Tin tức & Sự kiện

Nghiệm thu cấp cơ sở đề tài cấp tỉnh 2019: Xây dựng quy trình chiết xuất, bào chế và thử nghiệm sản xuất cao Mướp đắng và viên nang chứa cao khô giàu hoạt chất saponin hỗ trợ điều trị bệnh Đái tháo đường

Thứ Hai, 14/12/2020 16:44


Chiều ngày 27/11/2020, Trung tâm Nghiên cứu và Chuyển giao công nghệ Dược - Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ tổ chức nghiệm thu cấp cơ sở đề tài cấp tỉnh năm 2019: Xây dựng quy trình chiết xuất, bào chế và thử nghiệm sản xuất cao Mướp đắng và viên nang chứa cao khô giàu hoạt chất saponin hỗ trợ điều trị bệnh Đái tháo đường do TS. Nguyễn Quốc Tuấn làm chủ nhiệm.


ThS. Phan Thị Mai Hương – Chủ tịch hội đồng nghiệm thu chủ trì hội nghị

Chủ trì hội nghị là ThS. Phan Thị Mai Hương – Phó Hiệu trưởng nhà trường với sự tham dự của các thành viên trong Hội đồng đánh giá, nghiệm thu cấp cơ sở nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh theo Quyết định số 16/QĐ-TTNCD ngày 24 tháng 11 năm 2020 của Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Chuyển giao công nghệ Dược, đại diện Phòng Khoa học và Quốc tế, Phòng Quản lý khoa học – Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Thọ và toàn thể cán bộ, giảng viên Khoa Y, Trung tâm Hợp tác – Đào tạo.


TS. Nguyễn Quốc Tuấn – Chủ nhiệm đề tài báo cáo tóm tắt kết quả thực hiện 

Mục tiêu triển khai của đề tài là khảo sát vùng trồng và đánh giá chất lượng nguyên liệu Mướp đắng tại một số huyện trên địa bàn tỉnh Phú Thọ từ đó đưa ra khuyến cáo về loài, phương thức trồng cũng như thời gian thu hái đảm bảo hàm lượng saponin đạt cao nhất. 
Kết quả của đề tài đạt được theo đúng thuyết minh đã phê duyệt. Đề tài đã xây dựng được quy trình chiết xuất cao chứa hoạt chất saponin từ quả Mướp đắng ở quy mô pilot (20 kg dược liệu/mẻ; ≥ 10%  saponin toàn phần); quy trình bào chế viên nang chứa cao khô giàu saponin theo hướng có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh Đái tháo đường (viên nang chứa 250 mg cao saponin 10%); quy trình sản xuất thành phẩm hỗ trợ điều trị bệnh Đái tháo đường chứa cao Mướp đắng ở quy mô 5.000 viên/mẻ. Đề tài bước đầu đánh giá được độc tính cấp và tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh Đái tháo đường của viên nang và xây dựng được tiêu chuẩn cơ sở cho cao chiết Mướp đắng và thành phẩm.







ThS. Nguyễn Tuấn Anh – Trưởng phòng Quản lý Khoa học
Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Thọ đóng góp ý kiến

ThS. Đinh Công Hào – Phòng Quản lý Khoa học 
Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Thọ cho ý kiến nhận xét

TS. Phạm Quốc Tuấn – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Chuyển giao
công nghệ Dược – Đại diện đơn vị chủ trì phát biểu ý kiến

Đề tài được Hội đồng nghiệm thu đánh giá cao với kết quả xếp loại xuất sắc. Những kết quả mà đề tài đã đạt được có thể tiếp tục nghiên cứu và phát triển thành dự án sản xuất thử nghiệm nhằm mang đến cho người bệnh Đái tháo đường một sản phẩm an toàn và hiệu quả trong điều trị bệnh. 


ThS. Đinh Thị Quỳnh Anh