Tin tức & Sự kiện

Lê trao giải Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15 (2018 - 2019)

Thứ Tư, 08/07/2020 13:36

Tối ngày 02/07/2020, tại Nhà hát lớn Hà Nội, Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) thuộc Liên hiệp Các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bộ Khoa học và Công nghệ và Đài truyền hình Việt Nam long trọng tổ chức Lễ trao giải Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15 (2018-2019). 
Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc được tổ chức định kỳ hai năm một lần đã góp phần động viên phong trào thi đua lao động sáng tạo của quần chúng nhân dân cả nước. Qua 14 lần tổ chức Hội thi đã cho thấy phát huy được tiềm năng to lớn về trí tuệ của đội ngũ cán bộ khoa học công nghệ và là một trong những nhân tố quyết định sự phát triển của đất nước trong thời kỳ mới – thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.
Đến dự Lễ trao giải có lãnh đạo Ủy ban Khoa học và Công nghệ của Quốc hội, Văn phòng Chính phủ cùng đại diện lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bộ Khoa học và Công nghệ, Liên hiệp Các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam; Đoàn đại biểu tỉnh Phú Thọ gồm các đồng chí Hoàng Tiến Dũng, Khổng Mạnh Tiến - Phó chủ tịch Liên hiệp Các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh cùng các đơn vị được tặng giải thưởng Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15. Nhóm tác giả Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ gồm: ThS. Hà Thanh Hòa, TS. Trần Thị Vân Anh và TS. Đào Việt Hưng với giải pháp “Bào chế viên metformin giải phóng kéo dài theo cơ chế bơm thẩm thấu có miệng được khoan bằng tia Laser” được trao giải Khuyến khích. Metformin là thuốc được lựa chọn hàng đầu trong điều trị bệnh đái tháo đường typ 2. Tuy nhiên, thuốc có thời gian bán thải ngắn nên người bệnh phải dùng nhiều lần trong ngày gây bất tiện và làm giảm hiệu quả sử dụng thuốc. Giải pháp của nhóm tác giả đưa ra quy trình bào chế viên metformin giải phóng kéo dài có miệng giải phóng được khoan bằng tia laser sẽ giúp giải phóng thuốc kéo dài 12 giờ và giảm số lần dùng thuốc. Kết quả nghiên cứu của giải pháp làm cơ sở để chuyển giao công nghệ cho các công ty sản xuất dược phẩm trong nước, góp phần chăm sóc sức khỏe nhân dân.
Hội thi sáng tạo kỹ thuật được tổ chức định kỳ là một sân chơi đầy bổ ích cho các cán bộ khoa học và có ý nghĩa to lớn về mặt ứng dụng chuyển giao các thành tựu khoa học công nghệ vào thực tiễn sản xuất. Chính vì vậy, việc các giảng viên trẻ nhà trường đạt được giải tại Hội thi lần này sẽ là bước khởi đầu để các nhà khoa học của nhà trường tiếp tục tìm tòi sáng tạo kỹ thuật đem lại những công trình nghiên cứu có thể chuyển giao và đem lại giá trị kinh tế. Chúng tôi tin tưởng rằng dưới sự lãnh đạo của Hội đồng Quản trị, Ban Giám hiệu nhà trường và sự nỗ lực, đoàn kết một lòng, chắc chắn trong thời gian tới nhà trường sẽ còn gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trong công tác nghiên cứu khoa học.


ThS. Hà Thanh Hòa thay mặt nhóm tác giả nhận giải thưởng

Nhóm tác giả của Trường CĐ Y Dược Phú Thọ 
chụp ảnh cùng GS.TSKH. Đặng Vũ Minh - Chủ tịch Liên hiệp 
Các Hội khoa học và Kỹ thuật Việt Nam - Giám đốc Quỹ Vifotec 
và Đồng chí Hoàng Tiến Dũng - Phó Chủ tịch Liên hiệp Các Hội khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Thọ


Đoàn nhận giải của tỉnh Phú Thọ chụp ảnh 
cùng GS.TSKH. Đặng Vũ Minh - Chủ tịch Liên hiệp Các Hội khoa học 
và Kỹ thuật Việt Nam - Giám đốc Quỹ Vifotec

ThS. Trần Thị Thu Hương