Tin tức & Sự kiện

Cơ hội nào cho những sinh viên học ngành Dược?

Thứ Sáu, 16/08/2019 16:07
Dược sĩ là một ngành nghề chuyên môn về Dược nằm trong hệ thống y tế của cả nước. Thực tế ở nước ta hiện nay, cùng với sự phát triển về kinh tế, xã hội thì lĩnh vực hoạt động của ngành Dược đang ngày càng được phát triển, đã  và đang đóng góp tích cực vào công tác bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ nhân dân, điều này làm cho ngành Dược thực sự trở nên có ý nghĩa và thu hút nguồn nhân lực.
Nghề Dược là gì?
Nghề dược là công việc liên quan đến ngành dược phẩm. Ngành Dược được phân thành nhiều lĩnh vực như: nghiên cứu thuốc mới, sản xuất thuốc gọi là ngành công nghiệp bào chế; Kinh doanh phân phối và cung ứng thuốc, quản lý dược, kiểm nghiệm thuốc (để đảm bảo chất lượng dược phẩm khi cung ứng ra thị trường)….
Sau khi tốt nghiệp ngành Dược trở thành Dược sĩ, chuyên gia về thuốc và đóng vai trò rất quan trọng trong ngành Dược.
Công việc của Dược sĩ là giới thiệu thuốc mới và bán thuốc theo đơn kê của các Y sĩ, Bác sĩ; cũng là người trực tiếp làm việc trong các Công ty Dược chuyên sản xuất dược phẩm (công nghiệp bào chế thuốc), kinh doanh dược phẩm (công ty phân phối và cung ứng thuốc) hoặc cơ sở quản lý dược, kiểm tra chất lượng thuốc (kiểm nghiệm thuốc), nghiên cứu thuốc mới của Bộ Y tế hoặc các tổ chức y tế tư nhân khác.
Dược sĩ cũng tham gia sâu vào quá trình điều trị cho người bệnh tại các cơ sở Y tế như Bệnh viện, Trung tâm y tế thông qua việc tối ưu hóa và theo dõi việc dùng thuốc cho người đang được điều trị hoặc giải thích đơn thuốc của các Y sĩ, Bác sĩ cho người bệnh và người nhà người bệnh.
Công việc của Dược sĩ khi làm việc tại các nhà thuốc tư nhân, họ trở thành người cung cấp thông tin về dược phẩm, tư vấn về sử dụng thuốc và sức khỏe cho cộng đồng dân cư nơi Nhà thuốc hoạt động theo quy chế của ngành y tế.
Theo thống kê của Cục quản lý dược cho biết tỷ lệ dược sĩ trên dân số của nước ta hiện nay mới chỉ đạt 2,2/10.000 dân, trong đó số lượng dược sĩ chủ yếu đang làm việc trong các cơ quan quản lý nhà nước, các bệnh viện và cơ sở xuất kinh doanh dược phẩm. Nhân lực về ngành Dược hiện vẫn đang thiếu rất nhiều.
Theo ước tính, trong thời gian tới ngành Dược cần khoảng 25.000 dược sĩ trình độ từ Cao đẳng trở lên. Không chỉ ở các bệnh viện, doanh nghiệp dược thiếu hụt nhân lực mà ngay cả các doanh nghiệp dược nước ngoài có chi nhánh ở Việt Nam, các cơ sở sản xuất thuốc… cũng cần tuyển dụng một số lượng nhân sự lớn. Đặc biệt, hệ thống phân phối thuốc của nước ta đang ngày càng mở rộng về quy mô, số lượng, tiến tới đạt chuẩn đây cũng là cơ hội tốt cho các sinh viên theo học ngành Dược.
Định hướng vị trí nghề nghiệp và chuyển tiếp lên đại học Dược:
•Làm việc trong lĩnh vực quản lý về Dược cấp nhà nước;
•Làm việc trong lĩnh vực nghiên cứu Dược phẩm;
•Làm việc trong lĩnh vực sản xuất thuốc;
•Làm việc trong lĩnh vực phân phối và lưu thông thuốc( mở cửa hàng thuốc tây y, trình dược viên...);
•Làm việc trong lĩnh vực kiểm nghiệm chất lượng của thuốc;
•Làm trong lĩnh vực đào tạo nhân lực Dược ở trình độ thấp hơn.
•Sinh viên sau khi tốt nghiệp Dược sỹ Cao đẳng được tiếp tục đào tạo chuyển tiếp lên học đại học Dược (nếu có nhu cầu).
Mức thu nhập trung bình của Dược sĩ cao đẳng, có thể đạt được: 
•Dược sĩ khi mới ra trường có mức thu nhập trung bình khoảng hơn 5 triệu/tháng.
•Dược sĩ đã có kinh nghiệm thực tế thì mức lương trung bình là 8-10 triệu đồng/tháng.
•Dược sĩ làm trình dược viên ( là những người kinh doanh thuốc, họ sẽ đến các hiệu thuốc, nhà thuốc và bác sĩ để giới thiệu về các loại thuốc mới và  hướng dẫn cho bác sĩ, dược sĩ  về tác dụng, cách sử dụng của những loại thuốc mới có mặt trên thị trường) thì mức thu nhập trung bình là 15 - 20 triệu đồng/tháng.
Làm thế nào để được tư vấn và đăng ký học ngành dược:
Thông tin liên hệ: Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ
Địa chỉ: Số nhà 2201 đường Hùng Vương - Gia Cẩm- TP. Việt Trì- Tỉnh Phú Thọ
Điện thoại: 02103.846.440- 02103.843.252. Fax: 02103.846.440
Website: www.duocphutho.edu.vn. Email: fushico@duocphutho.edu.vn
Một số hình ảnh về nhà trường:
 

Khuôn viên sân trường của Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ


Chuyên gia người Anh hướng dẫn sử dụng mô hình khám bụng đa năng

Sinh viên tự học tại Thư viện Trường Cao đẳng Y Dược Phú Thọ


Lễ kết nạp Đảng viên cho quần chúng ưu tú là sinh viên của nhà trường

ThS. Nguyễn Thùy Linh