Tin tức & Sự kiện

Điều không thể lại là có thể

Thứ Ba, 11/12/2018 21:34
   Những ngày cuối năm thật là hối hả, rơi rớt còn lại những vệt đông chuẩn bị bước sang ngưỡng cửa mùa xuân. Trong cái náo nức rộn ràng, tấp nập và rạo rực lòng người - từ mỗi trái tim nhà giáo chúng tôi lại bừng lên ngọn lửa đam mê nhiệt huyết chờ đợi xuân sang.
   Mùa xuân này sẽ là bản lề cho ba mươi năm, ba mươi năm ấy nặng nghĩa nặng tình, thầy trò đồng cam cộng khổ, chung sức đồng lòng để gieo từng hạt chữ, ươm từng mầm thương đã hun đúc tạo dựng nên ngôi trường yêu dấu như ngày hôm nay.
   Một mái trường, với bề dày chưa dài nhưng không ngắn cũng đủ cho ta ngẫm suy: Một chặng đường cam go, chèo chống thấm đẫm mồ hôi công sức ngàn người như một để làm nên những điều không thể thành có thể.
   Ngay từ buổi phôi thai, sinh ra đã phải tự chủ từ đầu thập niên chín mươi của thế kỷ trước, xã hội lúc đó chưa có khái niệm “tự chủ” là gì. Mà lại hình thành từ trong doanh nghiệp nhà nước nhưng không một đồng ngân sách cấp cho.
   Những thăng trầm, sóng gió đâu chỉ một bến một thuyền. Để ra được ngôi trường trải biết bao nấc thang nhọc nhằn, kiên trì bền chí từ một cơ sở đào tạo dược rồi lên trung tâm đào tạo dược, lên trường kỹ thuật dược rồi trường trung học dược và thành trường cao đẳng y dược ngày nay.
   Từ một ngôi trường thuần tuý đến nay trường có nhiều cơ quan trực thuộc như công ty dược, xí nghiệp dược, trường mầm non, phòng khám đa khoa, phòng chẩn trị y học cổ truyền, trung tâm nghiên cứu và chuyển giao công nghệ dược, trung tâm ngoại ngữ tin học và các trung tâm khác của trường.
   Trung tâm thông tin thư viện - một trung tâm kép có đủ thư viện truyền thống, thư viện điện tử, thư viện số với hàng trăm ngàn đầu sách tài liệu đáp ứng cho hàng trăm bạn đọc mỗi ngày không hề thưa vắng như các thư viện hiện nay.
   Với một cơ ngơi khang trang, bề thế, hiện đại và tân tiến đủ các thiết chế, phương tiện, thiết bị với giảng đường gắn camera, âm thanh, ánh sáng, trình chiếu cũng như các labo thí nghiệm dược và y được nhập khẩu từ Mỹ, châu Âu và các doanh nghiệp thực hành,... Không để học chay học rỗng mà đúng nghĩa là: học thực chất, dạy thực chất.
   Một đội ngũ đông đảo các nhà giáo, kỹ thuật viên, giáo viên thực hành, cán bộ nhân viên trên dưới hai ngàn người. Trong đó có nhiều nhà khoa học được nhà trường cho đi tu nghiệp nước ngoài đã đóng góp trí tuệ tài năng qua những bài báo được các tạp chí chuyên ngành Pháp, Hàn quốc,... đăng tải; nhiều thầy cô được mời tham dự các cuộc hội thảo quốc tế; nhiều công trình, nhiều đề tài đẳng cấp đã được nghiệm thu và chuyển giao công nghệ; nhiều giáo viên đạt giải nhất trong các kỳ thi “Giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh và cấp quốc gia” và nhiều nhà giáo đang là cựu chiến binh, trên người còn mang thương tích, chất độc da cam dễ ốm đau mỗi khi trái nắng trở trời.
   Biết bao tấm gương rực sáng, tận tâm với nghề, tận nghĩa với đời, nhân văn, nhân bản và nhân hậu. Có thầy cô tự bỏ tiền túi của mình để thưởng cho sinh viên khi các em đạt điểm chín, điểm mười trong khi đâu đó ở nơi nào vẫn còn cảnh trò chạy thầy chạy điểm. Chị lao công dù nghèo nhưng mỗi khi nhặt được của rơi từ vật dụng đến ví tiền, dù tiền Đô hay Việt chị đều trả lại cho chủ nhân.
   Hiếm thấy một trường mầm non nào mà cô giáo yêu thương con trẻ như con đẻ của mình, chờ phụ huynh đến đón bé mới ra về kể cả đợi chờ qua đêm.
   Đào tạo gắn kết với doanh nghiệp, với nhu cầu của xã hội, với quy mô hàng vạn sinh viên, mỗi năm ra trường hàng ngàn, nhưng vẫn không đủ cung cho thị trường. Con em đồng bào các dân tộc cả nước về đây theo học, nhiều gia đình đủ các thế hệ đưa nhau vào trường học cùng một khoá, nhiều tấm bằng cử nhân, thạc sĩ các ngành khác cũng vào đây học liên thông xuống để nhận tấm bằng cao đẳng y dược.
   Những đơn đặt hàng xin việc sinh viên, được các nhà tuyển dụng gần như trải thảm đỏ để mời chào, đưa ra các ưu đãi thu hút: Trợ cấp học phí, đón về thực tập có trả lương, miễn phí mọi thủ tục cho việc làm, trả lương cao, hấp dẫn,... trong khi bao la cử nhân ra trường khốn khó việc làm.
   Một ngôi trường sinh ra từ “tự chủ” và lớn lên trong tự chủ. Thầy và trò cùng nhau mỉm cười khi trong lòng chúng ta tràn ngập niềm vui bất tận, một hạnh phúc trào dậy yêu thương. “Tất cả vì học sinh thân yêu”, “Mình vì mọi người”, “Sống cho mình thì dễ, sống cho người khác mới khó”,... Những nhà giáo chung một mái trường này, ai cũng hiểu và khắc sâu trong mình những điều tự nhủ ấy và nó đã trở thành mệnh lệnh trong mỗi con tim. Từ trong sâu thẳm của lòng mình, chúng ta hãy tự hào rằng: Chính mảnh đất nơi đây, chính những bàn tay khối óc này đã làm nên những ĐIỀU KHÔNG THỂ THÀNH CÓ THỂ.


TTƯT.TS. Hà Quang Lợi
Cố vấn toàn diện Nhà trường