Tin tức & Sự kiện

Giới thiệu sách

Chủ Nhật, 11/10/2015 22:12
     “Không có mặt trời thì hoa không nở, không có phụ nữ không có thế giới”.Trong lịch sử nhân loại, phụ nữ đã lập nên biết bao kỳ tích, góp phần quan trọng vào sự nghiệp chấn hưng, trường tồn của nhân loại. Họ là những người anh hùng và tài hoa. Cùng với phụ nữ thế giới, phụ nữ Việt Nam cũng có vai trò rất to lớn trong lịch sử bốn ngàn năm dựng nước và giữ nước. Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu đã khẳng định “Non sông gấm vóc Việt Nam do phụ nữ ta, trẻ cũng như già, ra sức dệt thêu mà thêm tốt đẹp, rực rỡ”
     Cứ mỗi năm đến ngày 20/10, chúng ta lại có dịp tìm hiểu về giới nữ - tinh hoa của nhân loại. Để giúp các bạn nhìn lại và cảm nhận về hình ảnh người phụ nữ, xin giới thiệu cùng bạn đọc một chùm các tác phẩm hay về chủ đề này hiện có trong thư viện Trường Cao đẳng Dược Phú Thọ để các bạn tham khảo:

Nhật ký Đặng Thùy Trâm 
Tác giả: Đặng Thùy Trâm
Nxb: Hội nhà văn
Năm xuất bản: 2005
Số định danh: 895.92 NH124K
Số đăng ký cá biệt: KM.011817
Số trang: 322 tr.
     Tốt nghiệp ĐH năm 1966,Thùy Trâm xung phong đi khá xa vào tận Đức Phổ,Quãng Ngãi. Ở đó chị làm công việc đặc trưng của một người phụ nữ trong chiến tranh là phụ trách một bệnh viện Huyện, chị đi với niềm tin chiến thắng. Đó là niềm tin mang đầy thánh thiện, họ lao vào chiến tranh, lúc đó không phải vì nghĩa vụ mà còn là niềm ao ước, là niềm vinh dự mà họ cảm thấy phải dành cho bằng được, những trang nhật ký của chị đầy xúc động lòng người, tái hiện cuộc chiến tranh khốc liệt của nhân dân ta, trong những năm đầu thời kì kháng chiến chống Mỹ.
      Với cách viết nhật ký chân thành, mộc mạc, đầy nhiệt huyết kháng chiến của người con gái tri thức, chân yếu tay mềm đã chinh phục được người lính. Đọc “Nhật ký Đặng Thùy Trâm” chúng ta sẽ  hiểu thêm truyền thống tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam, mà họ đã được Bác Hồ trao tặng cho tám chữ vàng vinh dự “anh hùng – bất khuất – trung hậu – đảm đang”. Người phụ nữ mà cả thế giới biết đến họ đó là những cô du kích, những cô thanh niên xung phong, những bà mẹ nuôi quân, những kỹ sư Bác Sĩ  vv..và vv...., tất cả trên mặt trận nào họ cũng đều có mặt, họ đã làm nên lịch sử.

Hành trang bạn gái vào đời
Tác giả: Thu Hà
Nxb: Thời đại
Năm xuất bản: 2010
Số định danh: 646.7  H107TR
Số đăng ký cá biệt: KM.012146
Số trang: 215 tr.
     Một người con gái đẹp là người có sự kết hợp giữa cái đẹp hình thể, trí tuệ tâm hồn, năng lực, dung mạo. Ngoài ra, cũng cần phải có trí thức, đạo đức, vẻ lịch thiệp, sự thông minh và óc thẩm mỹ tinh tế trong trang phục, phong cách giao tiếp có văn hóa. Sự kết hợp giữa vẻ đẹp hình thức với phẩm hạnh tạo nên cái đẹp hoàn thiện của người con gái. Để có được vẻ đẹp hoàn thiện ấy thì bạn gái cần không ngừng học tập để hoàn thiện bản thân về nhiều mặt và nắm được những kỹ xảo trong việc làm đẹp. Lúc đó sẽ tạo được vẻ hấp dẫn cho mình.
     Cuốn sách sẽ là hành trang cho các bạn gái ngay từ khi còn bỡ ngỡ với những dấu hiệu của tuổi dậy thì cho đến khi chuẩn bị bước vào đời, khi yêu, khi chuẩn bị kiến thức cần thiết nhất để xây dựng tổ ấm tình yêu…


Sức hấp dẫn của người phụ nữ hiện đại
Tác giả: Thanh Hà (Biên soạn)
Nxb: Phụ nữ
Năm xuất bản: 2007
Số định danh: 646.7 S552H
Số đăng ký cá biệt: KM.002495
Số trang: 359 tr.
     Khi cuộc sống ngày càng phát triển thì nhu cầu làm đẹp của chị em phụ nữ ngày càng được chú ý. Tuy nhiên không phải người phụ nữ nào cũng biết làm đẹp cho chính mình. 
     Hấp dẫn, lôi cuốn luôn là tiêu chí đánh giá vẻ đẹp đẳng cấp của người phụ nữ trong cuộc sống hôm nay. Một người phụ nữ xinh đẹp không nhất định là một người phụ nữ hấp dẫn. Nhưng một người phụ nữ hấp dẫn quyến rũ nhất định phải là một người phụ nữ toàn mĩ. “Sức hấp dẫn của người phụ nữ hiện đại” sẽ trang bị cho chị em những kiến thức về cách giữ gìn, chăm sóc làn da, các  phương pháp rèn luyện để có cơ thể hoàn hảo, cách trang điểm phù hợp với khuôn mặt…nhằm tạo nên vẻ đẹp hoàn thiện cho người phụ nữ ngày nay.


Bách khoa thư phụ nữ trẻ
Tác giả: Nguyễn Thị Mai (Biên dịch)
Nxb: Thanh niên
Năm xuất bản: 2007
Số định danh: 305.4 B102KH
Số đăng ký cá biệt: KM.002482
Số trang: 318 tr.
     Những vấn đề về phụ nữ, hôn nhân, gia đình, sức khỏe sinh sản ngày càng được xã hội quan tâm. Cuốn sách “Bách khoa thư phụ nữ trẻ” đem đến cho người đọc những kiến thức đầy đủ về khả năng nhận biết bản thân, về phương diện tình cảm, tình yêu, hôn nhân hạnh phúc gia đình, bên cạnh đó là những kiến thức về cách làm đẹp bảo vệ và chăm sóc sức khỏe phụ  nữ. 
      Ngoài những cuốn sách trên tại Thư viện Nhà trường còn rất nhiều những cuốn sách cùng chủ đề về người Phụ nữ Việt Nam. Đó đều là những cuốn sách rất thú vị, bổ ích và lí thú dành cho bạn đọc.


CN. Phùng Thị Huyền