Tin tức & Sự kiện

Hướng về ngày sinh viên Việt Nam 9/1

Thứ Năm, 28/12/2017 16:57
  Cứ mỗi dịp 9/1 về học sinh, sinh viên trên cả nước lại hân hoan chào đón và cùng nhau ôn lại những truyền thống vẻ vang của các thế hệ học sinh, sinh viên Việt Nam. Để từ đó ngày 9/1 luôn được tôn vinh và để mỗi học sinh, sinh viên thêm ý thức về nhiệm vụ, trách nhiệm của mình. 
   67 năm đã qua, kể từ ngày 9/1/1950. Vào lúc 7h30p buổi sáng hôm đó,  Đoàn Thanh niên cứu quốc và Đoàn học sinh Sài Gòn - Chợ Lớn đã vận động và tổ chức cho hơn 2.000 học sinh, sinh viên các trường cùng 7.000 nhân dân Sài Gòn - Chợ Lớn biểu tình đòi trả tự do, đảm bảo an ninh cho học sinh, sinh viên học tập và mở lại trường học. Tuy nhiên, đến 13h cùng ngày, cuộc biểu tình đã bị đàn áp đẫm máu, Trần Văn Ơn và nhiều học sinh lớn hơn phải hứng chịu các loạt ném đá và dùi cui để che chở cho các học sinh nhỏ tuổi. Hơn 60 học sinh bị chúng đàn áp khốc liệt còn Trần Văn Ơn đã anh dũng hy sinh do trúng đạn của cảnh sát chính quyền Pháp. Cuộc đàn áp ngày 9/1/1950 và tinh thần chiến đấu hy sinh oanh liệt của anh Trần Văn Ơn làm dấy lên trong học sinh, sinh viên và nhân dân Sài Gòn - Chợ Lớn lòng căm thù giặc, ý chí đấu tranh chống thực dân Pháp xâm lược và bè lũ tay sai.
   Với sự kiện lịch sử đó, noi gương và ghi nhận tinh thần đấu tranh bất khuất của anh Trần Văn Ơn và học sinh, sinh viên trong những ngày đầu kháng chiến, Đại hội toàn quốc Liên đoàn thanh niên Việt Nam lần thứ nhất tháng 2/1950 tại Việt Bắc đã quyết định lấy ngày 9/1 hàng năm làm ngày truyền thống học sinh - sinh viên. Nhằm thống nhất lực lượng, phương hướng và giải pháp đẩy mạnh phong trào sinh viên và xây dựng tổ chức Hội vững mạnh. Năm 1955, Đại hội thành lập quyết định lấy tên của tổ chức sinh viên là “Hội Liên hiệp sinh viên Việt Nam” nay là “Hội Sinh viên Việt Nam”. Năm 1993 tại  Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ V thống nhất lấy ngày 9/1 hàng năm làm ngày truyền thống của Hội Sinh viên Việt Nam. 
 


   Phong trào học sinh, sinh viên và tổ chức Hội sinh viên Việt Nam đã có những cống hiến xuất sắc và trưởng thành vượt bậc qua các thời kỳ lịch sử cách mạng, là niềm tự hào của thế hệ học sinh, sinh viên ngày nay. Họ không chỉ biết học tập nghiên cứu khoa học mà còn biết quan tâm đến những vấn đề hệ trọng của quốc gia, sẵn sàng chia sẻ và gánh vác phần việc của mình theo yêu cầu của cuộc sống, biết hòa mình trong các hoạt động tình nguyện, biết sống trọn vẹn trong tình cảm gắn bó với nhân dân các vùng khó khăn. Và đáng quý hơn cả là những suy tư trăn trở với những giải pháp và hoạch định vì tương lai đất nước càng làm vang vọng bước chân của hàng ngàn, hàng vạn sinh viên Việt Nam. 
   Phát huy truyền thống quý báu đó, sinh viên Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ trong những năm vừa qua đã có những hoạt động sôi nổi và những việc làm thiết thực, tiêu biểu như phong trào tình nguyện hè xanh; chủ nhật xanh; hành trình đỏ; phong trào hiến máu nhân đạo; ủng hộ đồng bào lũ lụt; phong trào thi đua học tập, rèn luyện và đặc biệt là hưởng ứng tích cực “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao thường xuyên được tổ chức; các CLB, đội nhóm được thành lập, thường xuyên tham gia nhiều sân chơi bổ ích như Nữ sinh tài năng duyên dáng do Tỉnh đoàn Tổ chức; người đẹp Hoa Ban khu vực Tây Bắc; ánh sáng soi đường; Ngày hội Thanh thiếu niên Đất Tổ; 
 


   Hội sinh viên Nhà trường thực sự trở thành một tổ chức Hội vững mạnh, là người bạn đồng hành tin cậy của các bạn sinh viên trên mỗi bước đường lập thân, lập nghiệp. Mỗi thế hệ sinh viên ra trường đều đã, đang và sẽ đóng góp tài đức, trí tuệ của mình vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Thiết nghĩ, đó là một truyền thống tốt đẹp đáng phát huy, tôn vinh của Nhà trường.
   Mong rằng mỗi sinh viên Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ sẽ là người tiên phong cho thời đại, trau dồi tri thức, rèn luyện nhân cách, định hình nếp sống đẹp để làm hành trang bước vào đời. Mỗi sinh viên Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ sẽ là những cánh chim góp phần vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam nói chung và góp phần vào sự ổn định và phát triển của Nhà trường nói riêng. 
   Một mùa xuân mới lại về, sinh viên Cao đẳng Y Dược Phú Thọ lại rạo rực trong lòng khúc hát “Vang mãi bài ca về một mái trường. Trường Dược thân yêu nơi đất Tổ quê hương” hòa quyện cùng câu hát “ Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta, mà cần hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc hôm nay? ”.
- Nguyễn Ngọc Huyền -