Tin tức & Sự kiện

Nghề điều dưỡng viên cần phải có kỹ năng mềm

Thứ Hai, 19/06/2017 06:22
   Trong số các ngành như y, dược, điều dưỡng thì điều dưỡng là ngành ngoài chuyên môn ra các điều dưỡng viên cần phải có sự khéo léo trong giao tiếp. Bởi lẽ, giao tiếp tốt sẽ khiến cho bệnh nhân yên tâm và vững tin vào quá trình điều trị, chính vì thế điều dưỡng viên trang bị cho mình những kỹ năng mềm là điều vô cùng quan trọng.
   Kỹ năng mềm là gì?
   Kiến thức chuyên môn về ngành điều dưỡng mà bạn được học ở các trường cao đẳng y dược là kỹ năng cứng, còn kỹ năng mềm là kỹ năng điều dưỡng viên học được trong quá trình chăm sóc người bệnh và giao tiếp trong xã hội. Khác với kỹ năng cứng, kỹ năng mềm là một thuật ngữ xã hội học nhằm chỉ những người sử dụng ngôn ngữ để giao tiếp giữa bản thân với người khác. Kỹ năng mềm cần phải trải qua quá trình trải nghiệm thực tế từ đó vận dụng vào trong công việc. 
   Kỹ năng mềm cần có của điều dưỡng viên
   Kỹ năng giao tiếp
   Trong ngành điều dưỡng, đối với người bệnh, ngoài những cử chỉ nhẹ nhàng, ân cần, thân thiện tạo cho họ tâm lý tốt, thoải mái trong quá trình điều trị thì người điều dưỡng viên cũng phải biết cách giao tiếp để hiểu được tâm lý, suy nghĩ của bệnh nhân từ đó mới biết cách chăm sóc giúp bệnh nhân điều trị và phục hồi một cách tốt nhất.
   Luôn lắng nghe người bệnh
   Một điều dưỡng viên phải luôn lắng nghe người bệnh nói, nhẫn nại giải thích những điều người bệnh chưa hiểu. Cần nghe bệnh nhân nói về tình trạng hiện tại của họ để biết được bệnh nhân không ổn chỗ nào, đau đớn ra sao, từ đó trao đổi với bác sĩ điều trị để có cách khắc phục, hướng điều trị tốt hơn.


 
   Khả năng tự học
   Đối với ngành y, dược nói chung,  ngành điều dưỡng nói riêng khả năng tự học là rất cần thiết bởi lẽ đây là ngành liên quan đến tính mạng con người, nếu không tự học bạn sẽ không thể trở thành điều dưỡng viên chuyên nghiệp.
 


   Kỹ năng làm việc theo nhóm
   Với kiến thức lĩnh hội được từ các thầy, cô giáo cùng kinh nghiệm tích lũy được qua thực tế công việc, bạn có đủ bản lĩnh để làm việc độc lập. Nhưng trong những trường hợp nhất định, điều dưỡng viên cần phải biết cách phối hợp, làm việc theo nhóm để mang lại kết quả cao hơn. Ngoài việc tạo mối quan hệ tốt với đồng nghiệp, bạn cần chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ lẫn nhau để các điều dưỡng viên phối hợp với nhau một cách hiệu quả hơn.
                      

   Nếu muốn trở thành những điều dưỡng viên vững về chuyên môn và có những kỹ năng mềm cần thiết để bước vào nghề, các thí sinh hãy đăng ký nhập học tại Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ. Tại đây, các em sinh viên có thể học song song hai ngành dược và điều dưỡng để sau này các em có cơ hội việc làm tốt hơn. Nhà trường có cơ sở vật chất khang trang, hiện đại cùng đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên phát huy hết khả năng của bản thân trong quá trình học tập, tự tin khi ra trường. Nhà trường liên kết với các cơ sở đào tạo, bệnh viện của Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản,… để sinh viên có cơ hội làm việc cũng như học tập tại các nước này với chi phí thấp nhất.
   Để trở thành sinh viên của Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ, bạn hãy liên hệ Phòng Đào tạo - Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ - Tầng 3 tòa nhà FUSHICO, số 2201, Đường Hùng Vương – Tp. Việt Trì – Tỉnh Phú Thọ:
   - ĐT: ( 0210) 3.843.252, (0210) 3.846.440
   - Email: fushico@duocphutho.edu.vn
   - Facebook: Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ.

ThS. Nguyễn Thùy Linh