Tin tức & Sự kiện

Giới thiệu sách tháng 3

Thứ Tư, 16/03/2016 18:24
   Sinh thời, trong thư gửi Thanh niên và Nhi đồng nhân dịp Tết 1946, Bác Hồ đã viết: “Một năm khởi đầu từ mùa xuân, một đời khởi đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội”. Theo quy luật thiên nhiên, một năm có bốn mùa: xuân, hạ, thu, đông. Mùa xuân mở đầu cho năm mới với bao điều tốt lành. Thời tiết ấm áp dần lên khiến cây cối đâm chồi nảy lộc xanh tươi. Muôn hoa khoe sắc, tỏa hương. Đâu đâu cũng ríu rít tiếng chim, tạo nên một khung cảnh đẹp đẽ tràn đầy sức sống. Vì thế, mùa xuân được coi là mùa sinh sôi phát triển nhất trong năm. 
   Từ hiện thực trên, Bác Hồ so sánh mùa xuân với tuổi trẻ. Tuổi trẻ khởi đầu cho một cuộc đời. So với các giai đoạn khác trong đời người thì tuổi trẻ là giai đoạn đẹp nhất. Tuổi trẻ thường ôm ấp những lí tưởng, hoài bão lớn lao. Những ước mơ, khát vọng tốt đẹp nảy sinh và trở thành động lực thúc đẩy hành động để đạt tới mục đích cuối cùng cũng đều bắt đầu từ tuổi trẻ. 
   Để hưởng ứng cho tháng Thanh niên – tháng dành cho tuổi trẻ, Trung tâm Thông tin – Thư viện xin giới thiệu tới bạn đọc trẻ hai cuốn sách: 


   “Để thành công ở trường đại học” của tác giả Bob Smale & Julie Fowlie do Nhà xuất bản Thanh niên ấn hành là cuốn sách chỉ dẫn giúp các bạn sinh viên phát triển toàn diện các kỹ năng, trong đó bao gồm cả các kỹ năng cá nhân, kỹ năng học thuật và kỹ năng tìm kiếm việc làm.
   Về các kỹ năng cá nhân, cuốn sách đưa ra những lời khuyên cho việc giải tỏa stress, quản lý thời gian và phát triển các kỹ năng giao tiếp. Phần nói về các kỹ năng học thuật, tác giả tập trung vào các kỹ năng quan trọng phục vụ cho việc học tập hiệu quả, thực hiện các bài nghiên cứu, viết luận và thi cử. Kỹ năng tìm kiếm việc làm sẽ chỉ cho bạn cách làm thế nào để trở thành một ứng cử viên nổi bật trong quá trình tuyển dụng. Đặc biệt, cuốn sách nhấn mạnh vào mục tiêu lớn nhất của mỗi sinh viên: Khả năng tìm việc làm.
   “Để thành công ở trường đại học” là cuốn sách chủ yếu dành cho các tân sinh viên đại học. Tuy nhiên, nó cũng rất hữu ích với các sinh viên đang học và cả học viên cao học nữa.


   Chúng ta đang sống trong thời kỳ hội nhập toàn cầu, với nhiều cơ hội và thách thức, để tồn tại và phát triển, bản thân mỗi cá nhân phải luôn có ý thức học hỏi, nâng cao trình độ và rèn luyện đạo đức. Việc ra nước ngoài học tập là lựa chọn của nhiều bạn trẻ và gia đình, để chuẩn bị cho mình một nền tảng vững chắc trước khi bước ra cuộc sống. 
   Trên cơ sở trải nghiệm và những hiểu biết cá nhân, tác giả - TS. Chu Đình Tới – Giảng viên Khoa Sinh học, Đại học Sư phạm Hà Nội mong muốn chia sẻ những kinh nghiệm về du học, học bổng cho các bạn trẻ có nguyện vọng ra nước ngoài học tập tham khảo, từ đó đưa ra những quyết định và phương thức du học đúng đắn, phù hợp và thành công.
   Tác giả đã giới thiệu các địa điểm, thời điểm, hình thức du học để chúng ta tham khảo; những việc cần chuẩn bị trước và khi đi du học. Vì sao nên đi du học bằng học bổng? Quy trình xét tuyển và ứng cử học bổng. Hướng dẫn chuẩn bị một số giấy tờ để đi du học và ứng cử học bổng. Cuối cùng,  một số du học sinh đã chia sẻ những câu chuyện rất ý nghĩa và bổ ích  của mình tới bạn đọc.
   Với những bạn học sinh, sinh viên đang nuôi dưỡng giấc mơ du học, cuốn sách cùng những câu chuyện được chia sẻ sẽ đem lại cho các bạn động lực rất lớn, đây là yếu tố then chốt giúp các bạn xin học bổng thành công.
   Hy vọng rằng với hai cuốn sách được giới thiệu trên đây sẽ đồng hành cùng các bạn sinh viên trong suốt khóa học và chắp cánh cho những ước mơ, khát vọng của các bạn trên con đường học tập; đồng thời sẽ trở thành động lực cho những hành động của các bạn trong cuộc sống. 
   Chúc các bạn thành công!
CN. Nguyễn Thùy Linh