Tin tức & Sự kiện

Khi sinh viên làm nghiên cứu khoa học

Thứ Bảy, 15/04/2017 09:22
 

   Sân trường những buổi chiều cuối tháng ba, ngồi lặng thinh nơi ghế đá tôi thầm ước thời gian dừng lại ở những năm tháng sinh viên được học tập dưới mái trường Cao Đẳng Dược Phú Thọ thân thương. Ba năm gắn bó với mái trường cũng là quãng thời gian mà tôi được học hỏi , tích lũy những kiến thức, kỹ năng là hành trang cần thiết cho người dược sỹ trong tương lai. Ở đây tôi được học tập dưới sự chỉ bảo tận tình của các thầy cô giáo và được Nhà trường tạo điều kiện cho việc nghiên cứu khoa học phục vụ quá trình làm khóa luận tốt nghiệp.


TS. Nguyễn Xuân Trường – Trưởng Khoa chuyên môn Trường Cao đẳng Dược Phú Thọ 
hướng dẫn sinh viên làm nghiên cứu khoa học

   Là một sinh viên mới tiếp cận với việc nghiên cứu khoa học, bắt tay vào làm với bao bỡ ngỡ. Nhóm chúng tôi gồm 3 người dưới sự hướng dẫn của TS.Nguyễn Xuân Trường với 3 đề tài khác nhau, đề tài nghiên cứu của tôi là: “Thử độc tính cấp và ảnh hưởng của thuốc Dihydroartemisinin đến các chỉ số hóa sinh, huyết học trên động vật thí nghiệm”. Khó khăn đầu tiên tôi gặp phải có lẽ là công việc tìm tài liệu phục vụ nghiên cứu. Tài liệu thì rất nhiều và việc của tôi là phải tìm được nguồn thông tin chính xác để đọc và chắt lọc thông tin. Các bạn biết đấy để tìm thông tin chúng ta chỉ mất có 3 giây tra google với hàng triệu kết quả và không phải kết quả nào cũng đúng. Và thật may mắn cho tôi trong thời gian học tập tôi được biết đến thư viện của Nhà trường – đó thực sự là một kho tàng tri thức. Sẽ không khó khăn gì để tìm kiếm một đầu sách hay về y dược cũng như các kiến thức về chuyên ngành khác. Nhờ đó mà vấn đề của tôi được giải quyết sau hai tuần miệt mài tìm kiếm nguồn tài liệu tại thư viện.


Chuột bạch – động vật nuôi làm thí nghiệm

   Tìm tài liệu nghiên cứu mới chỉ là một phần nhỏ của đề tài, công việc lớn nhất ở đây có lẽ là việc nuôi động vật và tìm ra kết quả cho quá trình nghiên cứu. Lúc đó câu hỏi đặt ra trong đầu thầy trò chúng tôi là việc tìm nuôi động vật thí nghiệm ở đâu và nuôi chúng ra sao để động vật đáp ứng đủ các điều kiện làm thực nghiệm. Thầy giáo của chúng tôi rất nhiệt tình, thầy đi xe máy hàng trăm km để tìm mua động vật thí nghiệm cho học sinh. Đó là điều mà không phải thầy cô giáo nào cũng có được, nhưng ở Trường Cao đẳng Dược Phú Thọ thì có người Thầy như vậy. Thầy luôn nói với chúng tôi “Làm khoa học không được sợ khó, sợ khổ. Phải kiên trì và chăm chỉ tìm tòi”. Đúng như lời Thầy nói, làm khoa học khó hơn tôi tưởng, bắt tay vào làm mới biết được có những thí nghiệm phải làm đi làm lại cả 5 lần mới tìm ra được kết quả, có những thao tác chỉ cần sai một chút là cũng ảnh hưởng tới cả quá trình nghiên cứu trước đó. Công việc nghiên cứu đòi hỏi tôi phải thật tỷ mỉ cẩn thận trong từng thao tác. Mới làm thì chưa biết gì, tôi cứ lo sợ bản thân sẽ làm sai làm hỏng ảnh hưởng đến công sức của cả nhóm. Nhưng mỗi lần sai là một lần nhớ , một lần rút kinh nghiệm. Và cứ thế tôi đã vượt qua được nỗi sợ hãi, lo lắng của bản thân mình lúc nào không hay. Chưa thử sao biết là không làm được? Không thành thạo thì làm nhiều lần ắt sẽ quen. Trong quá trình nghiên cứu ngoài đúc kết ra được nhiều kiến thức về chuyên môn tôi còn rèn luyện cho bản thân tính kiên trì, nhẫn nại trong công việc cũng như những kinh nghiệm phục vụ cho cuộc sống sau này.   Qua bài viết này, tôi muốn nói với các bạn sinh viên Trường Cao đẳng Dược Phú Thọ là: “Các bạn ơi! Khả năng của mỗi chúng ta là không giới hạn đừng sợ gì cả hãy thử sức với những điều mới những điều mà mình chưa biết. Hãy tích lũy cho mình 1 hành trang vững chắc để tự tin bước vào cuộc sống và hãy cùng nhau tiến hành nghiên cứu khoa học ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường, các bạn nhé”. Cũng qua đây em xin được gửi lời cảm ơn chân thành tới người Thầy của em TS. Nguyễn Xuân Trường -  Người đã tận tình chỉ bảo giúp đỡ em thực hiện khóa luận tốt nghiệp và em cũng gửi lời cảm ơn tới Lãnh đạo Nhà trường đã tạo điều kiện cho bản thân em nói riêng và các bạn sinh viên Trường Cao Đẳng Dược Phú Thọ nói chung có cơ hội được tiếp xúc với việc nghiên cứu khoa học ngay từ khi còn là sinh viên đang ngồi trên ghế Nhà trường.
                                                                    

Sinh viên: Lê Thị Bích Ngọc 
Lớp: CĐ6A16