Tin tức & Sự kiện

Hướng tới kỷ niệm 88 năm ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10

Thứ Sáu, 19/10/2018 14:35
   Ngày 20/10 hàng năm được chọn là Ngày Phụ nữ Việt Nam, đó chính là sự ghi nhận của đất nước với những con người được Bác Hồ tặng 8 chữ vàng: “Cần cù, Bất khuất, Trung hậu, Đảm đang”.
   Tại sao lại chọn ngày 20/10 là ngày Phụ nữ Việt Nam? Đó là ngày đầu tiên trong lịch sử nước ta, một đoàn thể quần chúng của phụ nữ được hoạt động hợp pháp và công khai, nhằm đoàn kết, động viên lực lượng phụ nữ đóng góp tích cực vào sự nghiệp cách mạng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đây cũng là lần đầu tiên, người phụ nữ Việt Nam được cầm lá phiếu bầu cử, được tham gia các công tác chính quyền và xã hội, được nắm giữ nhiều trọng trách trong bộ máy Nhà nước và các đoàn thể quần chúng.
   Người phụ nữ Việt Nam vốn sinh ra trong một đất nước với nền văn minh nông nghiệp chủ yếu là nghề trồng lúa nước và thủ công nghiệp nên phụ nữ đã trở thành lực lượng lao động chính. Cùng với đó, nước ta luôn luôn bị kẻ thù xâm lược, cuộc sống muôn vàn khó khăn. Từ thực tế đó mà người phụ nữ Việt Nam không chỉ lao động cần cù, chịu khó mà còn là những chiến sĩ kiên cường, dũng cảm chống lại kẻ thù xâm lược, bảo vệ Tổ quốc.
   Minh chứng hùng hồn nhất là qua các cuộc đấu tranh chống ngoại bang, những cái tên như Trưng Trắc, Trưng Nhị, Bà Triệu, chỉ huy vạn quân, cưỡi voi đánh giặc, khiến quân thù bạt vía đã đi vào lịch sử. Có không ít lời ca ngợi về khí thế "ngút trời" của những nữ anh hùng này và có lẽ đó cũng chính là một trong những điển tích về nguồn gốc ngày 20/10.
   Dưới chế độ phong kiến và đế quốc người phụ nữ luôn bị áp bức, bóc lột, chịu nhiều bất công nhất nên luôn có yêu cầu được giải phóng và sẵn sàng đi theo cách mạng.
Thời kỳ kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, không kể xiết những tấm gương phụ nữ dũng cảm, kiên trung. Nữ Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân Võ Thị Sáu; tiếp đó là nữ anh hùng Nguyễn Thị Minh Khai, sau những ngón đòn tra tấn tàn bạo, bà đã lấy máu mình viết lên cánh cửa phòng giam: “Dù đánh, dù treo, càng cương quyết/ Dù kềm, dù kẹp, chẳng sai lời/ Hy sinh phấn đấu vì nhiệm vụ/ Triệt để thực hành chết mới thôi”.
   Vào năm 1927 những tổ chức quần chúng bắt đầu hình thành và thu hút đông đảo chị em phụ nữ tham gia như Công Hội Đỏ, Nông Hội Đỏ, các nhóm tương tế, tổ học nghề và các tổ chức có tính chất riêng.
   Năm 1928, Nguyễn Thị Minh Khai cùng Nguyễn Thị Phúc, Nguyễn Thị An tham gia sinh hoạt hội đỏ của Tân Việt. Nhóm này liên hệ với chị Xân, chị Thiu, chị Nhuận, chị Liên thành lập tờ Phụ nữ Giải phóng ở Vinh.
   Năm 1930, trong phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh, ở Nghệ An, Hà Tĩnh có hàng chục ngàn chị em phụ nữ tham gia, cùng nhân dân đấu tranh thành lập chính quyền Xô Viết ở trên 300 xã. Ngày 1/5/1930, đồng chí Nguyễn Thị Thập đã tham gia lãnh đạo cuộc đấu tranh của hơn 4.000 nông dân ở hai huyện Châu Thành, Mỹ Tho, trong đó có hàng ngàn phụ nữ tham gia. Nhiều người cho rằng đây chính là nguồn gốc ngày 20/10.
   Ngày 3/2/1930, Đảng Cộng sản Đông Dương thành lập. Cương lĩnh đầu tiên của Đảng đã ghi: “Nam nữ bình quyền”. Đảng sớm nhận rõ, phụ nữ là lực lượng quan trọng của cách mạng và đề ra nhiệm vụ: Đảng phải giải phóng phụ nữ, gắn liền giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp với giải phóng phụ nữ. Đảng đặt ra: Phụ nữ phải tham gia các đoàn thể cách mạng (công hội, nông hội) và thành lập tổ chức riêng cho phụ nữ để lôi cuốn các tầng lớp phụ nữ tham gia cách mạng.
   Chính vì thế, chỉ một thời gian ngắn sau khi Đảng Cộng sản Đông Dương ra đời, ngày 20/10/1930, Hội Phụ nữ phản đế Việt Nam cũng được thành lập. Đảng Cộng sản cũng coi đây là ngày tôn vinh chị em phụ nữ. Ngay sau khi Cách mạng Tháng Tám thành công, ngày 20/10/1946, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam được thành lập, mà tiền thân là Hội Phụ nữ phản đế Việt Nam.
   Cũng từ đây ngày 20/10 được xem là ngày Phụ nữ Việt Nam, ngày tôn vinh các chị em phụ nữ và dành cho chị em những lời chúc tốt đẹp nhất, những món quà ý nghĩa nhất.
   88 năm qua, tổ chức Phụ nữ ngày càng lớn mạnh, người phụ nữ Việt Nam ngày càng đổi mới tiến bộ, có tri thức, có sức khỏe, năng động, sáng tạo, có lối sống văn hóa, có lòng nhân hậu, quan tâm tới lợi ích xã hội và cộng đồng; tự tin hội nhập, sánh bước với bạn bè quốc tế.
   Một số hình ảnh về các hoạt động kỷ niệm ngày Quốc tế phụ nữ và Phụ nữ Việt Nam tại Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ.

Ban biên tập