Tin tức & Sự kiện

Khoa Y phấn đấu lập thành tích chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam

Thứ Sáu, 22/11/2019 19:29
Khoa Y là một trong ba khoa của Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ có nhiệm vụ đào tạo chuyên môn nghiệp vụ cho học sinh, sinh viên học tập các chuyên ngành y, dược, điều dưỡng và các chuyên ngành khác. Tất cả giảng viên của khoa đều có trình độ từ CKI, CKII, thạc sĩ,… trở lên, một số giảng viên đang công tác tại một số cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh Phú Thọ cũng như các tỉnh lân cận kiêm giảng dạy tại Nhà trường. 
Do xác định được rõ ràng trách nhiệm, nhiệm vụ của khoa và trường giao, nên kết quả giảng dạy của tất cả các giảng viên trong khoa đều rất tốt, được thể hiện cụ thể qua các nội dung sau:
Các giảng viên lên lớp chuẩn bị bài đầy đủ như: giáo án, đề cương bài giảng, slide trình chiếu minh họa cho bài giảng. Nội dung giảng dạy trước hết hướng dẫn các em kỹ năng sống: các hành vi tích cực, khả năng thích nghi để đối phó với nhu cầu và thách thức của cuộc sống,… Tiếp theo, giảng viên truyền đạt đến sinh viên kỹ năng mềm: làm việc theo nhóm, quản lý sử dụng thời gian, vượt qua khủng hoảng và kỹ năng sáng tạo,… Những kỹ năng trên giúp các em ứng dụng vào cuộc sống hàng ngày, có hiệu quả trong quá trình học tập và khi tốt nghiệp ra trường công tác.
Sau khi hướng dẫn cho các em kỹ năng sống, kỹ năng mềm, các giảng viên dạy kiến thức chuyên môn gồm lý thuyết và thực hành. Dạy lý thuyết với phương châm lấy học sinh, sinh viên làm trung tâm; giảng viên nêu các câu hỏi của bài để các em tư duy suy nghĩ trả lời. Khi các em trả lời xong giảng viên mời cả lớp cùng thảo luận và đi đến thống nhất; cuối cùng giảng viên bổ sung, làm rõ những vấn đề các em chưa trả lời đúng, chưa trả lời được và kết luận tổng kết bài. Đối với những môn học thực hành, vấn đề học tập lại càng nghiêm túc và chặt chẽ để mục đích cuối cùng sau khi học xong bài thực hành các em phải thực hiện được các kỹ thuật trên mô hình, trên người. Bởi vậy yêu cầu học sinh, sinh viên chuẩn bị kỹ lưỡng bài trước khi lên lớp; nắm chắc nội dung cơ bản, hiểu rõ các vấn đề có liên quan đến nội dung bài học thực hành, để khi giảng viên hướng dẫn mới nhận thức được các bộ phận của từng cơ quan trên mô hình, trên người (nếu học thực hành giải phẫu sinh lý). Nhận thức được thứ tự các bước khám bệnh trên người để phát hiện bệnh tật (nếu học thực hành khám bệnh). Biết được thứ tự thao tác các kỹ năng điều dưỡng cơ bản đối với các lớp trung cấp điều dưỡng; điều dưỡng cơ sở I, điều dưỡng cở sở II đối với các lớp cao đẳng điều dưỡng và nhiều các kỹ thuật khác…
Do chuẩn bị đầy đủ các nội dung trước khi lên lớp, thực hiện đúng quy trình đào tạo, kết hợp với phương pháp giảng dạy phù hợp với từng môn học, từng đối tượng và đưa được nhiều dẫn chứng thực tiễn vào bài giảng để minh họa, nên kết quả giảng dạy của khoa đạt cao, tỷ lệ khá giỏi các môn học giao động 65 - 70%, tỷ lệ đạt, trung bình thấp. Nhưng cơ bản là các em tiếp thu được bài, hiểu bài, thực hành tốt; khi ra trường có đủ kỹ năng, kiến thức phục vụ sức khỏe người bệnh và cộng đồng.
Với tình cảm, trách nhiệm là những người thầy dạy dỗ các em trong những năm qua, đã để lại ấn tượng, tình cảm sâu sắc cho các em học sinh, sinh viên các khóa. Để ghi nhận công lao các thầy cô đã dạy dỗ các em trở thành người thầy thuốc, nên nhiều em đã tri ân thầy cô bằng tình cảm, lời nói qua các bài thơ gửi tặng thầy cô, như bài thơ “Thầy tôi” của em Trần Thị Quế - sinh viên CĐ5A20 đã ghi nhận trách nhiệm của thầy đối với các em: “Gian lao vất vả thầy ơi. Hai vai gánh nặng đôi câu “Thầy”. Thầy giáo, thầy thuốc là đây. Cứu người tận đức, trồng người tận tâm”. Trong quá trình giảng dạy các thầy cô rất chú trọng dạy các em kỹ năng sống, kỹ năng mềm, sau mới dạy chuyên môn nghiệp vụ nên các em đã ghi nhận: “Nghi lễ, kiến thức truyền cho. Lớp lớp thế hệ ấm no nước nhà. Cuộc đời là một đóa hoa. Đóa hoa cao quý đó là thầy tôi”.
Kết quả giảng dạy của Khoa Y trong những năm học vừa qua đã đạt được những thành tích đáng kể. Nhà trường ghi nhận, được học sinh, sinh viên tri ân là niềm cổ vũ động viên rất lớn cho thầy cô Khoa Y. Nhưng không vì thế chúng tôi thỏa mãn dừng lại, mà phát huy kết quả đã đạt được, khắc phục những tồn tại chưa thực hiện được, tiếp tục phấn đấu lập thành tích cao nhất theo yêu cầu của trường và nguyện vọng của học sinh, sinh viên. Góp phần xây dựng trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ là trường tốp đầu trong các trường cao đẳng cả nước và lập thành tích chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/2019.BSCKII. Lương Đình Hội