạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi toán và tiếng Anh cấp tỉnh.
Số phận quá nghiệt ngã với em khi mẹ em qua đời năm 2015, em đang học lớp 11. Không thể sống một mình trong những đau buồn tột độ tại nơi xa xôi đó, em lại trở về quê với ông bà và biến nỗi đau thành nghị lực học tập. Cả hai năm lớp 11, 12 em đều tham gia thi học sinh giỏi toán, vật lý và đạt kết quả cao trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2017.
Trải qua nhiều mất mát trong cuộc sống, thấu hiểu nỗi đau và khao khát được sống và sống khỏe mạnh của người mắc bệnh, em luôn mong muốn được trở thành người thầy thuốc khoác trên mình chiếc áo blouse trắng tinh khôi để mang cái tâm, cái đức và đôi bàn tay của mình cứu giúp và giảm thiểu nỗi đau cho người bệnh. Em đã quyết định chọn Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ để học tập và trau dồi nghề nghiệp chuyên môn. Em theo học cả hai chuyên ngành Dược và Điều dưỡng, hiện tại em đang là sinh viên năm cuối của trường.
Sống xa nhà, những chi phí cho học tập và sinh hoạt của em cũng không hề nhỏ. Em kể với chúng tôi rằng: "Sau khi mẹ em mất có để lại số tiền tiết kiệm ít ỏi cho em chi phí học tập cộng thêm chút tiền hỗ trợ từ bố em trong miền Nam và ông bà ngoại ở quê đôi khi mua cho em đồ dùng học tập và sinh hoạt. Ngoài thời gian học thì em đi làm thêm: gia sư, bán hàng và vài công việc vặt khác. Số tiền kiếm được từ việc làm thêm em sử dụng một phần cho sinh hoạt cần thiết hàng ngày, phần còn lại em dành toàn bộ để làm từ thiện".
Có phải vì em lớn lên trong hoàn cảnh thiếu thốn tình cảm, tột cùng của đau thương mà tấm lòng em luôn đau đáu hướng về những mảnh đời khó khăn và bất hạnh. Em đã đứng ra tổ chức, kêu gọi ủng hộ và thực hiện rất nhiều chương trình từ thiện bằng chút ít tiền của bản thân và sự ủng hộ của những tấm lòng nhân ái.
Ngày 23/12/2017, em thực hiện chuyến thiện nguyện đầu tiên tại xã Búng Lao, huyện Mường Ảng, tỉnh Điện Biên, nơi mẹ con em từng gắn bó. Em tặng gạo, sữa, bánh kẹo, tất, quần áo cho 76 bé ở trường mầm non của xã và 4 phần quà cho học sinh THCS có hoàn cảnh khó khăn.


Sinh viên Nguyễn Minh Hiền (mặc áo đen)

Ngày 30/1/2018, cũng tại xã Búng Lao, em đã trao tặng 35 suất quà tết cho các cụ già sống neo đơn và các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.
Tháng 3/2018, trở lại xã Búng Lao, Minh Hiền đã tặng giường, chăn, ga, gối, đệm cho gia đình cụ già neo đơn và hỗ trợ cho 2 gia đình nghèo hàng tháng (10kg gạo + 1kg thịt) đến hết năm 2018.
Tháng 12/2018, em cùng nhóm thiện nguyện tổ chức tặng quà gồm: áo ấm, gạo, bánh kẹo, tất, dép cho học sinh 2 lớp mầm non cắm bản tại xã Xuân Lao, huyện Mường Ảng; tặng 06 xuất quà (10kg gạo, 01 chăn ấm, 100.000đ) cho học sinh THCS có hoàn cảnh khó khăn; tặng chăn ấm và gạo cho các cụ già neo đơn.
Ngày 24/12/2018, em kêu gọi ủng hộ và tổ chức chương trình ông già Noel, phát quà cho các bệnh nhi tại Khoa Huyết học - Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ.
Trong năm 2019, nhiều lần em cùng nhóm thiện nguyện tổ chức tặng quà, bữa cơm tình thương, tặng sữa,... cho bệnh nhi tại Khoa huyết học Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ.
Xem kế hoạch học tập, làm việc của em gần như không còn thời gian trống. Em học tập miệt mài, làm việc chăm chỉ, tâm huyết với các chương trình từ thiện, sẵn sàng chia sẻ với những mảnh đời bất hạnh, khó khăn với mong muốn được góp chút chân tình, mang lại niềm vui, niềm hy vọng, góp phần động viên những người có hoàn cảnh khó khăn phấn đấu vươn lên trong cuộc sống.
Quá trình hơn hai năm học vừa qua tại Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ, Minh Hiền với vai trò là lớp trưởng, em luôn là tấm gương sáng trong học tập, rèn luyện và tấm lòng nhân ái để mọi người cùng noi theo. Ở cả hai ngành đang theo học, Hiền luôn là sinh viên đạt kết quả học tập loại giỏi và xuất sắc với học bổng hàng năm của nhà trường trao tặng. Với những thành tích trong học tập và sự nỗ lực không ngừng nghỉ Hiền đã được Chi bộ Công tác Học sinh sinh viên giới thiệu cho Đảng bộ nhà trường xem xét kết nạp em vào Đảng Cộng sản Việt Nam trong thời gian tới. 
Nguyễn Minh Hiền – Em là niềm tự hào của quê hương Nam Định, của thầy giáo, cô giáo và bạn bè sinh viên Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ; là tấm gương sáng về sự nỗ lực vươn lên trong cuộc sống và học tập để các thế hệ sinh viên của nhà trường noi theo. 
Chúc Hiền luôn mạnh khỏe và thành công trong cuộc sống!

ThS. Lê Thị Thu Tính