Tin tức & Sự kiện

Giải mã những bí mật trong thư viện Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ

Thứ Ba, 25/06/2019 10:55

Thư viện trong các trường Đại học, Cao đẳng được xem như là tinh hoa của cả trường, là môi trường học tập lý tưởng và hoàn hảo đối với các bạn sinh viên. Thư viện còn luôn là nơi khơi nguồn cảm hứng học tập, nghiên cứu cho cán bộ và sinh viên trong trường. Trong khi văn hóa đọc đang dần bị mai một thì tại sao ở thư viện Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ lại luôn đông vui, lại tấp nập như vậy? Có thể những bí mật dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc của các bạn: 
Là một trong những thư viện điện tử, thư viện số đầu tiên ở tỉnh Phú Thọ: Xác định được tầm quan trọng của thư viện cũng như hiệu quả của việc ứng dụng khoa học công nghệ vào công tác thư viện, Ban Giám hiệu Nhà trường đã đặc biệt quan tâm và ưu tiên phát triển. Cụ thể của việc ứng dụng công nghệ thông tin trong thư viện là sử dụng các trang thiết bị hiện đại, các phần mềm ứng dụng hỗ trợ trong công việc hàng ngày như: máy chủ và các máy trạm; mạng cáp quang, hệ thống an ninh; thiết bị chuyên dụng sử dụng trong hoạt động nghiệp vụ,…
 


Bên cạnh đó là việc sử dụng phần mềm quản lý thư viện nhằm nâng cao năng suất hoạt động như: quản lý công việc, đa dạng hoá sản phẩm, dịch vụ, mở rộng khả năng chia sẻ nguồn tài nguyên thông tin, đẩy mạnh, hỗ trợ bạn đọc trong việc tiếp cận, sử dụng thông tin và tăng khả năng đáp ứng những nhu cầu khác nhau của từng nhóm đối tượng trong cộng đồng phục vụ. 
Với nguồn tài nguyên điện tử khổng lồ, bạn đọc của thư viện có thể đọc tài liệu bất cứ thời gian nào và ở  bất cứ ở đâu chỉ cần có thiết bị nối mạng Internet. 
Nguồn tài liệu khổng lồ với nhiều lĩnh vực, nhiều thứ tiếng khác nhau: Thông thường thư viện ở các trường đại học, cao đẳng chỉ có giáo trình và tài liệu tham khảo cho những chuyên ngành Nhà trường đào tạo. Bạn đọc muốn đọc thêm tài liệu về những lĩnh vực khác thường phải đến thư viện tổng hợp của tỉnh hoặc thành phố, tuy nhiên tại thư viện của Nhà trường, ngoài những sách về y, dược còn có rất nhiều tài liệu tham khảo ở các lĩnh vực khác như: giáo dục, pháp luật, thể thao, văn hóa, nghệ thuật, kỹ năng sống, truyện, thơ,...được viết bằng nhiều thứ tiếng. 
Với việc đầu tư và xây dựng một trung tâm thư viện phong phú về nội dung, đa dạng về hình thức như vậy, Ban giám hiệu Nhà trường muốn gửi đến thông điệp đó là mong muốn các em sinh viên hãy học tập và trưởng thành một cách toàn diện, không chỉ giỏi chuyên môn, tay nghề mà còn có vốn kiến thức cuộc sống sâu rộng. 
Có số lượng bạn đọc lên thư viện cực khủng: Khi văn hóa đọc đang dần bị lấn lướt bởi máy tính, bởi điện thoại, bởi ipad, iphone, các thư viện gần như vắng bóng bạn đọc, thì tại thư viện Nhà trường lại chật kín chỗ ngồi. Ngày nắng cũng như ngày mưa, ngày đi học cũng như ngày nghỉ chẳng hôm nào thừa chỗ. Theo thống kê chính xác trên phần mềm điện tử quản lý thư viện năm học 2018-2019 có ngày thư viện phục vụ hơn 1000 lượt tài liệu. 
Điều này chứng tỏ sinh viên trong trường rất thích lên thư viện, rất thích đọc sách và rất chăm học. Việc đọc sách như một thói quen, một truyền thống của sinh viên Nhà trường từ nhiều năm nay. 
 


Được trang bị đồng bộ và đầy đủ các thiết bị khoa học công nghệ hiện đại, tiên tiến bậc nhất. Xác định được vị trí quan trọng của thư viện trong công tác đào tạo, Ban Giám Hiệu Nhà trường đã chú trọng đầu tư đầy đủ và đồng bộ các trang thiết bị hiện đại như: máy tính cấu hình cao, wifi phủ sóng toàn trường, máy in màu công nghệ mới, máy scan, máy quét mã vạch, ti vi, camera, máy projecter, máy photo, loa, đài, … tạo điều kiện cho bạn đọc tìm kiếm, xác định và khai thác thông tin một cách thuận lợi và nhanh chóng nhất. 
 


Cách quản lý, tổ chức, phối hợp và bố trí thư viện khoa học, hợp lý: Việc sắp xếp, bố trí thư viện khoa học với không gian đọc rộng rãi, thoáng mát, yên tĩnh, kho sách mở thuận lợi, tìm kiếm nhanh chóng, phòng học nhóm tiện nghi, riêng rẽ đã tạo cảm giác thân thiện, gần gũi với bạn đọc.
Cùng với đó là sự phối hợp chặt chẽ giữa cán bộ thư viện với giảng viên bộ môn, với các khoa, phòng, ban chuyên môn trong trường để cung cấp những tài liệu sát với chương trình học tập và bổ ích với lứa tuổi của các em nhất. Sau mỗi tháng học, kỳ học những bạn có thành tích xuất sắc sẽ có những món quà nho nhỏ của thư viện gửi tặng để làm động lực cho các em tiếp tục học tập, tiếp tục phấn đấu. 
 Khuôn viên đẹp, sạch sẽ, thoáng mát và bạn đọc có thể view được toàn cảnh thành phố Việt Trì: Tòa nhà Fushico là một tòa nhà cao và hiện đại nhất Việt Trì, thư viện nằm ở tầng thứ 15 của tòa nhà này. Với không gian rộng rãi, yên tĩnh, thoáng mát về mùa hè, ấm áp về đông, đây sẽ là nơi lý tưởng để các em học tập và nghiên cứu. 
Tuy nhiên có một điều đặc biệt trong thiết kế, đó là toàn bộ tường của thư viện được lắp bằng kính trong suốt, bạn đọc có thể ngắm toàn cảnh thành phố Việt Trì hiện lên với những con đường, những dãy phố, những hàng cây, những khu chợ, con sông Hồng chảy vắt ngang thành phố,…
Học tập tại Thư viện còn là cơ hội để gặp gỡ, mở rộng mối quan hệ bạn bè. Các em có thể trò chuyện, chia sẻ với bạn bè của mình về những cuốn sách yêu thích, về những phương pháp học tập mới, về những kiến thức muốn tìm hiểu..., thậm chí có thể tìm thấy bạn tri kỷ hoặc 1 nửa của cuộc đời mình tại Thư viện.
 


Những bí mật này đã phần nào giải đáp những thắc mắc tại sao sinh viên trường Cao đẳng Y dược lên thư viện nhiều thế? Tại sao Nhà trường luôn phát triển bền vững và tại sao chất lượng đào tạo của Nhà trường luôn được đánh giá cao?


ThS. Nguyễn Ngọc Huyền