Tin tức & Sự kiện

Lý do bạn nên tham gia các hoạt động tình nguyện

Thứ Tư, 11/09/2019 16:55

Sinh viên là khoảng thời gian đẹp nhất không chỉ là học mà còn đẹp bởi các hoạt động cộng đồng, tình nguyện. Tình nguyện là một hoạt động đầy ý nghĩa có ảnh hưởng tích cực đến cộng đồng và xã hội. Nhưng bạn có biết rằng hoạt động tình nguyện mang lại cho bản thân bạn rất nhiều lợi ích? Dưới đây là một vài lý do bạn nên tham gia hoạt động tình nguyện.
Tình nguyện để học hỏi được nhiều kỹ năng sống
Bạn sẽ được học kỹ năng sống khi thực hiện tất cả các bước của một chương trình từ thiện: lên ý tưởng, xây dựng đề án chương trình, thực hiện các công việc truyền thông, thực hiện chương trình,… Việc học kỹ năng sống bằng những hoạt động thực tiễn chắc chắn sẽ có hiệu quả cao hơn rất nhiều lần so với việc bạn ngồi vẽ vời ý tưởng trên giấy bút.
Những chỉ dẫn và cách xử lý tình huống phát sinh của những người đi trước sẽ giúp bạn thêm tự tin và không còn bỡ ngỡ khi gặp phải các sự cố bất ngờ trong cuộc sống. Bạn còn được làm quen với môi trường làm việc chuyên nghiệp và học được những kỹ năng mềm vô cùng quan trọng: kỹ năng quan sát, cách ứng xử giao tiếp, kỹ năng tặng quà, cách tổ chức sắp xếp công việc cá nhân,… Chắc hẳn là khi ra đời bạn sẽ “cứng cáp” hơn, không còn cảm giác bỡ ngỡ, giải quyết công việc sẽ linh hoạt và nhanh nhạy hơn.Tình nguyện để trở thành một phần của cộng đồng
Mục đích cao cả của làm tình nguyện là giúp đỡ người khác và tạo ra những ảnh hưởng tích cực tới đời sống của những người kém may mắn. Nụ cười của chính chúng ta, của những người nhận được sự giúp đỡ sẽ tạo nên một cộng đồng tràn đầy yêu thương và tình người. Tình nguyện chính là chinh phục mục tiêu
Tình nguyện sẽ tạo ra động lực và cảm giác hạnh phúc khi đã làm được việc có ích, điều này bắt nguồn từ nhu cầu và khao khát được cống hiến. Nhiều người nghĩ rằng một người không thể tạo ra sự khác biệt. Điều đó có thể là đúng khi không một ai có đủ khả năng để giải quyết tất cả vấn đề của nhân loại, nhưng những gì bạn làm được có thể đóng góp một chút công sức để làm thế giới này dần trở nên tốt đẹp hơn.
Tình nguyện để hỗ trợ cải thiện sự nghiệp
Nhà tuyển dụng muốn tuyển ứng viên đã có nhiều kinh nghiệm xã hội và phối hợp hoạt động nhóm tốt. Các ứng viên từng tham gia nhiều hoạt động tình nguyện có kỹ năng tốt sẽ có nhiều lợi thế, ưu tiên trong xin việc, nhận lương hoặc cơ hội được thăng tiến.
Tình nguyện là một sở thích mới
Đôi lúc chúng ta cảm thấy bị bó buộc trong một xã hội đày tính cạnh tranh tác động đến cuộc sống hàng ngày thì tình nguyện sẽ là một cách để thoát khỏi những áp lực trong cuộc sống và tạo ra sự cân bằng. Tìm hiểu sở thích mới thông qua những công việc tình nguyện là một trải nghiệm thú vị đưa bạn đến những thứ mới lạ hoặc giúp bạn khám phá những sở thích mà bạn chưa bao giờ để ý tới. Tình nguyện để học hỏi những kinh nghiệm mới
Tình nguyện là một cơ hội tuyệt vời để học hỏi những kinh nghiệm cuộc sống. Bất kể công việc gì, từ việc giúp người dân thu hoạch mùa vụ tránh mưa bão, tạo sân chơi mùa hè cho các em nhỏ vùng khó khăn, xây dựng một thư viện ở vùng cao hay thiết kế những tờ rơi để kéo sự chú ý của mọi người tới một hoạt động tình nguyện,… bạn đều được trải nghiệm khi bắt tay vào làm việc. Tình nguyện viên có thể làm bắt cứ điều gì có ích trong một xã hội có vô vàn cơ hội tình nguyện.
Tình nguyện để gặp gỡ, giao lưu với nhiều người
Tình nguyện giúp gắn kết nhiều người từ những hoàn cảnh khác nhau lại gần nhau hơn. Những kết quả từ công việc tình nguyện của bạn và những thành viên trong tổ chức đều là nguồn cảm hứng và là một cách tốt nhất để giúp bạn phát triển những kỹ năng mềm. Tình nguyện giúp bạn tạo ra một mạng lưới quan hệ tuyệt vời. Không chỉ giúp bạn phát triển những mối quan hệ lâu dài mà cũng là một cách tuyệt vời để biết thêm những người đến từ mọi hoàn cảnh trong cuộc sống, môi trường và nghề nghiệp. 
Vậy còn chờ gì nữa các bạn trẻ, hãy cùng nhau bắt tay để cống hiến sức trẻ, sự hăng hái nhiệt tình vì một xã hội ngày càng tốt đẹp hơn.

                    Thanh Hòa