Tin tức & Sự kiện

Giới thiệu sách

Thứ Hai, 28/04/2014 05:37


     Nhân ngày hội sách Việt Nam 21/4/2014 và ngày hội sách quốc tế 23/4/2014, Trung tâm Thông tin – Thư viện xin giới thiệu tới bạn đọc, tới những người quan tâm đến văn hóa, khát khao tìm hiểu văn hóa, văn minh nhân loại cuốn “Bách khoa thư các nền Văn hóa thế giới”.
     Cuốn sách mô tả lối sống truyền thống của các nền văn hóa thế giới. Các nền văn hóa được giới thiệu ở đây là văn hóa nhóm. Dấu hiệu chính để liên kết một nhóm người với tư cách chủ nhân của một nền văn hóa trong cuốn bách khoa thư này khá linh hoạt, nhưng nhân tố cơ bản vẫn là tộc người, nhân tố thứ hai là tôn giáo. Nhân tố thứ ba là nhân cách sống, thể hiện qua hạt nhân liên kết các nền văn hóa Digan, Roman…với phong cách sống lang thang hết sức đặc trưng của họ. Cuối cùng, hạt nhân liên kết các nền văn hóa ngoại kiều lại là sự kết hợp giữa hai nhân tố tộc người và môi trường sống. Ngoài ra, vài trường hợp hãn hữu trong cuốn sách này có hạt nhân liên kết là yếu tố lãnh thổ, khu vực.
     Cuốn sách sẽ giúp bạn đọc thấy rõ phần nào những nét lớn của văn hóa: những đặc điểm chung mang tính nhân loại và các đặc trưng riêng của từng nền văn hóa. Sự khác biệt này thật đa dạng, phong phú, là một vườn hoa muôn hương nghìn sắc. Nó giúp bạn đọc mở rộng tầm mắt nhìn nhận thế giới và văn hóa để từ đó hiểu rằng không thể tiếp cận với văn hóa bằng cái nhìn thiển cận, hẹp hòi, mang sẵn định kiến vì cái đẹp của văn hóa vốn là sự đa dạng, muôn hình, muôn vẻ với những quan niệm, tư tưởng, phong tục nhiều khi trái ngược, đối lập nhau song lại vẫn cùng nhau tồn tại như những mặt của một quá trình phát triển biện chứng.
     “Bách khoa thư các nền Văn hóa thế giới” sẽ dẫn các bạn đi một chuyến thám hiểm vòng quanh thế giới, từ châu Á qua châu Mỹ, châu Úc, châu Phi, châu Đại Dương thâm nhập vào thế giới tâm linh huyền bí, quan sát và chiêm nghiệm đời sống sinh hoạt văn hóa vật chất, tinh thần muôn màu, muôn vẻ của hai trăm nền văn hóa mà mỗi một nền văn hóa ấy như một viên ngọc lấp lánh sắc màu.