Tin tức & Sự kiện

Giới thiệu sách tháng 10

Thứ Bảy, 31/10/2015 20:56
     Sinh ra trong cuộc đời ai cũng mang trong mình những ước mơ, có những ứơc mơ rất đỗi giản dị, bình thường nhưng cũng có những ước mơ lại lớn lao, to tát. Tất cả những ước mơ đều có thể trở thành hiện thực nếu chúng ta biết học hỏi, biết phấn đấu, biết tin vào chính năng lực của mình và chúng ta biết hy vọng về một tương lai tươi sáng.
     Để tiếp thêm nghị lực cho các bạn thực hiện những mơ ước của mình, Trung tâm Thông tin Thư viện Trường Cao đẳng Dược Phú Thọ giới thiệu đến các bạn bộ sách “Những cuốn sách đổi đời” gồm 3 cuốn: “Quốc gia khởi nghiệp”, kể lại một câu chuyện kỳ thú làm toát lên phẩm chất vượt trội của con người và đất nước Israel; “Không bao giờ là thất bại, tất cả là thử thách”, câu chuyện về khát vọng Đại Hàn, trao cho người đọc niềm tin, khát vọng và dũng khí để đạt được thành công bất kể xuất phát điểm từ đâu và “Khuyến học” cuốn sách trao cho các bạn nguồn cảm hứng, động lực mạnh mẽ để hoàn thiện bản thân mình trong lộ trình sáng tạo, khởi nghiệp và kiến quốc.     “Không bao giờ là thất bại – Tất cả là thử thách” là cuốn tự chuyện của Chung Ju Jung, người sáng lập tập đoàn Huyndai. Như các bạn đã biết Huyndai là một tập đoàn công nghiệp lớn nhất Hàn Quốc và thế giới. Nhưng người sáng lập ra nó lại chỉ là một người mới học hết lớp ba. 
     Quyển tự truyện kể lại cuộc đời ông Chung Ju Jung từ khi vẫn còn là một đứa trẻ con trong một nhà nông nghèo sống ở miền quê hẻo lánh nhất  Bắc Triều Tiên cho đến khi ông trở thành một trong những ông chủ quyền lực nhất trong nền công nghiệp Hàn Quốc. Từ trong gian lao, khó khăn, có những lúc tưởng chừng Chung Ju Jung đã không thể nào vượt qua được. Nhưng cuối cùng bằng ý chí và nghị lực phi thường, con người ấy đã làm cả thế giới ngạc nhiên và trầm trồ thán phục. Những khó khăn đó, những thăng trầm đó, những thành công đó của ông được gói gọn trong cuốn tự chuyện với 324 trang khổ 15cm của nhà xuất bản Thế giới. Qua từng trang sách chúng ta sẽ cùng khám phá cuộc đời thăng trầm rất thực và tính cách thú vị của cậu thanh niên vùng nông thôn với ước mơ lớn từ hai bàn tay trắng đã trở thành một trong những doanh nhân nổi tiếng nhất trong lịch sử các tập đoàn công nghiệp hàng đầu Hàn Quốc và châu Á.     “Khuyến học” – một tác phẩm mà tất cả các bạn trẻ đều cần biết của tác giả Fukuzawa Yukichi. Nói tới Fukuzawa Yukichi, không người Nhật nào lại không biết. Họ nói về ông như một trong những bậc “khai quốc công thần” của nước Nhật  hiện đại, hình ảnh của ông được in trên đồng tiền có mệnh giá cao nhất ở Nhật, tờ mười nghìn yên.
     Fukuzawa Yukichi là nhà tư tưởng có ảnh hưởng sâu rộng nhất đối với xã hội Nhật Bản thời cận đại. Người Nhật tôn vinh ông là “Voltaire của Nhật Bản”, không chỉ vì tính triệt để và tầm mức vượt trội trong tư tưởng của ông, mà còn vì ông đã góp phần vào khai sáng tinh thần quốc dân Nhật Bản, đem lại linh hồn, động lực và sự hậu thuẫn tinh thần cho công cuộc Duy tân của chính phủ Minh Trị..
     Trong cuốn sách này Fukuzawa Yukichi đề cập tinh thần cơ bản của con người và mục đích thực thụ của học vấn. Với các chương viết về sự bình đẳng, quyền con người, ý nghĩa của nền học vấn mới, trách nhiệm của nhân dân và chính phủ trong một quốc gia pháp trị. Ông khẳng định mọi người sinh ra đều bình đẳng và nếu có khác biệt là do trình độ học vấn. 
     Khi mới được in lần đầu, cuốn sách này có một số lượng ấn bản kỷ lục là 3,4 triệu bản, trong khi dân số Nhật Bản thời đó chỉ khoảng 35 triệu người. Chỉ riêng điều đó đã cho thấy đây thực sự là cuốn sách gối đầu giường của người dân Nhật trong thời kỳ Duy Tân. Và kể từ đó đến nay, cuốn sách này đã được tái bản liên tục, chỉ tính từ năm 1942 đến năm 2000, riêng nhà xuất bản Iwanami Bunko đã tái bản đến 76 lần.      “Quốc gia khởi nghiệp” của Dan Sor và Saul Singer là một một cuốn sách rất đặc sắc. Trong đây kể nhiều về các câu chuyện kỳ thú toát lên phẩm chất vượt trội của con người và đất nước Israel.
     Cuốn sách giúp các bạn giải đáp các câu hỏi: bằng cách nào mà một dân tộc chỉ có khảng 14 triệu dân lại co thể sản sinh ra vô số chủ nhân Nobel, khoa học lỗi lạc và những nhà chính trị - kỹ nghệ đại tài để kiểm soát các lĩnh vực then chốt của thế giới? Làm thế nào mà một dân tộc hai nghìn năm vong quốc lại có thể chi phối hành tinh? Làm thế nào mà một quốc gia 8 triệu người với chỉ 65 tuổi lại làm chủ được cuộc chơi, luôn nắm thế thượng phong trước khối thù địch tôn giáo với hơn 350 triệu người bủa vây? Israel có tài nguyên thiên nhiên bằng không, hai phần ba diện tích là hoang mạc, còn lại là đồi núi, sỏi đá cằn cỗi, nước ngọt thiếu trầm trọng. Nghịch cảnh như vậy, điều kiện thiếu đất, thiếu nước, thiếu người như vậy mà học vẫn luôn tự chủ là sao? Sở dĩ quốc gia Israel hung cường - ảnh hưởng như thế, làm chủ được thời đại như thế không phải vì họ là thần là thánh, không phải họ có sức mạnh siêu nhiên mà chính là họ có một hoài bão và ba tinh thần (chiến binh, doanh nhân và sáng tạo).
     Các bạn hãy cầm cuốn sách trên tay và đọc để mài chí hành động cho một Việt Nam hùng mạnh, ảnh hưởng và trường tồn, trước mọi mối đe dọa – thiên tạo lẫn nhân tạo. Người khác làm được thì ta làm được. Nước khác làm được thì nước ta làm được. Khi cùng nhau không gì là không thể.
     Bộ sách chắc chắn sẽ là tài liệu hữu ích trang bị cho các bạn những kiến thức cần thiết để thành công trong cuộc sống. Sách hiện đang có trong thư viện Trường Cao đẳng Dược Phú Thọ. Thư viện rất hân hạnh được phục vụ các bạn.


CN. Nguyễn Ngọc Huyền