Tin tức & Sự kiện

Hưởng ứng ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông năm 2017

Thứ Sáu, 17/11/2017 18:00


  Trên thế giới, mỗi ngày có hàng ngàn người chết vì tai nạn giao thông. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mỗi năm tai nạn giao thông cướp đi sinh mạng của khoảng 1,2 triệu người và làm bị thương khoảng 50 triệu người. Tai nạn giao thông đã để lại hậu quả to lớn, dai dẳng cho gia đình và xã hội, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cơ hội phát triển của cộng đồng, Quốc gia. Để nhắc nhở mọi người luôn ý thức về hiểm họa tai nạn giao thông, năm 1993 Tổ chức Hòa bình đường bộ (Road Peace) đã khởi xướng ngày thế giới tưởng nhớ các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông. Trên cơ sở đó, tháng 10/2015 Đại hội đồng Liên hợp quốc đã chính thức công nhận và chọn ngày chủ nhật thứ ba của tháng 11 hàng năm là “Ngày tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông” trên phạm vi toàn cầu.
   Thực hiện Kế hoạch số 399/KH-UBATGTQG ngày 13/10/2017 của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia về tổ chức các hoạt động hưởng ứng “Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông” tại Việt Nam năm 2017. Thực hiện Kế hoạch số 903/KH-BATGT tỉnh Phú Thọ về việc triển khai các hoạt động hưởng ứng “Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông” năm 2017 bằng các hoạt động tuyên truyền đến với người dân trong toàn Tỉnh với mục đích thông qua hoạt động tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông nhằm cảnh báo cho toàn xã hội về thảm họa tai nạn giao thông, các nguyên nhân và nguy cơ gây tai nạn giao thông tại Việt Nam; thông qua các biện pháp tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, ý thức của toàn dân trong việc chấp hành pháp luật trật tự an toàn giao thông, phòng tránh tai nạn giao thông; nâng cao tinh thần trách nhiệm của các lực lượng làm công tác bảo đảm an trật tự an toàn giao thông; góp phần thực hiện mục tiêu giảm tai nạn giao thông trong các năm tiếp theo; thông qua các hoạt động tuyên truyền nhằm kêu gọi sự giúp đỡ, chia sẻ từ cộng đồng về những tổn thất, mất mát, khó khăn của các nạn nhân, gia đình nạn nhân gặp tai nạn giao thông.
   Tai nạn giao thông không chỉ là nỗi đau, nỗi mất mát của một cá nhân mà còn để lại sự tổn thương về người và của đối với cả gia đình và xã hội. Đã đến lúc mỗi người Việt Nam cần phải nhận thức sâu sắc về tác hại khôn lường của tai họa này để thấy được trách nhiệm của từng cá nhân, tập thể trong việc phòng tránh tai nạn giao thông, góp phần bảo vệ chính bản thân mình và cộng đồng xã hội.
   Hoạt động tưởng niệm các nạn nhân bị tai nạn giao thông mà Việt Nam đang cùng thế giới tổ chức là dịp để chúng ta tưởng nhớ và bày tỏ niềm thương cảm với những người xấu số khi tham gia giao thông; cùng chia sẻ nỗi đau và sự mất mát với người thân của họ. Đây cũng là cơ hội để mỗi người chúng ta nhắc nhở chính mình, người thân cùng chung tay xây dựng một môi trường giao thông an toàn bằng cách nghiêm chỉnh chấp hành luật lệ giao thông, tự giác nhường nhịn và giúp đỡ lẫn nhau khi tham gia giao thông để “An toàn giao thông thực sự là hạnh phúc của mỗi gia đình và cả xã hội”.