Tin tức & Sự kiện

Giới thiệu sách tháng 9

Thứ Năm, 25/08/2016 15:28
  

   Bí mật đêm Giáng sinh” – Truyện dài của tác giả Viên Nguyệt Ái đã ra mắt bạn đọc tháng 5 năm 2016 - một cây bút trẻ với tên thật là Nguyễn Phương Thúy. 
   Tác giả cũng có một tuổi thơ như bao bạn bè khác nhưng năm 12 tuổi, khi đang học lớp 6, căn bệnh khớp quái ác đã cướp đi của Thúy mọi thứ. Từ một cô bé nhanh nhẹn vui tươi Thúy trở thành người tàn tật, mất khả năng vận động, mọi sinh hoạt phải nhờ vào người khác. Nhưng căn bệnh không thể đánh gục được ý chí kiên cường của người con gái mỏng manh, cô luôn tự nhủ mình phải cố gắng để chiến thắng nỗi đau. Những tháng ngày sau đó, Thúy bắt đầu luyện tập nằm để viết nhưng gặp rất nhiều khó khăn. Căn bệnh khớp quái ác làm bàn tay cô khô cứng. Khi viết, những lỗi tiếng Việt như từ ngữ, câu văn, ngữ pháp là trở ngại trước tiên của Thúy. Phải mất rất nhiều thời gian tự đọc và học hỏi,Thúy mới khắc phục được. Khó khăn càng nhiều, Thúy càng có thêm khao khát chiến thắng nỗi đau để thực hiện ước mơ lớn nhất của mình là muốn khẳng định bản thân với cộng đồng xã hội. Những tác phẩm đầu tay của Thúy chỉ đơn thuần là ghi chép những câu chuyện mà Thúy được nghe kể, chứng kiến hoặc đã từng trải qua. Tiếp đến là những tác phẩm: Cho em một lần (truyện ngắn), Hôn thầm trong mơ (thơ), Khi hoa tình nở (thơ), Đi qua cơn mơ yêu (thơ),… 
   Và gần đây nhất là truyện dài “Bí mật đêm Giáng sinh”. Một câu chuyện về thế hệ trẻ hôm nay – dẫu ở thời đại công nghệ thông tin, tiếp xúc với văn minh toàn cầu, thông minh, tự tin nhưng vẫn giữ được nét đáng yêu, duyên dáng của người con gái Á Đông truyền thống. Thảo Ngọc, Hà Mai và Ái Linh - ba nữ sinh lớp 12 tỉnh lẻ đã bước vào tuổi 18 - tuổi chớm yêu. Tình yêu mong manh, trong trẻo, xốn xang như nắng mùa thu vậy. Tình cảm của Thảo Ngọc đối với Tùng Teng - người bạn trai cùng lớp hồn nhiên vô tư, thân hơn tình bạn một chút nhưng mới chỉ na ná giống tình yêu. Cô bé Hà Mai- hoa khôi xinh đẹp và kiêu kỳ, lờ tít đám bạn trai cùng trang lứa vây quanh nhưng lại tìm mọi cách tiếp cận Khánh Phong - anh trai của Ái Linh - một sinh viên Đại học Y khoa đẹp trai, lịch thiệp và tài giỏi. Dẫu thế, cô nàng vẫn rất ý nhị, chỉ mượn cớ nhờ anh giảng bài hộ thôi. Đặc biệt, bạn đọc sẽ  thích tính cách của Ái Linh - nhân vật chính trong truyện- một cô bé có vẻ mặt khả ái, dù chiều cao khiêm tốn. Ái Linh giàu tình cảm, dịu dàng, nhạy cảm và nữ tính. Cô đã từng tự hào về Khánh Phong và rung động trước Vũ Kiên - người bạn trai cùng lớp.
   Cuộc sống của Ái Linh tưởng chừng cứ diễn ra êm ả như vậy nhưng lần lượt hai biến cố đã xảy ra với cô và gia đình khiến cô trưởng thành dần lên từ những tổn thương, mất mát và nhận ra cuộc đời này không phải chỉ có hạnh phúc mới là đáng quý mà ngay cả cay đắng cũng tạo nên sức mạnh để mà tồn tại… Điều đáng trân trọng là Ái Linh đã vượt qua đau khổ để sống lạc quan, sống có ích cho đời. Từ trong những mất mát đổ vỡ, cô đã nhận ra tình người thật đẹp…
   “Bí mật đêm Giáng sinh” của Viên Nguyệt Ái giàu chất thơ, có lẽ bởi văn phong của tác giả nhẹ nhàng gợi cảm, mộng mơ, lãng mạn. Ngoài cách kể chuyện hấp dẫn, cách đối thoại tự nhiên phù hợp với tính cách từng nhân vật tuổi teen, cách tả cảnh, tả tình trong tác phẩm cũng thật nên thơ. Đọc xong tác phẩm, tôi thực sự cảm phục Viên Nguyệt Ái ở khả năng tưởng tượng và trái tim lãng mạn tuyệt vời.
Bạn đọc hãy tìm đến với “Bí mật đêm Giáng sinh” để tự mình cảm nhận được chất thơ trong cốt truyện!

CN. Nguyễn Thùy Linh